Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân Sửu“Ăn Tết trên biển mà trúng “lộc biển” thì chúng tôi về ăn Tết muộn sum vầy cùng gia đình, niềm vui chắc chắn sẽ được nhân đôi” đó là lời chia sẻ đầy phấn khởi của ngư dân Quảng Ngãi sau nhiều ngày bám biển.

Phấn khởi những ngày đầu năm Tân Sửu!

Tại cảng Sa Kỳ, không khí bắt đầu nhộn nhịp, sôi động. Các tàu cá trở về sau gần 1 tháng bám biển xuyên Tết đã rẽ sóng, chậm rãi cập cảng này với những khoang thuyền đầy ắp cá chuồn cùng các loại cá khác, các ngư dân đều phấn khởi với những phiên biển đầu năm mới.

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân Sửu

Các khay nhựa đựng cá chuồn tươi rói

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân Sửu

Ngư dân đang chuyển cá người từ thuyền lên cảng để cân cho thương lái

Sau hơn 20 ngày lênh đênh trên ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Nguyễn Thời (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cập cảng cá Sa Kỳ với các hầm tàu “chật cứng” cá chuồn cồ, sản lượng cá hơn 4 tấn. Với giá thị trường hiện nay dao động từ 60.000- 70.000 đồng. Trừ chi phí, tàu thu về hơn 200 triệu đồng.

“Thời tiết trong chuyến biển xuyên Tết vừa qua rất đẹp, hoạt động khai thác thuận lợi nên tàu trúng đậm luồng cá chuồn. Ăn Tết trên biển mà trúng “lộc biển” thì chúng tôi về ăn Tết muộn sum vầy cùng gia đình, niềm vui chắc chắn sẽ được nhân đôi”, ngư dân Thời nói.

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân Sửu

Ngư dân vui mừng khi trúng đậm cá ngừ

Anh Nguyễn Đức, một ngư dân đánh bắt cá chuồn chia sẻ, đón giao thừa trên biển cũng có bánh tét, dưa món, thịt kho,… như ở trong đât liền. Thế nhưng, vẫn thấy buồn vì vẫn thiếu thiếu cái gì đó. Tuy nhiên, anh em động viên nhau đây là cơ hội kiếm tiền nên ai cũng gác nỗi buồn riêng. Trong thời khắc chuyển giao năm mới anh em chúng tôi gác tay, uống với nhau ly bia gọi điện về gia đình rồi tiếp tục công việc.

Lộc biển từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa

Liên tục trong những ngày qua, hàng trăm con tàu của ngư dân Quảng Ngãi hối hả nối đuôi nhau từ các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa trở về cập cảng, bán cá cho thương lái. Nhiều tàu đã trúng đậm cá chuồn, cá hố, cá ngừ,… sau chuyến biển xuyên tết.

Tại các cảng cá, nhiều công nhân đang khẩn trương đưa những khay nhựa để bỏ cá vào rồi đưa lên xe đông lạnh vận chuyển cá đi bán cho các nhà hàng, chợ đầu mối trong tỉnh hoặc ở tỉnh Khánh Hòa, TP Đà Nẵng;…. Ngoài ra, cũng có rất nhiều tàu cá khác đang nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân SửuThương lái đang lựa phân loại cá ngừ

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân SửuCác khoang thuyền đầy ắp cá hố

Vừa cập cảng, ngư dân Nguyễn Duy Sơn (38 tuổi, trú xã Bình Châu, chủ tàu cá QNg 90744 TS) cùng 8 thuyền viên trên tàu khẩn trương bán cá cho thương lái. Ngư dân Sơn cho hay: “Trong chuyến biển xuyên Tết 2021, tàu tôi đánh bắt được khoảng 9 tấn cá chuồn, với giá bán hơn 34 nghìn đồng/1kg cá chuồn. Sau khi trừ đi các chi phí nhiên liệu, thực phẩm hết 110 triệu đồng thì các anh, em thuyền viên trên tàu cũng thu được hơn 10 triệu đồng mỗi người”.

Theo các ngư dân xã Bình Châu, trong năm mới 2021, nhiều ngư dân địa phương mong muốn ra khơi đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng. Đặc biệt, mong muốn tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt để giá cá được tăng cao và không bị các thương lái ép giá, qua đó, giúp cho ngư dân có nguồn thu nhập cao.

Ngư dân trúng đậm “Lộc biển” những ngày đầu năm Tân SửuThương lái đóng thùng để chuyển cá đi bán

Ngư dân Nguyễn Cảm (50 tuổi, trú xã Bình Châu, chủ tàu cá QNg 95021TS) nói, tàu ông vào cập cảng Sa Kỳ và bán cá hồi mùng 2 Tết, chủ yếu đánh bắt được cá chuồn, với giá bán hơn 34 nghìn đồng/1kg, tàu ông thu về được khoảng vài trăm triệu đồng.

“Sau khi nghỉ ngơi 4 ngày, tôi và các anh, em thuyền viên đang nhập hơn 500 cây đá đông lạnh, nhu yếu phẩm để chuẩn bị vươn khơi bám biển trở lại. Dự kiến chuyến biển này tàu tôi đánh bắt hải sản trên biển khoảng 25 ngày ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa”, ngư dân Nguyễn Cảm chia sẻ.

Ngư dân Đỗ Đủ (trú xã Nghĩa Phú, TP. Quảng Ngãi) cho biết, vừa được mùa cá vừa được giá nên kết thúc phiên biển trở về anh em ngư dân ai cũng phấn khởi. Chuyến biển này tàu chúng tôi đánh bắt được hơn 4 tấn cá hố. “Mỗi kg cá hố dao động từ 170.000- 190.000 đồng trừ phí tổn tàu gần 400 triêu đồng”.

Theo một số chủ nậu, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19 nên giá tất cả các loại thủy sản, hải sản đều giảm giá tuy nhiên không đáng kể. Cá chuồn, cá hố, cá ngừ,… trong những ngày đầu năm mới được tiêu thụ rất mạnh ở trong và ngoài tỉnh, nên chuyến tàu nào về bến cũng bán nhanh.

Trao đổi với Phóng viên, Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, toàn xã có hơn 150 tàu cá công suất lớn bám hai ngư trường chính Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là chuyến biển thành công về nhiều mặt, nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết các tàu đều trúng đậm, tàu nào tàu nấy cá xếp đầy khoan.

Ông Hùng cho biết thêm: “Từ ngày mùng 6 tháng Giêng, các tàu đánh bắt xuyên Tết của ngư dân lần lượt cập bờ để bán cá, bán cá xong họ trở về nhà đón Tết muộn cùng gia đình khoảng 4-6 ngày, sau đó tiếp tục ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm mới.”

Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 5.500 chiếc tàu, trong đó có gần 3.000 chiếc tàu có công suất từ 90 CV trở lên, hoạt động khai thác hải sản ở các vùng biển xa, chủ yếu là Trường Sa và Hoàng Sa. Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, có hàng trăm tàu cá công suất lớn của tỉnh, cùng hàng nghìn lao động tham gia khai thác hải sản trên khắp các vùng biển của Tổ quốc.

Văn Phong - Đình Sang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất