Nghệ An: Cách ly tập trung khẩn cấp 9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 435 tại Quỳnh LưuChiều tối 28/7, Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện cách ly tập trung khẩn cấp đối với 9 công dân tại xã An Hòa để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid - 19 của tỉnh. Những người này trước đó đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân nữ dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về quê thăm gia đình ngày 19/7.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đà Nẵng, nữ bệnh nhân 435 (29 tuổi, tạm trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) quê tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân này là nhân viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng, vào ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.

Trước đó, ngày 15 đến 18/7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 19 đến 20/7, bệnh nhân về quê thăm nhà tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ngày 21 đến 23/7, bệnh nhân tiếp tục vào Đà Nẵng đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 23/7, bệnh nhân có đến địa chỉ K19/18 Hoàng Hoa Thám - phường Vĩnh Trung - Quận Thanh Khê - Đà Nẵng. Đến 20h ngày 26/7, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, bệnh nhân có biểu hiện sốt và được khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.

Nghệ An: Cách ly tập trung khẩn cấp 9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 435 tại Quỳnh Lưu

Lực lượng Y tế tiến hành điều tra dịch tễ tại xã An Hòa trong chiều tối 28/7

Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. 

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo BCĐ huyện Quỳnh Lưu tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực gia đình bệnh nhân 435. Đồng thời khẩn trương đưa 9 người tiếp xúc gần đã xác định đi cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm, tiếp tục rà soát những người tiếp xúc còn lại để khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Theo PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến tối 28/7, cơ quan chức năng đã thống kê được gần 7.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về Nghệ An trong vòng 14 ngày qua.

Đáng chú ý trong số này, có 12 trường hợp có các triệu chứng hoặc từng tiếp xúc với các ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với nCoV. Những người này hiện đã được đưa đi cách ly tập trung tại các trạm y tế. Những người còn lại được cách ly tại nhà, cơ quan y tế giám sát, theo dõi chặt chẽ. 

Bộ Y tế chiều 28/7 ghi nhận thêm 7 ca nhiễm nCoV, gồm 3 người Quảng Nam, 4 người Đà Nẵng, nâng số ca nhiễm trong 4 ngày lên 22. 7 bệnh nhân này được ghi nhận là lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, 4 ngày qua, riêng Đà Nẵng ghi nhận 18 ca nhiễm, Quảng Ngãi 1 ca, Quảng Nam 3 ca. Các ca Quảng Ngãi, Quảng Nam thực tế đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Bắt đầu từ 0h ngày 28/7, Đà Nẵng cách ly xã hội (theo Chỉ thị 16) 6 quận nội thành, giãn cách 1 huyện ngoại thành; và 13 tiếng sau đã cách ly toàn bộ thành phố.

Ngô Toàn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất