Nghệ An:  Đập Khe Vĩnh "tan hoang" sau chỉ đạo của UBND thị xã Thái HoàMặc dù chưa có phương án cải tạo đập Khe Vĩnh (xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hoà, tỉnh Nghệ An), nhưng chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ đã cho máy móc vào đào xới, múc hàng nghìn mét khối đất đổ công trình khác, khiến con đập "tan hoang", mái cống xả có nguy cơ sạt lở.

Hàng nghìn m3 đất đã nạo vét đi về đâu ?

Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hoà về việc chính quyền địa phương không thực hiện việc cải tạo đập Khe Vĩnh đúng quy định. Cụ thể, khi chưa có phương án cải tạo được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chính quyền địa phương đã cho máy móc, thiết bị vào đào bới hàng nghìn m3 đất đem bán, khiến đập khe Vĩnh tan hoang, có nguy cơ sạt lở mái cống xả.

Được biết, ngày 8/7/2020, ông Lê Sâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ có Tờ trình số 310/TTr-UBND gửi UBND TX Thái Hòa với nội dung: Do thời tiết nắng nóng kéo dài, đập Khe Vĩnh đã cạn kiệt, lòng đập bị bồi đắp, ảnh hưởng đến việc tích nước tưới tiêu. Để đảm bảo cấp nước sản xuất ổn định trong những năm tiếp theo, UBND xã Nghĩa Mỹ đề nghị UBND TX Thái Hòa cho phép UBND xã Nghĩa Mỹ huy động nguồn lực xã hội hóa để nạo vét, tăng dung tích nước cho đập Khe Vĩnh.

Nghệ An:  Đập Khe Vĩnh tan hoang sau chỉ đạo của UBND thị xã Thái Hoà

UBND xã Nghĩa Mỹ cho cải tạo đập Khe Vĩnh, khi chưa có phương án thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Ngày 10/7/2020, Phó Chủ tịch UBND TX Thái Hòa ký Văn bản số 712/UBND-KT: Đồng ý cho UBND xã Nghĩa Mỹ kêu gọi xã hội hóa nạo vét đập Khe Vĩnh nhằm tăng dung tích nước cho đập Khe Vĩnh để phục vụ tưới tiêu cho nhân dân xã Nghĩa Mỹ trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, trong văn bản chỉ đạo của TX Thái Hoà chưa có phương án nạo vét được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Như sẽ nạo vét những khu vực nào? chiều rộng, chiều sâu, tổng khối lượng đất nạo vét và vị trí bãi thải...  

Còn với chính quyền xã Nghĩa Mỹ, sau khi có được "chỉ đạo" của UBND TX Thái Hoà, ngày 13/7/2020, ông Lê Sâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ ban hành Thông báo số 316/TB-UBND với nội dung: UBND xã Nghĩa Mỹ sẽ tiến hành nạo vét lòng đập Khe Vĩnh từ ngày 14/7/2020, phần đất nạo vét được vận chuyển đến Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ. 
    
Ngay sau khi văn bản của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ ban hành, thì máy móc thiết bị được kéo vào "ăn đất", chỗ nào thuận lợi để xe di chuyển là múc đất, kể cả phần đất kè mái cống cũng được đào bới, dẫn tới tình trạng mái kè có nguy cơ sạt lở. Không hề có một phương án khai thác nào cụ thể mà theo kiểu “chỗ nào dễ đào trước”. 

Vi phạm Luật thuỷ lợi? 

Theo người dân nơi đây, việc nạo vét đập Khe Vĩnh chỉ là cái “cớ” để múc đất đem bán cho cụm công nghiệp, vì hiện tại trên địa bàn TXThái Hoà có nhiều công trình cần san lấp đất, mà nguồn đất thì khan hiếm. Nếu mua đất từ các mỏ thì xa, lại phải phải đóng thuế nên đất mua từ các mỏ sẽ cao hơn nhiều so với mua đất "lậu".

Nghệ An:  Đập Khe Vĩnh tan hoang sau chỉ đạo của UBND thị xã Thái Hoà

Máy móc thiết bị rầm rộ đào múc lòng hồ khi mới chỉ có chủ trương đồng ý

Ông Lê Sâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho hay "Trước đây nước cạn, xã có văn bản xin thị xã nạo vét thì được thị xã đồng ý. Sau đó, múc được một phần thì thị xã bảo dừng vì thẩm quyền không phải của thị xã và dừng lại đề nghị xây dựng phương án. Hiện tại, xã đang xây dựng phương án còn thiết kế bản vẽ thi công thì thuê đơn vị tư vấn".

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nhưng khi được hỏi về việc, UBND xã Nghĩa Thuận đã cho múc bao nhiêu m3 đất tại Đập Khe Vĩnh và được đổ đi đâu hay bán cho đơn vị nào ?. Thì lãnh đạo Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TX Thái Hoà cho rằng "Xã không báo cáo qua Phòng việc nạo vét đập Khe Vĩnh nên đã nạo vét bao nhiêu m3 đất không nắm được" .

Nghệ An:  Đập Khe Vĩnh tan hoang sau chỉ đạo của UBND thị xã Thái Hoà

Mái cống xả có nguy cơ bị sạt lở do bị múc một lượng đất khá lớn

Còn ông Phạm Chí Kiên, Chủ tịch UBND TX Thái Hoà thì cho hay "Hiện thị xã đã có văn bản đình chỉ việc cải tạo lòng hồ đập Khe Vĩnh, đang xây dựng phương án cải tạo". Đập Khe Vĩnh là công trình thuỷ lợi có chức năng tích nước để phục vụ tưới tiêu, việc cải tạo lòng hồ để tích nước là một việc làm cần thiết.

Tuy nhiên, việc cải tạo phải được thực hiện theo các Quy định của Nghị định số 67/2018/NĐ ngày 14/5/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều Luật Thuỷ lợi; Nghị định số 114/2018/NĐ - CP của chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và các quy định bảo vệ môi trường. Như vậy, việc cải tạo lòng hồ đập Khe Vĩnh khi chưa có phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu mái cống xả sạt lở ảnh hưởng tới việc tưới tiêu trách nhiệm sẽ thuộc về ai ?.

Zen Linh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất