Ngõ đi riêng "biến" thành ngõ đi chung, người dân quận Hoàng Mai, Hà Nội bức xúcNhiều hộ gia đình tại ngõ 5/288 đường Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc vì ngõ đi riêng của các hộ gia đình sinh sống ổn định từ nhiều thế hệ nay bị một số hộ gia đình khác làm đơn kiện đòi đi chung.

Ngõ đi riêng hơn 80 năm bị "biến" thành ngõ đi chung

Theo đơn khiếu nại của gia đình ông Đỗ Phú Phượng, Đỗ phú Thơm trú tại số nhà 9 ngõ 5/288 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ gửi đến Báo Pháp Luật Việt Nam cho biết: “Ngõ 5/288 đường Hoàng Mai,  gia đình chúng tôi từ xưa tới nay, trải qua nhiều thế hệ đã gìn giữ, tôn tạo và không hề có tranh chấp đất đai với bất cứ gia đình nào sinh sống liền kề. Thời gian gần đây gia đình tôi nhận được giấy mời của UBND phường mời đến trụ sở UBND phường giải quyết đến việc các hộ gia đình bà Hoàng Thị Chín, ông Đỗ Phú Đức, ông Hoàng Minh Đạt, bà Đỗ Thị Lái, Độ Thị Phương, ông Đỗ Phú Son, trú tại ngách 11/288 đường Hoàng Mai, làm đơn kiện đòi đi trên ngõ đi chung của gia đình chúng tôi”.

Ngõ đi riêng biến thành ngõ đi chung, người dân quận Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc

Giấy mua đất bằng văn tự viết tay năm 1937 của gia đình Ông Nguyễn Phú Thơm cung cấp cho PV

Theo tìm hiểu, được biết phần đất ngõ của các gia đình ông Phượng và ông Thơm được mua lại từ năm 1937 có văn tự viết tay, đóng dấu xác nhận của chính quyền thời thuộc Pháp, chiều dài 24m, chiều rộng 1,3m tổng cộng khoảng 30m2 với giá tiền 10 đồng Đông Dương. Do đó, phần diện tích ngõ đi này không thuộc phần đất công của UBND phường. Dẫn đến việc một số hộ gia đình trước đi vẫn đi bằng ngõ cũ số 11/288 đường Hoàng Mai nay kiện đòi đi qua ngõ ngõ 5/288 bị gia đình ông Phượng và ông Thơm phản đối.

Ngõ đi riêng biến thành ngõ đi chung, người dân quận Hoàng Mai, Hà Nội bức xúcNgõ 5/288 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quân Hoàng Mai nơi xảy ra tranh chấp giữa các hộ gia đình

Ông Đỗ Phú Thơm bức xúc cho biết: “Chúng tôi được biết năm 2007 các con cháu cụ Đỗ Phú Trị kiện đòi chia đất nhà thờ đã được tòa án xét xử và được chia thừa kế. Họ đã bán hết phần đất lối đi ra ngõ 11/288 đường Hoàng Mai, nay lại đòi chiếm đoạt phần đất ngõ đi hơn 80 năm của gia đình chúng tôi là không thể chấp nhận được”

UBND phường đã khách quan khi đưa ra kết luận?

Theo biên bản làm việc ngày 5/6/2020 của UBND Phường Hoàng Văn Thụ, thì bản đồ địa chính năm 1990 thể hiện ngõ 5/288 đường Hoàng Mai thuộc thửa 84 tờ 10 diện tích 68m2 là đường giao thông do UBND quản lý. Do đó, UBND Phường đã kết luận ngõ 5/288 đường Hoàng Mai là ngõ đi chung do UBND phường quản lý

Đáng nói, UBND phường chỉ căn cứ vào bản đồ địa chính đường đi năm 1990 để xác định, kết luận nguồn gốc đất đang xảy ra tranh chấp mà không xem xét, căn cứ vào những hồ sơ, tài liệu mà gia đình Ông Thơm cung cấp.

Ông Đỗ Phú Phượng cho biết thêm: “Việc Ông Nguyễn Đình Long - Phó chủ tịch, kết luận diện tích đất ngõ đi thuộc quyền quản lý của UBND phường là sai. Bởi UBND phường chỉ quản lý trên bản đồ địa chính tổng thể chung. Chứ không có quyền khẳng định ngõ 5/288 đườngHoàng Mai, là đất công của Phường. Vì gia đình chúng tôi có giấy mua đất bằng văn tự viết tay năm 1937

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam có buổi làm việc với UBND phường Hoàng Văn Thụ. Trước câu hỏi của phóng viên về việc UBND phường căn cứ vào đâu để kết luận ngõ 5/288 đường Hoàng Mai đó là ngõ đi chung và do UBND Phường quản lý.  Ông Nguyễn Đình Long, Phó chủ tịch cho biết: “Chúng tôi căn cứ vào hệ hồ sơ bản đồ mà Uỷ ban Phường đang quản lý. Còn những giấy tờ, văn bản trước kia gia đình Ông Đỗ Phú Thơm cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo”.

Như vậy, những giấy tờ có nguồn gốc rõ ràng và có giá trị lịch sử thì không được sử dụng làm căn cứ khi giải quyết một sự việc của chính quyền sở tại liệu có khách quan? Câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai

Cũng theo thông báo số 467/TB-UBND ngày 22/6/2020 của UBND phường Hoàng Văn Thụ về việc giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất trong thời gian giải quyết đơn thư liên quan đến tranh chấp đất tại nghách 5/288 đường Hoàng Mai. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều đối tượng lạ mặt thường xuyên đến đe doạ, gây mất an ninh trật tự tại ngõ khiến các hộ gia đình bất an, nộp đơn trình báo tới công an quận Hoàng Mai.

Vụ việc diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng chưa tìm được tiếng nói chung, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn nhằm chấm dứt tình trạng tranh chấp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lưu Huy