Ngoại trưởng Mỹ mong chờ nhiều cuộc đối thoại với Triều TiênNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, ông hy vọng Mỹ có thể gửi một phái đoàn đến Triều Tiên trong một tuần tới sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

“Tôi hy vọng, mặc dù không có cam kết nào được đưa ra nhưng chúng tôi sẽ quay trở lại bàn đàm phán và sẽ có một phái đoàn đến Bình Nhưỡng với những tuần tới”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Hội nghị thượng định lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc tại Hà Nội vào hôm 28-2 mà không có mất kì thỏa thuận nào được kí và cũng không có kế hoạch cho việc tiếp tục đối thoại.

Hai nước đưa ra những nguyên nhân khác nhau cho sự thất bại này. Tổng thống Trump thì cho biết, Triều Tiên muốn gỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn, trong khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho lại khẳng định họ chỉ yêu cầu gỡ bỏ một phần chế tài cấm vận để đổi lại việc dỡ bỏ hoàn  toàn nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Ngoại trưởng Mỹ mong chờ nhiều cuộc đối thoại với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng có thể tiếp tục đối thoại với Triều Tiên

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ đã cố gắng thuyết phụcông Kim Jong-un rằng, sự an toàn của Triều Tiên sẽ không bị đe dọa nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc gần đây đã tuyên bố hủy 2 cuộc tập trận quy mô lớn thường diễn ra vào tháng 2 và 3 hàng năm mà thay vào đó là các bài diễn tập nhỏ hơn phù hợp với bối cảnh an ninh hiện nay. Triều Tiên vẫn thường xuyên chỉ trích các cuộc diễn tập này là sự tập rượt cho chiến tranh.

Một dấu hiệu khác cho thấy Triều Tiên đang cố gắng tạo dựng sự tin tưởng về điều kiện mà nước này đưa ra đó là việc lò phản ứng hạt nhân công suất 5 megawatt ở Yongbyon đã không hoạt động trong nhiều tháng qua.

  • Theo Anninhthudo

Bài liên quan