Nga tuyên bố đuổi tàu chiến Mỹ ở vùng biển Thái Bình DươngBộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu chiến nước này vừa phát hiện và truy đuổi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Nga ở Vịnh Peter the Great trên Biển Nhật Bản.

   

Nga tuyên bố đuổi tàu chiến Mỹ ở vùng biển Thái Bình Dương

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56) được kéo bởi tàu vận tải hạng nặng MV Treasure. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lúc 03h17 GMT ngày 24/11, Nga phát hiện tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đi vào Vịnh Peter the Great 2km tính từ biên giới phía ngoài vùng lãnh hải của Nga.

Ngay sau đó, tàu Đô đốc Vinogradov (là một tàu khu trục lớp Udaloy của thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga) nhanh chóng gửi cảnh báo tới tàu Mỹ và đe dọa sẵn sàng đâm va để đuổi tàu xâm phạm ra khỏi lãnh hải.

Cũng theo thông báo cho biết, tàu chiến Mỹ ngay lập tức ra khỏi vùng lãnh hải của Nga và vẫn đang bị Hải quân Nga theo dõi.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ lại cho rằng, tàu USS John S. McCain đã “khẳng định quyền hàng hải” trong khu vực “bằng cách thách thức các yêu sách hàng hải thái quá của Nga”. Tuyên bố không đưa ra chi tiết về vụ việc nhưng khẳng định, tàu Mỹ đã hoạt động trong vùng lân cận của  Vịnh Peter the Great, khu vực mà Mỹ không công nhận là lãnh hải của Nga.

Khu vực này đã có tranh chấp kể từ năm 1984, khi Liên Xô tuyên bố đây là một phần lãnh hải của mình, và nước Nga sau này vẫn duy trì tuyên bố đó.

Những sự cố như vậy trên biển là không phổ biến và là dấu hiệu căng thẳng thời hậu Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ.

Năm ngoái, hai nước đã cáo buộc lẫn nhau về các cuộc diễn tập nguy hiểm sau khi tàu Đô đốc Vinogradov suýt va chạm với tàu USS Chancellorsville ở Biển Hoa Đông.

Anh Khôi (Theo TheDefensePost)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất