fspin Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hoá): Người dân hoang mang vì nước sinh hoạt mặn, lắng cặn vàng bất thường - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hoá): Người dân hoang mang vì nước sinh hoạt mặn, lắng cặn vàng bất thườngNhiều tháng nay, các hộ dân tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) rất bức xúc và lo lắng vì nước sạch do nhà máy nước Ngư Lộc thường xuyên cung cấp nước “không sạch” cho người tiêu dùng. Cụ thể nước bị lắng cặn vàng, kèm theo đục bùn, có vị mặn và tanh ?.

Nhà máy nước sạch Ngư Lộc được xây dựng trên diện tích 2400m2 trên địa bàn xã Hưng Lộc, đưa vào khai thác từ tháng 7/ 2006 cho đến nay, do tổ chức TERRE DES HOM MES CHLB Đức tài trợ cho bà con nhân dân xã Ngư Lộc. Công suất hoạt động của nhà máy là 1.400m3/ ngày đêm và nguồn nước được lấy từ Kênh De, nhà máy này sau khi đưa vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 18.000 người dân tương đương với 3000 hộ trên địa bàn xã Ngư Lộc. 

Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hoá): Người dân hoang mang vì nước sinh hoạt mặn, lắng cặn vàng bất thường

Trang trại chăn nuôi cạnh nhà máy nước

Thời gian qua nhiều hộ dân sống tại xã Ngư Lộc lo lắng bởi nguồn nước sạch do nhà máy cung cấp không đảm bảo vệ sinh. Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây tình trạng đáy bể nước nhà mình có tạp chất và nước quá đục do nhà máy cung cấp, tình trạng này diễn ra từ lâu và đến nay vẫn chưa được cải thiện, khiến nhiều hộ dân vô cùng hoang mang. Qua phản ánh của người dân, pv đã có mặt tại xã Ngư Lộc để tìm hiểu sự việc. 

Ghi nhận thực tế từ nguồn nước do nhà máy nước sạch Ngư Lộc cung cấp không sạch như người dân phản ánh là có cơ sở. 

Anh Nguyễn Văn Tr cho biết: " gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác tại xã Ngư Lộc, đã nhiều năm nay hợp đồng và dùng nước sạch do nhà máy nước Ngư Lộc cung cấp cho các hộ chúng tôi. Thời gian gần đây chúng tôi phát hiện nước sinh hoạt do nhà máy cung cấp cho chúng tôi có nhiều dấu hiệu bất thường, nước lắng phần đáy có mùi hôi, nước có màu vàng và  lớp cặn như bùn. Cho dù trước đó khoảng 3 tháng gia đình chúng tôi đã thau bể sạch sẽ. Đã nhiều lần chúng tôi có kiến nghị đến UBND xã nhưng tình trạng cấp nước bẩn cho dân vẫn diễn ra. Đầu tháng 10/ 2019 vừa qua có cán bộ nhà máy nước đi chốt đồng hồ nước, chúng tôi có phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt thời gian gần đây quá bẩn thì nhận được câu trả lời " là sẽ xử lý và khắc phục và đổ tội cho nhiều nguyên nhân như đồng hồ gỉ sét,...

Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hoá): Người dân hoang mang vì nước sinh hoạt mặn, lắng cặn vàng bất thường

Xung quanh nhà máy nước là khu bãi rác

Để tiếp tục tìm hiểu sự việc, PV đến nhà anh Bùi Văn C được Anh cho biết. "Gia đình anh mua nước sạch của nhà máy nước đã lâu, nhưng thời gian qua nguồn nước cung cấp cho các hộ gia đình chúng tôi mặn như nước biển, không còn đảm bảo chất lượng. Gia đình tôi có cháu nhỏ nên ngày nào cũng phải tắm xong là con tôi cũng xuất hiện nốt đỏ và mẩn ngứa, khi giặt chiếu, áo trắng sau một thời gian thì xuất hiện màu ố vàng, loang lổ. Các hộ dân chúng tôi nghi ngờ về chất lượng cũng như cách vận hành và hoạt động của hệ thống xử lý nước. 

Nhiều nhà có lắp máy lọc nước nhưng cũng không ăn thua, khi mang nước đi đun sôi để nguội vị vẫn ngang, mặn chát rất khó uống. Hai hôm nay, tôi phải mua nước khoáng đóng chai về để sử dụng cho cả gia đình" Anh  C chia sẻ. 

Anh C cho biết thêm lâu nay nhà máy không chỉ cung cấp nước không đảm bảo chất lượng cho dân mà thời gian gần đây nhân viên nhà máy đến thông báo giá nước tăng từ 6.600 đồng/ m3 lên 7.000đồng/ m3. Mặc dù hiện nay tình hình dịch Covid - 19 gây khó khăn cho toàn xã hội. Chính phủ đã có nhiều chính sách giảm gánh nặng cho người dân.

Theo chúng tôi ghi nhận xung quanh nhà máy xử lý nước sạch Xã Ngư Lộc cách đó mấy chục mét có bãi rác rộng hàng trăm mét vuông với đủ thứ loại rác hôi tanh, ruồi muỗi gây mất vệ sinh. 

Đặc biệt dòng kênh De nơi mà nhà máy lấy nước hội tụ đủ loại nước thải. Có rất nhiều kênh nước nhỏ dẫn nước thải sinh hoạt của cư dân, nước thải của các trang trại lợn, gà gần đó đổ chung ra Kênh. 

Hy vọng rằng những lo lắng, băn khoăn của người dân về tình trạng, chất lượng nguồn nước sinh hoạt của nhà máy nước sạch Ngư Lộc cũng như việc điều chỉnh giá nước sẽ được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa để đảm bảo cho nguồn nước sạch cung cấp cho người dùng hợp vệ sinh, đảm bảo sức khoẻ cho người dân trên địa bàn. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục đưa tin./.

Trung Thành
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất