Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ(PLVN)- Đã hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Ngọc Quang Thanh (42 tuổi, ngụ tại quận 6, TP. HCM) vẫn có thói quen chăm sóc hơn 500 con chim bồ câu ngay cạnh Nhà thờ Đức Bà, đường Công xã Paris, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi buổi sáng, sau khi dọn hàng nước của mình bên hông trường Tiểu học Hòa Bình (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM), chị Thanh cầm lon thóc lắc mạnh, nghe tiếng kêu, hàng trăm con chim bồ câu đang đậu trên cây cao và nóc các tòa nhà gần đó đều sà xuống. Sau đó, chị Thanh lấy nước đổ thêm vào một chiếc thùng nhựa lớn đặt trên vỉa hè để đàn chim có thể ăn uống và tắm thoải mái…

Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Từ sáng sớm chị Thanh đã tới cho đàn bồ câu ăn.

Theo như chị Nguyễn Ngọc Quang Thanh chia sẻ, cơ duyên đưa chị đến với đàn chim bồ câu này là từ năm 2005, khi đợt dịch cúm gia cầm kết thúc thì trước cổng nhà thờ Đức Bà xuất hiện khoảng chục con chim bồ câu từ nơi khác bay đến. Khi đó, một người thợ chụp ảnh già thường đến cho lũ chim ăn, và trước khi qua đời, ông thợ ảnh già có dặn chị Thanh và một vài người nữa giúp mình chăm đàn bồ câu, cho chúng ăn và trông cho chúng đừng để người lạ bắt.

Ban đầu, đàn bồ câu chỉ có vài chục con đến nay số lượng này đã tăng lên hơn 500 con. Mỗi ngày chị Thanh bỏ ra số tiền hơn 100.000 đồng để mua thóc, đậu cho chim ăn; ngoài ra còn có thêm các loại thuốc, khoáng chất hòa vào nước để bổ sung cho đàn bồ câu.

Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Đàn bồ câu hiện tại đã hơn 500 con, mỗi ngày số tiền chị Thanh bỏ ra hơn 100 ngàn để mua thóc và đậu

Ở đây có nhiều người cũng thường ra cho chim ăn, có người mua sẵn đậu, thóc mang tới gửi chị Thanh cho đàn chim ăn dần, có người rải luôn trên vỉa hè, nhiều khi sơ ý cho lũ chim ăn gần với lòng đường sợ nguy hiểm chị Thanh liền chạy ra nhắc: “Chị ơi cho ăn vào trong này nè, đừng cho gần lòng đường, chẳng may xe đụng, tội nghiệp chúng nó”.

Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Người dân quanh khu vực cũng thường qua đây cho đàn chim bồ câu ăn

Từ đầu năm 2020 đến nay, hòa chung với không khí cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chị Thanh cũng không có ra cổng nhà thờ để bán hàng. Tuy vậy, mỗi sáng chị vẫn đều đặn chạy xe máy từ nhà tại quận 6 để ra cho đàn chim ăn.

Chị Thanh chia sẻ: " Đàn chim này là của trời, không phải của riêng tôi, nhưng nếu tôi không bảo vệ thì chúng đã bị người ta bắt hết. Tôi bán ở đây cũng có đồng ra đồng vô, tôi còn làm ăn được thì bầy chim bồ câu này không lo bị đói…,".

Như thường lệ, đàn chim nơi nhà thờ Đức Bà lúc nào cũng thu hút cả trăm khách du lịch và người dân thành phố tới đây để có thể cùng cho ăn, cùng chơi và cùng chụp hình với chúng. Vách tường gạch đỏ trăm năm, với hai tháp chuông màu xám của nhà thờ cùng hàng cổ thụ cao vút nơi này vốn đã là điểm chụp ảnh yêu thích của các cặp đôi chụp ảnh cưới; từ ngày có đàn bồ câu đông đúc, cặp đôi nào cũng muốn bộ ảnh cưới của mình có điểm nhấn là hình ảnh đàn chim đang tung cánh bay phấp phới.

Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Nơi thánh đường với những cánh chim bồ câu luôn được các cặp đôi yêu thích khi tới đây để chụp ảnh. Ảnh Kenh14.vn

"Những ngày vắng chị Thanh, đàn chim ít khi đậu xuống vỉa hè, chúng thường đậu trên cây và trên mái của Bưu điện thành phố", anh Hải, một phụ huynh thường dẫn con mình đến cho chim bồ câu ăn nói.

Được biết ngoài chị Thanh thì khu vực này còn có anh Nguyễn Phi Cường và một số người dân xung quanh vẫn hàng ngày mang thóc đãi cho chim ăn. Lâu dần, hình ảnh những cánh chim bồ câu chao lượn trên khung trời nhà thờ Đức Bà đã trở một biểu tượng, một nét đẹp của thành phố.

Người bỏ tiền túi đi nuôi chim trời giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Các em nhỏ thường được ba mẹ đưa tới đây để cho chim ăn

Đâu đó trong cuộc sống nhiều bộn bề này, Sài Gòn vẫn có những con người hồn hậu coi việc nuôi chim trời và thú hoang như một niềm vui hoàn toàn của riêng mình. Những việc làm của chị Thanh, anh Cường cùng nhiều người khác nữa, tưởng chừng rất đỗi bình thường, nhưng chỉ có những người dân ở đây mới nhìn thấy và cảm nhận được sự thân thuộc và gần gũi.../.

Tiến Dũng – Phúc Tiến