“Ngôi nhà bươm bướm”, lộ diện cuộc sống của người đồng tính.Tối ngày 22/8, tại Lotte Cinema Nam Sài Gòn, quận 7, TP. HCM đã tổ chức ra mắt phim “Ngôi nhà bươm bướm” của đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh chuyển thể từ vở kịch "La Cage aux Folles" nổi tiếng ở Pháp năm 1973. Bộ phim xoay quanh câu chuyện cưới của hai nhân vật Mai (Hoàng Yến Chibi) đóng và Hoàng (Liên Bỉnh Phát đóng). Bộ phim có tiết tấu nhẹ nhàng pha chút hài hước dành cho những ai thích khám phá thế giới “gay”.

Mở đầu bộ phim với điệu nhảy vui nhộn của nhóm vũ công Hồ Ngọc Hân (Nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc đóng) trong trang phục lông vũ của “đàn bươm bướm” đồng tính. Sau đó là cảnh sinh hoạt của gia đình vũ công Ngọc Hân và bố Hoàng (Hoàng Minh đóng) để bắt nhịp vào câu chuyện phim nói về đám cưới của Hoàng. Phim phát họa một khía cạnh chân thực trong đời sống xã hội hiện đại thông qua bối cảnh quay bằng flycam nhà cao tầng ở hai thành phố lớn Hồ Chí Minh, Hà Nội với không gian nội thất ở hai ngôi nhà của giới trung lưu (một gia đình công chức và một gia đình nghệ sỹ).

“Ngôi nhà bươm bướm”, lộ diện cuộc sống của người đồng tính.

Poster phim "Ngôi nhà bươm bướm"

Đạo diễn cũng lột tả được xu hướng của giới trẻ bằng cách chụp ảnh “tự sướng” gửi qua lại giữa hai nhân vật chính Hoàng và Mai mỗi khi không gặp nhau. Sự đan xen hình ảnh của hai gia đình, hai tuyến nhân vật Mai và Hoàng làm nổi bật một phần cuộc sống của hai vùng miền (Một bên là gia đình Phó hiệu trưởng sắp lên chức ở miền Bắc (nghệ sỹ Xuân Trường và nghệ sỹ ưu tú Hồng Đào đóng) và một bên là gia đình làm nghệ thuật  ở miền  Nam (nghệ sỹ Hoàng Minh và nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc thủ vai).  

Trải qua sự cách trở vùng miền và khác nhau về văn hóa gia đình, tưởng chừng cuộc hôn nhân của Hoàng và Mai sẽ gặp khó khăn. Thế nhưng, bằng sự khôn khéo và lém lĩnh, Mai đã thuyết phục được bố mẹ từ Bắc vào Nam để gặp gỡ và bàn chuyện cưới hỏi của mình. 

“Ngôi nhà bươm bướm”, lộ diện cuộc sống của người đồng tính.Rất nhièu bạn trẻ đi xem ra mắt phim "Ngôi nhà bươm bướm" tại Lotte Cinema

 Có lẽ cảnh vui nhất trong phim vẫn là trường đoạn gặp gỡ giữa hai bên sui gia khi nhà gái chờ đợi rất lâu để nhìn thấy mẹ của Hoàng từ Mỹ về (Vân Trang đóng), nhưng do thời gian kéo dài, vũ công Ngọc Hân đã hóa trang thành người mẹ gây bất ngờ cho cả gia đình. Với gương mặt diễn xuất tinh tế của nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc đã dẫn dắt người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác thông qua ngữ điệu và cử chỉ khá chân thực của một người đồng tính làm cho bố mẹ vợ tương lai của Hoàng phải ngượng ngùng và không thể chấp nhận cuộc hôn nhân này. Thế nhưng, khi rời nhà trai, bố của Mai gặp phải sự săn đón của thám tử nên không thể trở về Hà Nội. Sự xuất hiện của mẹ Hoàng ( Vân Trang) ngay lúc đó đã làm cho tình thế thay đổi, buộc “ông giáo” phải thay đổi ý định trở về. Nhờ sự sắp đặt một tiết mục biểu diễn vui nhộn của vũ công Ngọc Hân đã làm cho một “hiệu trưởng tương lai” đã thoát được vòng vây của những tay thám tử. Sự ứng cứu thông minh của bà sui đã làm cho ông Phó hiệu trưởng hiểu nhiều hơn về người đồng tính và đồng ý cho Mai và Hoàng được kết hôn.

Một chi tiết được đạo diễn nói hộ sự thật và những mong muốn của người đồng tính, đó là trong buổi làm lễ cưới cho Hoàng và Mai ở nhà thờ, bố Hoàng đã nói lên tình yêu của ông hơn 20 năm qua không phải với một người phụ nữ (mẹ Hoàng) mà chính là một người đồng tính. “Người đồng tính mới chính là vợ của ông và đã nuôi nấng Hoàng khôn lớn trưởng thành…”. Sự thật này không còn là sự ngạc nhiên của bất kỳ ai, kể cả ông hiệu trưởng Xuân sắp về hưu, mà còn là sự đồng tình, cổ vũ của tất cả mọi người trong khán phòng với một cái kết vui tươi, có hậu.     

“Ngôi nhà bươm bướm”, lộ diện cuộc sống của người đồng tính.Nhà sản xuất - đạo diễn Ngô Quang Hải củng các diễn viên trong buổi ra mắt  phim "Ngôi nhà bươm bướm"

Nhìn tổng thể bộ phim cho thấy, đây là dạng phim giải trí tuần túy hài hước nhẹ nhàng, không quá “chọc lét” khán giả một cách ngượng ngịu. Tuy nhiên, bộ phim cũng còn không ít sạn, nhất là tiết tấu, hình ảnh của phim thiên về kịch tính nhiều hơn, thiếu chiều sâu ngôn ngữ điện ảnh. Về ánh sáng cũng đều đều, không phát họa được cảnh quay nào ấn tượng. Đặc biệt, các nhân vật trong phim không có nhiều nổi bật để cho người xem nhớ lâu. Nhân vật chính (Hoàng) diễn xuất còn khô cứng, không thể hiện rõ ở cử chỉ, cơ mặt và ánh mắt mỗi khi đối thoại. Phút đôi co giữa hai bên sui gia làm cho Hoàng toát mồ hôi, nhưng gương mặt cũng không thể hiện được sự lo lắng.

Nhân vật Đóm xuất hiện trong câu chuyện giữa vũ công Ngọc Hân và bố Hoàng ở những cảnh hài hơi gượng, không thể gây cười cho khán giả, đầu tóc bị cắt khoanh làm mất đi vẻ tự nhiên, ít thấy ở người đồng tính. Một chi tiết nữa không thể lột tả được câu chuyện,  đó là hình ảnh nhóm người thám thính đi tìm ông hiệu phó đến nhà Hoàng không chân thực, thể hiện sự non tay của đạo diễn. Bởi, thực tế chưa bao giờ có chuyện đi dò thám chuyện cưới chồng, cưới vợ cho con của một công chức một cách lộ liễu, thiếu khách quan như vậy.

 Cảnh hóa trang trốn chạy bọn thám tử tuy vui nhưng hơi thiên về kịch hơn là điện ảnh, mất đi phần nào tính chân thực của chuyện phim. Sự xuất hiện của diễn viên “dao kéo” Thanh Vân cũng không có sức hút gì để lôi kéo khán giả với phần đối đáp câu giờ giữa anh chàng đồng tính Ngọc Hân với một nhân viên ở viện thẩm mỹ.

Có thể nói, “Ngôi nhà bươm bướm” nếu không có sự cứu tinh về diễn xuất duyên dáng và chất giọng có sẵn của nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc thì bộ phim đã thất bại. Tuy nhiên, đây vẫn là bộ phim giải trí về đồng tính khá “sạch sẽ”, đáng xem. Phim không dung tục và muốn nói với mọi người rằng, cần có cái nhìn thiện cảm hơn với những người đồng tính, để cho cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên hơn.

Lê Thanh Đào


Bài liên quan