Nghỉ ngơi ngoài giấc ngủ giúp nâng cao chất lượng sốngChúng ta dễ có suy nghĩ rằng cơ thể sẽ được nghỉ ngơi và hồi phục khi ngủ đủ giấc nhưng trên thực tế, ý nghĩ này khiến chúng ta bỏ qua những cách nghỉ ngơi khác mà cơ thể thật sự cần. Con người cần được nghỉ ngơi đầy đủ dựa trên các phương diện như thể chất, tinh thần, xã hội, khả năng sáng tạo, cảm xúc, tâm hồn cũng như giác quan.

Hãy cùng tìm hiểu 7 hình thức nghỉ ngơi giúp bạn tái tạo năng lượng bên cạnh giấc ngủ nhé.

Nghỉ ngơi thể chất

Hình thức nghỉ ngơi đầu tiên chúng ta cần làm là nghỉ ngơi thể chất, bao gồm nghỉ ngơi thể chất thụ động và nghỉ ngơi thể chất chủ động. Nghỉ ngơi thể chất thụ động gồm ngủ và chợp mắt, trong khi nghỉ ngơi thể chất chủ động có nghĩa là các hoạt động phục hồi như yoga, liệu pháp kéo giãn và mát-xa, thường xuyên hít thở sâu trong suốt ngày dài làm việc giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính linh hoạt của cơ thể.

Nghỉ ngơi ngoài giấc ngủ giúp nâng cao chất lượng sống

Nghỉ ngơi tinh thần

Bạn có bao giờ cảm thấy như não của mình bị vắt kiệt chưa? Chẳng hạn như bạn nhìn chằm chằm vào 1 trang sách trong suốt 10 phút hoặc gửi đi những email mà chính bạn cũng không hiểu được. Đó chính là lúc để cho tinh thần nghỉ ngơi vì những suy nghĩ trong đầu đang bắt đầu chuyển sang hướng tiêu cực, lúc này bạn cần nghỉ ngơi về mặt tinh thần, hãy tắt hết các màn hình và dành ra ít phút chỉ để tập trung vào bản thân. 

Lên lịch nghỉ ngắn hạn khoảng 2 giờ một lần trong suốt ngày làm việc sẽ là giải pháp dành cho bạn. Những khoảng nghỉ này sẽ nhắc nhở bạn giảm tốc độ làm việc, dành thời gian cho việc hít thở chủ động, để đầu óc lẫn cơ thể được nghỉ ngơi. Sau khoảng nghỉ, bạn có thể quay trở lại làm việc một cách năng suất và hiệu quả hơn. 

Nghỉ ngơi giác quan

Hình thức nghỉ ngơi tiếp theo mà chúng ta cần là để cho các giác quan được thư giãn. Ánh đèn từ các thiết bị chiếu sáng, màn hình máy tính hay điện thoại, tiếng ồn xung quanh và nhiều cuộc trò chuyện cho dù chúng ta đang ở văn phòng hay đang thực hiện các cuộc gọi Zoom, có thể khiến các giác quan bị choáng ngợp. Điều này có thể được khắc phục bằng các hành động đơn giản như nhắm mắt lại một phút vào giữa ngày, cũng như chủ động ngắt kết nối tất cả các thiết bị điện tử có ảnh hưởng đến các giác quan của bạn vào cuối ngày.

Những khoảnh khắc nghỉ ngơi giác quan có chủ đích có thể giúp bạn hóa giải các tổn thương do một thế giới đầy kích thích từ các thiết bị điện tử lẫn sự ô nhiễm tiếng ồn gây ra.

Nghỉ ngơi cảm xúc

Hãy nghĩ lại về việc bản thân cảm thấy như thế nào sau một chuyện buồn, một lần tan vỡ hoặc sau khi xem lại Titanic - đói, mệt lã và bối rối cùng lúc. Cảm xúc khi đó cần được nghỉ ngơi bằng cách giải tỏa với người sẵn sàng lắng nghe, sau đó tiếp tục trao đổi để ngăn chặn tình trạng quá tải cảm xúc trong tương lai. Bạn cũng có thể đến các buổi trị liệu hoặc gặp gỡ người mà bạn hoàn toàn là chính mình khi ở bên.

Nghỉ ngơi sáng tạo

Hình thức nghỉ ngơi này đặc biệt quan trọng đối với những ai đang phải tìm kiếm ý tưởng hoặc giải pháp cho một vấn đề nào đó. Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi sáng tạo giúp đánh thức sự tò mò và niềm vui thú bên trong mỗi chúng ta. Bạn có nhớ cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy Grand Canyon, một đại dương hay thác nước? Cho phép bản thân tận hưởng vẻ đẹp của các khoảng không ngoài trời, ngay cả khi nơi đó chỉ là công viên địa phương hay sân sau vườn nhà bạn.

Nhưng phần còn lại của nghỉ ngơi sáng tạo không chỉ đơn giản là tận hưởng thiên nhiên mà còn bao gồm việc thưởng thức nghệ thuật. Biến không gian làm việc của bạn thành một nơi đầy cảm hứng bằng cách bài trí những hình ảnh về địa điểm bạn yêu thích, các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa với bạn. Bạn không thể dành 40 giờ một tuần để nhìn chằm chằm vào một không gian quá trống trải hoặc lộn xộn và mong đợi ý tưởng mới sẽ đến với mình.

Nghỉ ngơi xã hội

Nếu bạn đang cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc, có thể bạn cũng đang bị thâm hụt khoảng thời gian nghỉ ngơi về mặt xã hội. Điều này xảy ra khi chúng ta không phân biệt được đâu là những mối quan hệ giúp bản thân tái tạo năng lượng và đâu là những mối quan hệ khiến chúng ta cảm thấy kiệt quệ.

Để trải nghiệm sự nghỉ ngơi xã hội nhiều hơn, hãy vây quanh bạn bằng các mối quan hệ tương hỗ tích cực. Ngay cả khi các tương tác xã hội hằng ngày của bạn phải diễn ra trên thế giới ảo, bạn có thể chọn cách bật camera và chỉ tập trung vào người bạn muốn nói chuyện cùng.

Nghỉ ngơi tâm linh

Nghỉ ngơi tâm linh là khả năng kết nối vượt ra ngoài thể chất và tinh thần, giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu, sự chấp nhận và những mục đích sâu sắc khác trong cuộc sống. Để thực hành nghỉ ngơi tâm linh, bạn có thể cầu nguyện, thiền định, dành thời gian nhìn sâu vào bên trong chính mình hoặc tham gia vào các cộng đồng có cùng chung sở thích và lối sống với bạn.

Chỉ với một giấc ngủ bình thường không thể giúp cơ thể và tinh thần chúng ta thật sự được nghỉ ngơi, vì vậy đã đến lúc chúng ta cần bắt đầu tập trung vào việc nghỉ ngơi đúng cách.