Nga trục xuất nhà ngoại giao Áo theo nguyên tắc "có đi có lại"Nga yêu cầu một nhà ngoại giao Áo rút khỏi nước này sau khi chính quyền Vienna trục xuất một nhà ngoại giao Nga do dính líu tới nghi án hoạt động gián điệp.

 

Nga trục xuất nhà ngoại giao Áo theo nguyên tắc có đi có lại
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

TASS cho biết Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/8 đã triệu ông Johannes Aigner, Đại sứ Áo tại Nga  tới phản đối việc Vienna trước đó trục xuất "vô căn cứ" một nhà ngoại giao Nga. 

"Theo nguyên tắc có đi có lại, Nga không hoan nghênh một nhà ngoại giao Áo ở Nga", Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Áo thông báo nước này đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán Nga tại Vienna sau đó chỉ trích quyết định này là "thái quá", gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Truyền thông Áo cho biết nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc hoạt động gián điệp doanh nghiệp, thu thập thông tin mật từ nhiều công ty công nghệ cao của Áo thông qua một công dân Áo. Người này mới đây ra tự thú và khai tên nhà ngoại giao Nga có liên lạc.

Áo lâu nay duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga, bất chấp căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang từ năm 2014. Sau vụ điệp viên Nga Skripal nghi bị đầu độc ở Anh, Áo không trục xuất nhà ngoại giao Nga nào theo lời kêu gọi của các nước phương Tây, nhấn mạnh nước này duy trì chính sách trung lập.

Gần đây, ngoài Áo, Na Uy và Slovakia cũng đã trục xuất một số nhà ngoại giao Nga  vì tình nghi gián điệp và một số tội danh khác. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và trục xuất tương ứng các nhà ngoại giao Na Uy, Slovakia để trả đũa.

Theo Công an Nhân dân


Bài liên quan