Nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôiThời gian qua, tốc độ tái đàn lợn của các địa phương rất nhanh, góp phần đưa giá lợn hơi dần xuống mức hợp lý. Tuy nhiên, do virus dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp, hiện chưa có thuốc, vaccine phòng bệnh...nên các địa phương, doanh nghiệp, người dân không được chủ quan, lơ là.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 3/9.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôi

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôi

Tính đến cuối tháng 7/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt khoảng 25,18 triệu con, tương đương 81,9% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (trên 31 triệu con vào 31/12/2018).

Trong đó, có 12 tỉnh, thành phố tái đàn và tăng đàn lợn trên 100%, trung bình là 118,3% so với thời điểm trước khi có dịch (tháng 12/2018). Đứng đầu là Bình Phước đạt 164,7%; tiếp đến là Bình Định, Kon Tum, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Ninh Thuận... Có 9 tỉnh có tỉ lệ tái đàn từ 90 đến dưới 100%, trung bình tái đàn 94,3% so với thời điểm 31/12/2018; có 20 tỉnh, thành phố tỉ lệ tái đàn đạt từ 70 đến dưới 90%. Nhóm 4 gồm 22 tỉnh, thành phố với tỉ lệ tái đàn dưới 70%.

“Dự kiến, đến cuối quý III, đầu quý IV/2020, cung-cầu thịt lợn sẽ gặp nhau, giá lợn hơi sẽ đưa về mức hợp lý, bảo đảm lợi ích người tiêu dùng, đồng thời vẫn giúp người chăn nuôi có lãi”, ông Trọng nói.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo người dân, các trang trại cần đặc biệt lưu ý tình hình dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ quay trở lại.

Theo thống kê của Cục Thú y, từ ngày 1/1/2020 đến 31/8/2020, cả nước xảy ra 1.008 ổ dịch tả lợn châu Phi (bao gồm 531 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020), 27 ổ dịch phát sinh mới, 450 ổ dịch tái phát tại 248 huyện thuộc 44 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là 43.150 con, tổng trọng lượng khoảng 2.157 tấn.

Hiện, cả nước còn 199 xã thuộc 72 huyện của 19 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày, với số lợn tiêu hủy lũy kế là 8.923 con, cả nước đã có 98% số xã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn.

“Do virus dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp, hiện chưa có thuốc, vaccine phòng bệnh, trong khi tổng đàn lợn có thể tăng cao trong thời gian tới, việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng, thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, các địa phương, doanh nghiệp, người dân không được chủ quan, lơ là”, ông Đông nhấn mạnh.

Từ thực tế này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống; tổ chức giám sát, cảnh báo nguy cơ các bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi... Chỉ đạo các địa phương triển khai tháng sát trùng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất. Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh, 8 tháng năm 2020, ngành chăn nuôi vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng 6,3% và rất toàn diện, đàn gia súc, gia cầm tăng nhanh, tỉ lệ dịch bệnh thấp. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp tham gia rất nhiệt tình.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp. Các địa phương phải tăng cường công tác vệ sinh thú y, bảo đảm chăn nuôi an toàn sinh học để ứng phó với dịch bệnh với phương châm phòng là chính, tiêu độc khử trùng là biện pháp hiệu quả, bảo vệ thành quả ngành chăn nuôi.

Ngọc Quang


Bài liên quan