Ngân hàng Nhà nước: Chưa có khách nào của Thế giới Di động bị mất tiềnNgân hàng Nhà nước cho biết hiện chưa ghi nhận trường hợp khách hàng nào liên quan nghi vấn lộ thẻ ngân hàng của Thế giới Di động bị lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Chiều 9/11, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết qua báo cáo nhanh của các ngân hàng, hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào có liên quan vụ bê bối của Thế giới Di độngMWG-4.0% bị lộ thông tin thẻ cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

“Tuy nhiên, vụ việc trên đã gây tác động xấu tới dư luận xã hội và tâm lý lo lắng cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán. NHNN đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện NHNN khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước: Chưa có khách nào của Thế giới Di động bị mất tiền
Thông tin giao dịch ngân hàng bị lộ được xem là của chuỗi cửa hàng Thế giới Di động.

NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lộ thông tin thẻ ngân hàng của người dùng trong vụ rò rỉ thông tin giao dịch thẻ tại chuỗi cửa hàng Thế giới Di động.

Cụ thể, các đơn vị này phải rà soát, làm việc với Thế giới Di động để xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý nhằm bảo mật thông tin và quyền lợi của người dùng.

Ngoài ra, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiêm túc thực hiện quy định về lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

“Rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ”, đại diện NHNN yêu cầu.

Đồng thời, các đơn vị phải triển khai đến tổ chức, cán bộ nghiệp vụ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

Như Zing.vn đã đưa tin, trước đó, ngày 7/11, trên một diễn đàn, hacker đã đăng tải thông tin cá nhân, dữ liệu khách trong hai bài đăng có tên "Thegioididong.com Dump". Hai bài viết này chứa liên kết tải về của ba tập tin được cho có dữ liệu mật của Thế giới Di động.

Tối cùng ngày, trên diễn đàn này một tài khoản khác đã tiếp tục đưa thêm một hình ảnh có thể là thông tin thẻ của người dùng.

Tổng cộng nhóm hacker đã đưa ra là danh sách thông tin của hơn 30.000 giao dịch thanh toán qua thẻ ngân hàng được cho là của hệ thống siêu thị Thế giới Di động. Các thông tin giao dịch thẻ của khách hàng có nêu rõ thời gian mua sắm, dãy số thẻ thanh toán, số tiền, phí thanh toán.

Tuy nhiên, đại diện Thế giới Di động vẫn phủ nhận việc hệ thống để lộ thông tin khách hàng giao dịch thẻ.

Theo Phúc Minh/Zing