Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giữ lãi suất ổn định trong bối cảnh lạm phát cao(SPL) - Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giữ nguyên lãi suất chính trong tháng thứ tư ngay cả khi lạm phát gia tăng đã đạt mức cao nhất trong 20 năm và làm xói mòn sức mua của người dân.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp của ủy ban chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang giữ lãi suất chính sách "không đổi" ở mức 14%.

 

Quyết định này phù hợp với sự phản đối của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về chi phí đi vay cao trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, đầu tư và xuất khẩu. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc tăng lãi suất gây ra lạm phát - một lập trường mâu thuẫn với tư duy kinh tế đã được thiết lập.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất 5 điểm phần trăm kể từ tháng 9 bất chấp lạm phát cao, sau đó đã tạm dừng lãi suất kể từ tháng 1. Một loạt các đợt cắt giảm lãi suất vào năm ngoái đã gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ và giá tiêu dùng tăng cao, trầm trọng hơn do việc Nga xâm lược Ukraine và chi phí năng lượng tăng vọt.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giữ lãi suất ổn định trong bối cảnh lạm phát cao

Người đàn ông đẩy xe đẩy hàng hoá dọc theo con hẻm gần chợ Ai Cập ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Lạm phát hàng năm đạt 61,14% vào tháng 3, làm tăng thêm sức ép đối với các hộ gia đình vốn đang gặp khó khăn trong việc mua sắm hàng hóa cơ bản. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 44% giá trị so với đô la Mỹ vào năm ngoái.

Trong một nỗ lực nhằm giảm nhẹ đòn giáng vào các hộ gia đình, chính phủ đã thực hiện cắt giảm thuế đối với hàng hóa cơ bản và đã điều chỉnh giá điện.

Để so sánh, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro đã chứng kiến ​​mức lạm phát cao hàng thập kỷ - lần lượt là 8,5%, 7% và 7,5% - nhưng không ở đâu gần bằng Thổ Nhĩ Kỳ. tỷ lệ. Các ngân hàng trung ương ở Mỹ và Anh đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Theo AP

 

 

 
 

Bài liên quan