Nghịch lý, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, lưu thông trong thời kì giãn cách xã hội(SPL)- Trong giai đoạn từ 15/4/2021 đến nay, Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt (ĐB – ĐS) đã tiến hành xử phạt gần 6.800 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm các quy định về nồng độ cồn. Trong đó, nhiều trường hợp được ghi nhận trong thời kì cao điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid 19 tại Thành phố HCM.

Theo đó, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, thành phố HCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân. Với vai trò là lực lượng tuyến đầu chống dịch, Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh (CATP) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố và CATP. Song song đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Qua công tác kiểm tra, xử lý cho thấy, trong giai đoạn từ cuối tháng 4/2021 đến nay, có những thời điểm thành phố thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố, người dân chỉ được phép ra đường trong những trường hợp thực sự cần thiết, đồng thời việc di chuyển của người dân cũng được lực lượng chức năng kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm các quy tắc khi tham gia giao thông, đặc biệt là các quy định về nồng độ cồn vẫn còn diễn ra. Thể hiện qua số liệu xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn của lực lượng CSGT Thành phố cụ thể như sau: Từ 15/4/2021 đến 14/5/2021, xử lý 4.108 trường hợp vi phạm; từ 15/5/2021 đến 14/6/2021, xử lý 2.496 trường hợp vi phạm; từ 15/6/2021 đến 14/9/2021, xử lý 192 trường hợp vi phạm.

Nghịch lý, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, lưu thông trong thời kì giãn cách xã hội

Theo đại diện Phòng CSGT ĐB-ĐS cho biết thêm, rượu, bia là một trong những chất kích thích do đó sẽ gây ra nhiều tác động đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông như không làm chủ được tay lái, thiếu tập trung, giảm khả năng nhận biết, phán đoán… và phản ứng chậm khi xử lý với những tình huống bất ngờ trên đường. Ngoài ra, khi đã uống rượu, bia sẽ làm cho người điều khiển phương tiện cảm giác mệt mỏi, dễ buồn ngủ có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm như: Chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách đánh võng… tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với các hành vi này là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, chất kích thích.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tiếp tục duy trì tuần tra kiểm soát phối hợp cùng các lực lượng kiên quyết xử lí đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia. Đồng thời đảm bảo nghiêm công tác phòng chống dịch trong quá kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao nhận thức để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh, phòng tránh tai nạn tham khi tham gia giao thông, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ việc kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt, trạm kiểm soát dịch.


Bài liên quan