Nghệ An: “Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô thành phố VinhThực trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc dư luận tại xã Nghi Ân (Nghệ An). Đặc biệt trong thời điểm giá đất nền đang rất nóng như hiện nay khiến dư luận địa phương xôn xao về việc quản lý đất đai tại địa phương này. 

Theo phản ánh, vào khoảng tháng 7/2020, ông Bạch Huy Khánh (xóm Kim Đông, xã Nghi Ân) đã ngang nhiên san lấp gần 500m2 đất trồng lúa để tiến hành xây dựng trang trại nuôi lợn. 

Trang trại lợn “mọc” trái phép trên đất trồng lúa, nuôi rất nhiều heo thịt, lại nằm sát bên khu dân cư khiến cuộc sống của các hộ dân xung quanh khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân nơi đây liên tục bị “tra tấn” bởi tiếng ồn, không khí quá nặng mùi nhất là mùa nắng nóng. Trong quá trình ông Khánh xây dựng trang trại lợn, người dân đã báo lên chính quyền địa phương, nhưng trang trại vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động. 

Một người dân ở xóm Kim Đông cho biết, có thấy cán bộ xã đến kiểm tra nhưng trang trại nuôi lợn của ông Khánh vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động.

Nghệ An: “Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô thành phố Vinh

Trang trại lợn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông không hề bị xử lý và vẫn tồn tại

Ông Phạm Xuân Lưu - xóm trưởng Kim Đông cho biết: “Khi anh Khánh xây dựng chuồng trại nuôi heo, với chức năng xóm trưởng tôi đã báo lên UBND xã Nghi Ân. Xử lý hay không là do các anh trên xã chứ tôi không có quyền hạn gì”. Nhiều người dân cho rằng, việc nuôi lợn trong khu dân cư cần đảm bảo các thủ tục pháp lý và cũng như việc đánh giá tác động môi trường thì mới được nhập lợn về để chăn nuôi.

Tiếp đó, dư luận lại ồn ào việc gia đình ông Nguyễn Duy Hưng (xóm Kim Đông, xã Nghi Ân) đã xây dựng 1 căn nhà rộng khoảng 50m2 trên đất nông nghiệp, đất lưu không QL46. 

Theo đó, giữa năm 2020, ông Hưng tập kết vật liệu tập kết để chuẩn bị khởi công xây nhà trên đất nông nghiệp (đây cũng là phạm vi đất lưu không QL46) thì xóm và ban cán sự xóm đã báo cáo sự việc lên UBND xã Nghi Ân. Tuy nhiên, cũng như ông Khánh, căn nhà của ông Nguyễn Duy Hưng cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mà cũng không gặp khó khăn nào từ việc quản lý nhà nước của địa phương. 

Hay như trường hợp, gia đình Hà Lài (xóm Kim Chi) xây dựng nhà, sân vườn trên đất công ích. Theo người dân phản ánh, đây là đất công ích 100% do UBND xã Nghi Ân quản lý. Từ đầu năm 2020, gia đình Hà Lài đã ngang nhiên cho xe tải đổ phế thải xây dựng, đất đá lên khoảng đất hơn 100m2 để chuẩn bị tiến hành xây dựng nhà.

Nghệ An: “Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô thành phố Vinh 

Khu đất nằm cạnh QL46 được bà Hương xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp

Điều đáng nói là vị trí khu đất chỉ cách UBND xã vài trăm mét, lại nằm trên trục đường lớn nhưng vẫn được xây dựng và tồn tại đến khi hoàn thành đư vào sử dụng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cán bộ địa chính, trật tự đô thị đã xuống lập biên bản, nhưng đến nay sự việc lấn chiếm trái phép này “đâu vẫn vào đấy”. 

Ngoài ra, còn có trường hợp lấn chiếm, xây tường bao trên đất nông nghiệp của gia đình bà Lan Hương, trú tại xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân. Khu đất có giá trị cao, bám dọc tuyến đường QL46, dù đang còn tranh chấp, chưa xác định ranh giới và một phần đất nông nghiệp được giao phía sau để trồng lúa, hoa màu nhưng sau khi làm nhà xong, gia đình đã tự ý xây dựng tường kiên cố chạy dài hàng trăm mét bao hết diện tích đất này.

Đối với trường hợp xây dựng trang trại nuôi lợn trên đất lúa của hộ gia đình ông Bạch Huy Khánh (xóm Kim Đông, xã Nghi Ân), theo ông Chu Văn Mai – Chủ tịch UBND xã Nghi Ân: Sau khi phát hiện, xã đã xuống lập biên bản, đích thân ông cũng đã xuống thị sát. 

Tuy nhiên từ khi lập biên bản vi phạm đến nay, hộ ông Khánh không bị xử phạt bất cứ một vi phạm nào. Đồng nghĩa với đó là công trình này vẫn tồn tại trái phép, lợn vẫn được nuôi nhốt hàng trăm con ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Duy Hưng và gia đình Hà Lài cán bộ xã Nghi Ân cho biết đều đã lập biên bản vi phạm. Ông Nguyễn Ngọc Hà – công chức Đô thị xây dựng xã Nghi Ân cho biết: Sau khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã xuống lập biên bản vi phạm từng hộ dân. Các công trình này cũng được đình chỉ từ đó. 

Tuy nhiên, sau khi lập biên bản các trường hợp vi phạm không những không bị xử lý mà cũng không có biện khắc phục hậu quả. Đã nhiều lần đề nghị được tiếp xúc với các biên bản vi phạm đã lập trước đó nhưng vẫn chưa được tiếp nhận.

Dương Triều – Thanh Phương


Bài liên quan