Nghệ An: Bất thường Dự án cao tầng cho chuyển sang phân lô bán nền ?Thay vì xử lý doanh nghiệp xây dựng không đúng tiến độ, thì UBND tỉnh Nghệ An lại tiếp tục "ưu ái" cho Doanh nghiệp Phước Lành thay đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch từ Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà chung cư cao tầng sang phân lô nhà ở liền kề.

Dự án được cấp phép không thực hiện lại được chuyển nhượng

Như PLVN đã phản ánh trong bài: Chuyển nhượng dự án trên đất "vàng" có đúng quy định? Phản ánh về việc năm 2012 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3280 ngày 29/08/2012 về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Dự  án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà chung cư cao tầng và nhở  liền kề tại số 01 đại lộ Lê Nin do Doanh nghiệp tư nhân Phước Thuỷ (CTy Phước Thuỷ) làm chủ đầu tư.

Cty Phước Thủy có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực và chủ đầu tư xây dựng xong, đưa dự án vào sử dụng trong vòng 30 tháng kể từ ngày khởi công. Trong thời hạn không đảm bảo tiến độ thì Quyết định này hết hiệu lực thi hành, Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án khác mà chủ đầu tư không được bồi thường. 

Tuy nhiên, sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư không triển khai theo như chủ trương ban đầu tại Quyết định 3280 nhưng UBND tỉnh Nghệ An vẫn không tiến hành thu hồi dự án như thông tin trong quyết định. Ngược lại, ngày 09/8/2018 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3492 chấp thuận cho Cty Phước Thuỷ chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phước Lành (Cty Phước Lành) giao Cty Phước Lành nhanh chóng thực hiện dự án đúng tiến độ. Giá chuyển trị chuyển nhượng dự án trên là 70 tỷ đồng theo thoả thuận của 2 doanh nghiệp. 

Nghệ An: Bất thường Dự án nhà cao tầngVì sao một dự án được chính quyền nhiều lần ưu ái?

Dự án nhiều năm không triển khai, vẫn được chấp thuận thay đổi quy hoạch

Việc UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phép Cty phước Thuỷ chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phước Lành liệu có đúng quy định pháp luật ? Trong khi, một dự án có tổng mức gần 300 tỷ đồng, nằm ở vị trí "đắc địa", cần nhanh chóng triển khai, tạo bộ mặt cho thành phố Vinh. Sau nhiều năm không triển khai, không bị thu hồi, lại được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phép Cty Phước Thuỷ chuyển nhượng cho Công ty Phước Lành, là một doanh nghiệp mới được thành lập.

Ngoài ra, phần diện tích 784m2 dùng để làm Trung tâm thương mại thuộc dự án này, Doanh nghiệp tư nhân Phước Thủy chỉ nộp tiền thuê đất hàng năm, và mỗi năm chia thành 2 lần nộp, chứ không phải nộp tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê. 

Việc này, trái với Điều 174 Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc quyền sở hữa của mình gắn liền với đất; cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê… 

Từ trung tâm thương mại chung cư sang phân lô 

Mới đây, PLVN lại tiếp tục nhận được phản ánh của người dân cũng như một số doanh nghiệp trên địa bàn về việc, sau gần 2 năm Cty Phước Lành được nhận chuyển nhượng dự án không triển khai xây dựng, lại được UBND tỉnh Nghệ An cho phép Cty Phước Lành thay đổi mục đích sử dụng đất.

Theo đó, từ quy hoạch đất xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà chung cư cao tầng được chuyển sang phân lô nhà ở liền kề. Có mặt tại dự án, những ngày cuối tháng 9/2020, phóng viên dễ dàng nhận thấy tại đây chủ đầu tư mới xây dựng 2 căn nhà cao trên 4 tầng, ngoài ra không thấy hoạt động xây dựng nào khác theo như quyết định phê duyệt ban đầu. Mặt đường đại lộ Lê Nin được quây tôn đã nhiều năm hoen rỉ, phía trong cỏ mọc um tùm. 

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo PLVN đã đến UBND tỉnh Nghệ An đăng ký làm việc, và được Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An giới thiệu làm việc với ông Nguyễn Văn Trường -  Trưởng phòng công nghiệp tỉnh Nghệ An. Qua làm việc, ông Trường không cung cấp các hồ sơ liên quan đến dự án mà chỉ cho biết: "Dự án này đã được UBND tỉnh Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch từ cao tầng xuống thấp tầng, theo Quyết định số 2460 ngày 2/7/2019 và được gia hạn xây dựng dự án đến tháng 12/2021 theo công văn đề nghị số 3847 ngày 4/11/2021 của Sở kế hoạch và đầu tư". 

Các dự án nằm trên trục đường đại lộ Lê Nin sau khi được phê duyệt, thì được các cơ quan chức năng đôn đốc xây dựng hoàn thiện đúng tiến độ nhằm tạo "bộ mặt" cho thành phố. Riêng đối với dự án này, nằm ở vị trí "đắc địa" nhiều năm không triển khai lại được chuyển nhượng, thay đổi quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng đất... Khiến người dân và doanh nghiệp thắc mắc vào sự "ưu ái" của chính quyền địa phương đối với dự án. PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Zen Linh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất