Nghệ An: Duyệt quy hoạch huyện Nam Đàn đến năm 2035Tại phiên họp thường kỳ tháng 8 diễn ra sáng ngày 31/8 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến về Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Đàn đến năm 2035.

Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số Sở, ngành, huyện Nam Đàn và VIUP - đơn vị lập quy hoạch.

Nam Đàn là huyện phát triển du lịch - dịch vụ gắn với bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh khu vực phía Tây của thành phố Vinh; huyện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và trung tâm du lịch quốc gia vào năm 2025.

Đồ án quy hoạch là vùng phát triển kinh tế tổng hợp với các thế mạnh về du lịch, công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp trang trại... gắn với trục kinh tế chủ đạo Quốc lộ 46 nối thành phố Vinh với Cửa khẩu Thanh Thủy và dọc hai bên bờ sông Lam.

Nghệ An: Duyệt quy hoạch huyện Nam Đàn đến năm 2035

 Duyệt quy hoạch huyện Nam Đàn đến năm 2035

Theo nhóm tư vấn đề xuất, Đồ án được quy hoạch thành 3 vùng. Trong đó, vùng 1 là phân vùng bán sơn địa dọc chân núi Đại Huệ gồm 7 xã thuộc khu vực phía Bắc huyện (Nam Nghĩa, Nam Hưng, Nam Thái, Nam Thanh, Nam Anh, Nam Xuân, Nam Lĩnh).

Quy mô diện tích đất: 10.373,99ha bằng 35,53% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Quy mô dân số hiện trạng là 41.866 người. Quy mô dân số quy hoạch năm 2035 là 51.080 người.
Vùng 2 được xác định là vùng trung tâm gồm: 1 thị trấn Nam Đàn và 7 xã thuộc khu vực trung tâm huyện (Nam Giang, Kim Liên, Nam Cát, Xuân Lâm, Hồng Long, Hùng Tiến, Xuân Hòa). Quy mô diện tích là 8.622,84ha bằng 29,53% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Quy mô dân số hiện trạng là 74.889 người. Quy mô dân số quy hoạch đến năm 2035 là 88.280 người.

Vùng 3 là vùng hữu ngạn sông Lam gồm 4 xã thuộc khu vực phía Nam huyện (Thượng Tân Lộc; Khánh Sơn; Trung Phúc Cường và Nam Kim). Quy mô diện tích là 10.202,08ha bằng 34,94% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Quy mô dân số hiện trạng là 46.457 người. Quy mô dân số quy hoạch năm 2035 là 60.640 người.

Theo đơn vị tư vấn, mô hình phát triển không gian hiện tại, các không gian đô thị, không gian công nghiệp và không gian du lịch được bố trí phân tán, mạng lưới kết nối giữa các yếu tố này mỏng và yếu.

Vì vậy, VIUP đề xuất mô hình phát triển tương lai phát huy lợi thế các tài nguyên của địa phương, tăng cường không gian đô thị, không gian công nghiệp, không gian du lịch và củng cố mạng lưới kết nối các không gian, đồng thời xây dựng trục phát triển đô thị mới tạo ra những giá trị mới. Đây là mô hình phát triển không gian được kỳ vọng trở thành chất xúc tác để phát triển kinh tế.

Định hướng đến năm 2035, huyện Nam Đàn có 3 đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm (nâng cấp thị trấn Nam Đàn từ loại V lên đô thị loại IV) và 2 đô thị loại V (đô thị Nam Giang và đô thị Phúc Cường). Tỷ lệ đô thị hóa đạt 25,75%.

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Đàn đến năm 2035. Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị VIUP cần tiếp tục bám sát để tiếp tục cập nhật các nội dung Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Đàn đến năm 2035.PV


Bài liên quan