Nghi vấn xác thai nhi trong nhà máy rác Cà MauTrước phản ánh của chủ đầu tư nhà máy rác thải thành phố Cà Mau về tình trạng nhiều xác thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Chính quyền thành phố Cà Mau đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Theo trình báo của ông Tô Hoài Dân (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) về việc từ năm 2013 đến nay đã phát hiện hàng trăm xác thai nhi lẫn trong rác hàng ngày vào nhà máy. Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND TP Cà Mau cho biết đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh việc. Ngày 28/4, UBND TP Cà Mau đã báo cáo xác minh bước đầu với UBND tỉnh về sự việc này.

Nghi vấn xác thai nhi trong nhà máy rác Cà Mau

Công nhân chỉ cho tổ xác minh nơi chôn xác thai nhi

Tổ xác minh đã làm việc với đại diện nhà máy và cho đào 10 điểm mà công nhân chỉ điểm phát hiện 9 hũ sành. Trong đó có hai hũ có 3 xác thai nhi được mới được nhà máy chôn trong năm 2019. Ngay sau khi phát hiện sự việc UBND TP Cà Mau đã có báo cáo ban đầu kiến nghị UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám định mẫu vật trong các hũ sành đào được để xem có phải xác thai nhi hay không. Từ đó có phương án tiến hành các bước tiếp theo.

Nghi vấn xác thai nhi trong nhà máy rác Cà Mau

Các hũ sành nghi có chứa xác thai nhi

Về phía nhà máy Chủ đầu tư khẳng định mục đích báo cáo chính quyền địa phương là chỉ mong muốn các thai nhi xấu số được chôn cất đàng hoàng ở nghĩa trang. Chứ Công ty không hề có mục đích xin thêm đất. Và cho biết thêm vấn đề này đã được họ báo cáo đến UBND tỉnh Cà Mau 7 năm trước, nhưng không nhận được phản hồi.

Về phía Sở Y tế Cà Mau, đại diện lãnh đạo cho biết họ khá bất ngờ với thông tin này. Vì theo quy định ở các bệnh viện khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong thì sẽ bàn giao cho gia đình đưa về chôn cất và có hồ sơ có chữ ký của người nhà. Với những trường hợp không có nhận thì các bệnh viện cũng làm đúng quy định.

Nếu sự việc như chủ đầu tư nhà máy phản ánh thì hơn 300 xác thai nhi không phải là con số nhỏ chính quyền TP Cà Mau cần xác minh rõ sự việc và có các biện pháp xử lý đúng theo quy định.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất