Nghi vấn DOTA token “núp bóng” game DOTASau trào lưu của những “meme” coin theo xu hướng động vật, thức ăn,... mới đây xuất hiện thêm một đồng coin được giới thiệu là dành cho cộng đồng game DOTA với nhiều nghi vấn núp bóng tựa game này.

Thị trường tiền điện tử ngày một trưởng thành khi nó đã đạt vốn hoá hàng nghỉn tỷ đô la Mỹ, với sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, sự quan tâm của giới tài phiệt và số lượng các đồng tiền mã hoá được sinh ra, cũng tăng không ngừng.

Sau trào lưu “meme” coin với các đồng coin mang biểu tượng động vật, thức ăn,... ra đời, mới đây, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao trước sự xuất hiện của DOTA token, được cho là dành riêng cho giới gamer.

Nghi vấn DOTA token “núp bóng” game DOTA

Nhà đầu tư cần thận trọng khi tham gia đầu tư vào tiền ảo khi thị trường còn nhiều rủi ro và chưa được cho phép

Theo đó, game DOTA ra đời là một bản mod của tựa game Warcraft III: Reign of Chaos và bản mở rộng The Frozen Throne, thời gian sau đó dựa trên bản đồ Aeon of Strife của StarCraft. Chỉ không lâu sau khi ra đời, trò chơi đạt được những thành công vượt sức mong đợi và chiếm được cảm tình từ người hâm mộ vì lối chơi sáng tạo và đặc sắc.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của một loại tiền ảo mới đây mang tên DOTA, giống ý như tên của trò chơi nổi tiếng trên đã khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu DOTA token có phải là một sản phẩm do DOTA phát triển theo trào lưu của thế giới, để phục vụ cộng đồng gamer trong việc thanh toán dễ dàng hơn? Hay đây là một chiêu thức “núp bóng” game DOTA để thu hút sự chú ý của người đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, DOTA token hiện được phát hành trên cổng website dota.finance. Một người môi giới cho biết, đội ngũ phát triển game này đang xây dựng nhiều tính năng để đồng coin có thể phát huy tối đa tác dụng của mình, bao gồm cả tính năng trao đổi vật phẩm trong game. DOTA token cũng được giao dịch trên PancakeSwap, một nền tảng giao dịch vận hành dựa trên Binance Smart Chain. Số lượng phát hành chỉ dừng ở 10.000 token nhằm giới hạn lượng người nắm giữ.

Cụ thể, nhóm phát triển DOTA đang thiết kế đồng tiền điện tử này hoàn toàn xoay quanh việc chơi game với mục tiêu có thể được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Đưa blockchain vào chơi game giúp giảm đi các mức phí một cách đáng kể và hạn chế tình trạng gian lận phổ biến thường xảy ra trong việc trao đổi vật phẩm ảo. Chính vì vậy nếu đầu tư vào nắm giữ đồng coin này, nhà đầu tư sẽ có cơ hội làm giàu nhanh chóng”, người môi giới cho hay.

Thời gian vừa qua, trào lưu “meme” coin, ám chỉ những đồng coin được tạo ra nhằm mục đích “cho vui” lan truyền trên Internet đã tạo thành cơn sốt. Từ đó, hàng loạt cái tên mới lần lượt ra đời như: MonaCoin, Elongate, Pirate Chain... Trên thị trường tiền điện tử còn nhiều tranh cãi này, có những đồng tiền trở nên sáng giá và không ít đồng vẫn mãi là một “trò đùa”. Chắc chắn, có nhiều nhà đầu tư đã phải nhận trái đắng khi tham gia trò chơi mạo hiểm này.

Tiêu biểu như Doge coin, hay Shiba Inu coin (SHIB) là những đồng meme coin được nhiều người săn đón. Thậm chí, giá trị của chúng còn dễ bị tác động và bị tổn thương bởi những người có tầm ảnh hưởng. Điều đó cho thấy, những đồng meme coin rất dễ bị thao túng, rủi ro là giá trị của nó có thể về 0 bất cứ lúc nào. Với những “trò đùa” như vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trước các quyết định của mình.

Theo khảo sát của Statista tại 74 nước năm 2020, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về độ phổ biến tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đề cập đến câu chuyện đầu tư vào tiền ảo, mà từ năm 2012, 2013 và 2014 đã xác định, các loại tiền ảo không phải là tiền pháp lệnh, đây chỉ là tài sản ảo, được mã hoá nhờ sự phát triển công nghệ. Những loại này không có chức năng thanh toán và pháp luật không cho phép, do đó việc sử dụng tiền ảo này để thanh toán là không có.

Việc người dân đưa tiền vào đầu tư là hết sức rủi ro, pháp luật không bảo vệ những rủi ro đó. Mỗi người dân nên hết sức thận trọng, nhất là những hoạt động kinh doanh mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, không đúng đắn. Trước khi đầu tư, mọi người có thể tham khảo, tư vấn thêm những cơ quan chức năng, ngân hàng thương mại hay các tổ chức tín dụng để làm rõ”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cảnh báo.

Trước thông tin thị trường đầy biến động, nhất là sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử gần đây đã đưa vốn hoá thị trường sụt giảm hàng nghìn tỷ đô. Có thể thấy, đây là một thị trường dễ bị tổn thương và đầy rủi ro, nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia những sân chơi như vậy.


Bài liên quan