Nghệ sỹ Duy Phương: Đau đớn kiện chị ruột vì chiếm đoạt tài sản, bao giờ mới được giải quyết?Vụ việc kéo dài đã hơn 2 năm trời nhưng vẫn chưa được giải quyết, người nghệ sỹ kiệt quệ cả về tài chính lẫn tinh thần vẫn khắc khoải chờ một phán quyết của các cơ quan chức năng.

Nhận được đơn thư phản ánh của ông Huỳnh Kim Dũng (tên thật của Nghệ sỹ Duy Phương) về việc tranh chấp tài sản thừa kế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi phỏng vấn và trao đổi trực tiếp với ông. Trên khuôn mặt mệt mỏi của nghệ sỹ là cả một sự trông mong, hy vọng vào chính quyền và công lý.

Theo nội dung đơn thư và thông tin ghi nhận từ nghệ sỹ Duy Phương, sau khi cha ông là ông Huỳnh Di Cang qua đời đột ngột vào năm 1988 vì đứt mạch máu não có để lại căn nhà chung số 42 Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho mẹ ông là bà Nguyễn Thị Năm cùng 6 người con - nghệ sỹ Duy Phương là con thứ hai.

Năm 1995, bà Năm xuất cảnh sang Hoa Kỳ nên ngày 30/9/1995 đã làm giấy ủy quyền cho Duy Phương và hai người con còn ở lại Việt Nam là bà Huỳnh Ngọc Sơn và người con thứ là ông Huỳnh Phước Phước. Nội dung ủy quyền bao gồm quyền quản lý, sử dụng và cho thuê căn nhà trên (không bao gồm quyền giao dịch chuyển nhượng nhà).

Nam nghệ sỹ chia sẻ: “Tuy nhiên, mẹ tôi và các anh em đã bị bà Sơn qua mặt. Vì giấy ủy quyền do chị ấy soạn khi ấy đã âm thầm thêm phần được phép chuyển nhượng, mua bán căn nhà này. Tôi và mẹ vì tin tưởng nên cũng không đọc kỹ và không phát hiện.”

Năm 2001, mặc dù không có sự đồng ý của bà Năm và 5 người em còn lại trong gia đình (bao gồm ba anh chị em của nghệ sỹ đang ở nước ngoài), bà Sơn lén lút tự ý chuyển nhượng căn nhà trên cho con gái mình là bà Hồ Khánh Mai Thy.

Khi biết được sự việc đã quá muộn. Ngày 22/5/2017, bà Năm đã nộp đơn ra Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khởi kiện bà Sơn và bà Thy với nội dung yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền năm 1999, tuyên bố vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Sơn và bà Thy, công nhận bà Năm là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà số 42 Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Gần như ngay lập tức, ngày 30/5/2017, bà Hồ Khánh Mai Thy đã chuyển nhượng căn nhà trên cho người khác nhằm tẩu tán tài sản. Do bà Năm tuổi cao sức yếu và đang định cư bên Canada cùng ba người con, nên đã ủy quyền cho ông Huỳnh Kim Dũng (nghệ sỹ Duy Phương) đứng ra theo đuổi vụ kiện đòi lại nhà. Còn gì cay đắng bằng phận làm con nhưng bất lực khi nghĩ về người mẹ đã 87 tuổi khóc nói: “Con ơi, mẹ có chết cũng muốn nhắm mắt xuôi tay trong nhà của mình”.

Căn nhà đó không chỉ là tài sản của cha của nghệ sỹ đã tích cóp cả đời mà còn là kỷ niệm suốt một thời thơ ấu của gia đình nghệ sỹ, thế nhưng lại bị chính người chị ruột thịt lợi dụng lòng tin chiếm đoạt, để giờ phải tranh chấp nơi tòa án.

Theo nhận định của một số luật sư,  hành vi của bà Sơn có dấu hiệu chiếm dụng phần tài sản thừa kế của các thành viên trong gia đình, đồng thời chuyển nhượng bất hợp pháp cho con gái mình là bà Hồ Khánh Mai Thy. Căn cứ vào Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam tại điểm 29 điều 3 Luật Đất đai 2014, điều 212 Bộ Luật dân sự 2015 và quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản tại Khoản 2, Điều 64  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, bà Sơn đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành của Nhà nước về quản lý sử dụng đất và quản lý tài sản thừa kế.

Cụ thể, Điểm 29 điều 3 Luật Đất đai 2014 quy định

“ Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Điều 212 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Sở hữu chung của các thành viên gia đình cũng quy định rõ:

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Mặt khác, tại Khoản 2, Điều 64  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

Thêm một điểm đáng chú ý là phản ứng của các cơ quan chức năng trong vụ việc của nghệ sỹ Duy Phương là tương đối chậm chạp. Theo phản ánh, ông Huỳnh Kim Dũng (nghệ sỹ Duy Phương) đã có đơn khiếu nại, tố cáo và khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan có quyền hạn giải quyết từ thời điểm tháng 5/2017. Tuy nhiên tới nay đã hơn 2 năm, ông vẫn chưa nhận được một câu trả lời thỏa đáng, trong khi những sai phạm của bà Sơn là hết sức trắng trợn. Được biết nguyên nhân chủ yếu là do bà Sơn không chịu lên tòa án gặp mặt, đồng thời cũng ngang nhiên bỏ qua tất cả các đơn từ triệu tập của tòa. Rất mong các cơ quan công quyền sớm có những động thái tích cực kết hợp với những biện pháp cứng rắn hơn trong việc triển khai xử lý vụ việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin.

An Dân

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất