Ngày 16/4, diễn ra Hội thảo ‘Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021’Hội thảo “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản Vùng TP.HCM mở rộng năm 2021” do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức tại TP.HCM, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ Xây dựng, GTVT, TN&MT cùng các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản khu vực phía Nam.

Ngày 22/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2076/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một vùng đô thị lớn phát triển năng động và bền vững, có vai trò, vị thế quan trọng trong khu vực.

Theo Quyết định số 2076/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích toàn vùng TP.HCM lên tới khảng 30 ngàn km2 được quy hoạch thành 4 tiểu vùng, gồm: Tiểu vùng đô thị Trung tâm (bao gồm TP.HCM và vùng phụ cận các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai); Tiểu vùng phía Đông (bao gồm: các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu); Tiểu vùng tây Bắc (bao gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và phía Bắc tỉnh Bình Dương); Tiểu cùng phía tây Nam (bao gồm tỉnh Tiền Giang và một phần tỉnh Long An).

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đã tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm thu hút đầu tư phát triển các đô thị vệ tinh và thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven. Bên cạnh đó, việc siết chặt quy trình thủ tục cấp phép dự án tại TP.HCM đã khiến nguồn cung dự án mới trên địa bàn Thành phố sụt giảm đáng kể, càng làm cho thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tình trạng đầu tư ồ ạt phát triển bất động sản tại một số khu vực, trong khi các khu vực khác có tiềm năng lại chưa được chú ý dẫn tới tình trạng mất cân bằng phát triển các đô thị vệ tinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung. Hệ thống kết cấu hạ tầng của TP.HCM và hạ tầng kết nối các tỉnh trong vùng thiếu đồng bộ, ngày càng quá tải, đang là yếu tố kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng tại các tỉnh trong vùng. Ngoài ra, tình trạng sốt đất do những thông tư chưa rõ ràng về dự án về quy hoạch cũng đang tiềm ẩn rủi ro cao đối với các nhà đầu tư.

Ngày 16/4, diễn ra Hội thảo ‘Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021’

Thư mời của hội thảo: ‘Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021’

Trước thực trạng nói trên, nhiều câu hỏi lớn đang được đặt ra:

Thứ nhất là, các bộ, ngành và địa phương đã, đang và sẽ làm gì để triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng, nhất là về xây dựng các quy hoạch cụ thể, quy hoạch đất đai, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM với các tỉnh trong vùng, chính sách và giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng,…?

Thứ hai là, việc triển khai thực hiện quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng sẽ tiếp tục tác động như thế nào tới phát triển thị trường bất động sản các tỉnh trong vùng? Đâu là những yếu tố tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM? Trong các tỉnh vùng ven, những khu vực nào cần được các nhà đầu tư quan tâm phát triển? Những phân khúc bất động sản nào cần được quan tâm đầu tư? Có thể dự báo như thế nào về lộ trình phát triển các đô thị vệ tinh trong vùng? Tác động của việc thực hiện quy hoạch các khu công nghiệp, khu kinh tế đối với qua trình đô thị hóa tại các tỉnh trong vùng?

Thứ ba là, làm gì và làm thế nào để ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo, dự án ma, dự án chưa đủ thủ tục pháp lý đã triển khai và rao bán gây rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư?

Thứ tư là, làm gì để phát triển thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven một cách bền vững,…?

Xuất phát từ mong muốn của các nhà đầu tư, nhằm tìm kiếm lời giải cho các câu hỏi nói trên Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ Xây dựng, TN&MT, Bộ GTVT, lãnh đạo một số địa phương trong vùng cùng các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

Tại hội thảo, sẽ có các tham luận quan trọng như: “Quy hoạch phát triển giao thông trong liên kết vùng TP.HCM mở rộng, những vấn đề cần lưu ý đối với các dự án đầu tư phát triển bất động sản”; “Điều chỉnh quy hoạch đất đai và kế hoạch sử dụng đất vùng TP.HCM mở rộng”; “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng 2021”. 

Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng thứ 6, ngày 16/4/2021, tại Khách sạn Eastin Grand, số 253 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất