Nghiên cứu, đề xuất gắn vòng tay điện tử giám sát người nước ngoài nhập cảnh vào Việt NamCác đơn vị công nghệ thông cần tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài. Đó là một trong những nội dung được đưa ra bàn tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 4/5.

 

Tại cuộc họp, nói về nguyên nhân dẫn đến đợt dịch lần này, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) cho rằng, một phần do các nơi chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y Tế, “công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành cách ly tập trung, sau đó theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú rất lỏng lẻo.” Cần quyết liệt hơn với đợt dịch lần này, bởi nó xuất phát từ bên trong mà áp lực từ biên giới Tây Nam cũng rất lớn, thêm nữa có biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn.

Từ 0h ngày 4/5, yêu cầu các trung tâm chưa cho phép người đã đủ thời gian cách ly 14 ngày xét nghiệm hai lần âm tính ra ngoài. Với các doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phải cam kết hướng dẫn những người này tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, không để đi lại, tụ tập nơi đông người. Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng cho rằng phải có đầu mối chỉ đạo thống nhất, tăng cường các ứng dụng, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác truy vết, nắm được thông tin của tất cả những trường hợp bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam. Các đơn vị công nghệ thông tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Nghiên cứu, đề xuất gắn vòng tay điện tử giám sát người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

 

Nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn sự lây lan của dịch bệnh, tại một số quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng biện pháp dùng vòng tay điện tử để giám sát những người vi phạm quy định tự cách ly. Đơn cử như Hàn Quốc, vào thời điểm giữa năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại “xứ sở kim chi”. Chính phủ Hàn đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc gắn vòng tay điện tử giám sát với những người đi ra ngoài mà không thông báo, không trả lời cuộc gọi và vi phạm nguyên tắc tự cách ly.

Chính quyền Hong Kong cũng đã từng thực thi biện pháp trên vào đợt dịch hồi cuối tháng 3/2020 khi phần lớn số ca nhiễm tại đây đều là du khách nước ngoài. Tất cả những người đến Hong Kong sẽ được giám sát y tế 2 tuần và tự cách ly. Đặc biệt, họ sẽ phải đeo vòng tay điện tử giám sát, kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh nhằm kiểm soát triệt để việc tự cách ly tại nhà.

Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 mới xuất phát từ việc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, khi đoàn chuyên gia Ấn Độ cách ly tại tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái), lễ tân của khách sạn này có kết quả dương tính với nCov, biến chủng nCoV B.1.617 do tiếp xúc với đoàn này. Ổ dịch tại quán Bar Sunny ở Vĩnh Phúc cũng được cho là xuất phát tại đây, do hai đoàn chuyên gia Trung Quốc và Ấn Độ cách ly cùng một khách sạn.

Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta đang có hai chuỗi lây nhiễm cộng đồng. Ngoại trừ chuỗi lây nhiễm nói trên còn có chuỗi tại Hà Nam gồm 20 ca liên quan đến bệnh nhân từ Nhật Bản về, lan sang 4 tỉnh thành là TP.HCM, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam. Riêng hai ca ở Đà Nẵng hiện chưa rõ nguồn lây.

Trao đổi với phóng viên báo PLVN hôm 4/5, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cũng nhấn mạnh đến việc virus xâm nhập qua hai con đường chính là nhập cảnh trái phép và lây nhiễm từ khu cách ly, giải pháp hiện tại hữu hiệu nhất để đẩy lùi đại dịch vẫn là 5K và vắc-xin. Ông cho rằng, hiện ở trong nước, nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn rất cao, phải sẵn sàng chủ động ứng phó, ngăn chặn trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, nhất là những trường hợp nhập cảnh nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ.

Hiện, các tỉnh, thành phố có bệnh nhân Covid-19 cũng đang có những động thái quyết liệt, thần tốc nhằm truy vết, rà soát các nhóm có nguy cơ cao, không để bỏ lọt bất kỳ đối tượng nào. Đồng thời các ngành chức năng tại các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ y tế, của Ban chỉ đạo, nhất là chấp hành quy định về giãn cách, tuân thủ 5K và quản lý, xử phạt nghiêm với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất