Ngọt - đắng từ BrexitTheo giới quan sát, trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng khó đoán định như hiện nay, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU, Brexit) đã không còn là chuyện của riêng London và lục địa già, mà có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn quyết sách của các nền kinh tế chủ chốt khác trên thế giới.

Ngọt - đắng từ Brexit

Liên quan đến hiệu ứng nội bộ của Brexit đối với việc nhất thể hóa châu Âu, Đức lo ngại nó sẽ làm nảy sinh lực ly tâm trong nội bộ EU. Việc Anh rời khỏi EU cộng thêm điều khoản lựa chọn tùy ý của Anh trong đàm phán Brexit cũng làm dấy lên sự bất mãn trong các nước thành viên khác thuộc EU. Một khi các nước thành viên khác học theo Anh để tổ chức trưng cầu dân ý, hoặc đưa ra yêu cầu đặc biệt, hiệu ứng lan tỏa được kích hoạt từ Anh sẽ có thể nhấn chìm nỗ lực nhất thể hóa châu Âu hơn nửa thế kỷ qua của Đức.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, Brexit làm cho xác suất các sáng kiến liên quan của Pháp được thông qua ở EU tăng lên. Trước đây Anh luôn phản đối những nỗ lực của Pháp trong việc thúc đẩy và nâng cao mức độ nhất thể hóa của chính sách an ninh và quốc phòng chung (CSDP). Sự rời đi của Anh rất có thể làm giảm khó khăn trong việc hoạch định chính sách quốc phòng chung của EU nhưng đồng thời cũng làm giảm luôn cả sức nặng của CSDP trong khu vực và trên toàn cầu. Trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại, Brexit có thể đem đến cơ hội cho Pháp trở thành quốc gia “bàn đạp”, để các nước khác lựa chọn tiến vào thị trường chung châu Âu. Đối với các nước bên ngoài, giá trị của Pháp với tư cách là đối tác chiến lược tăng lên sau Brexit, tầm quan trọng của nước này có thể tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Ảnh hưởng của Brexit cũng có thể tác động trực tiếp và gián tiếp đến Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Brexit không thỏa thuận có thể tác động đến quan hệ Mỹ - Anh trong một số lĩnh vực kinh tế. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và EU luôn chặt chẽ, Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai và đối tác đầu tư lớn nhất của Mỹ trong EU. Về tổng thể, ảnh hưởng của Brexit đối với nền kinh tế Mỹ rất nhỏ, nhưng trong một số ngành nghề là tương đối đáng kể, chẳng hạn các công ty của Mỹ đặt cơ quan đại diện châu Âu ở London và lấy đó để tiến vào thị trường EU. Brexit cũng có thể khiến địa vị chiến lược của Anh trong bố cục toàn cầu của Mỹ có sự thay đổi. Trước đây, Mỹ dựa vào Anh để phát ngôn về hoạt động kinh tế và an ninh trong nội bộ châu Âu, nhưng Brexit sẽ làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trong nội bộ EU, chắc chắn tác động đến mục tiêu to lớn thống nhất xuyên Đại Tây Dương trong lĩnh vực xây dựng chính sách theo ý tưởng của Mỹ.

Những bất ổn mới hoặc cơ hội đối với quan hệ Trung Quốc - Anh và Trung Quốc - EU cũng có thể xuất phát từ Brexit. Khác với EU, Anh có xu hướng công nhận địa vị kinh tế thị trường của Trung Quốc, có không ít bình luận cho rằng, nước Anh sau khi rời khỏi EU có thể có quyền tự chủ lớn hơn và tiến hành đàm phán thương mại với Trung Quốc. Vì Brexit, có thể địa vị của Pháp và Đức - đối tác hợp tác quan trọng của Trung Quốc trong EU - sẽ nổi bật hơn, do đó quan hệ Trung Quốc - EU có thể hướng đến một tương lai vững chắc…

Theo SGGP


Bài liên quan