fspin Người dân Bắc Quang, Hà Giang khốn khổ vì bãi rác bốc mùi - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Người dân Bắc Quang, Hà Giang khốn khổ vì bãi rác bốc mùiNhiều năm qua người dân quanh khu vực bãi rác thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) luôn phải sống trong mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh và sức khỏe người dân nơi đây.

Xe thu gom rác từ các hộ dân tại thị trấn Việt Quang sau đó vận chuyển về bãi rác

Công trình nghĩa trang nhân dân và khu xử lý rác thải thị trấn Việt Quang được khởi công xây dựng từ năm 2013 tổng diện tích 85.000 m2 với giá trị dự toán phê duyệt là 4,944 tỷ đồng, do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2014 với quy trình thu gom rác và xử lý chôn cất cho khu vực trung tâm huyện.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, Pv Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi phỏng vấn người dân khu vực thôn Cầu Thủy, Ông Ên bức xúc cho biết “Cuối năm 2019 dân chúng tôi đã chặn xe vận chuyển vào bãi rác vì nạn ruồi, sau đó công ty cam kết với người dân chúng tôi là sẽ đổ rác và chôn lấp theo đúng quy trình, nhưng từ khi khu bãi rác đi vào hoạt động đến nay 7 năm  rác vẫn chỉ đổ ra phơi, khi chúng tôi kiến nghị công ty mới cho người vào lấp”.

Theo quyết đinh số 8014/QĐ-UBND huyện Bắc Quang phê duyệt điều chỉnh bổ sung báo cáo thiết kế kỹ thuật diện tích xây dựng công trình, hạng mục bãi rác thị trấn Việt Quang với quy mô đầu tư xây dựng gồm: hệ thống xử lý nước rỉ rác, nhà quản lý bãi rác, rãnh tách nước mưa trên sườn đồi quanh bãi chôn lấp và đường nội bộ đổ rác. Trong đó hệ thống xử lý nước rỉ rác có các hạng mục như cửa thu nước rỉ rác, cống dẫn, hố ga, bể xử lý yếm khí, bể lọc sỏi và ao sinh học…

Tổng giá trị phê duyệt của dự án là : 4 tỷ 944 triệu đồng.

Một công trình gồm các hạng mục đầu tư rất kiên cố và có rất nhiều các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình vận hành nhằm đảm bảo môi trường, nhưng đó chỉ là trên bản thiết kế đã được duyệt, thực tế theo phóng viên ghi nhận tại bãi rác, một số hạng mục của hệ thống xử lý nước rỉ rác chưa thấy  theo bản thiết kế, nhà điều hành bãi rác không có người làm việc đã trở thành kho chứa đồ, khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân không đảm bảo tiêu chuẩn, rác đủ các loại được tập kết về không hề được phân loại, không được xử lý ngay trong 24h, không được chôn lấp phủ đất theo thiết kế trong suốt quá trình vận hành, bao trùm bãi rác mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhiều vô kể…đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân quanh đây.

Liên quan đến vấn đề trên PV đã có buổi làm việc với Ông Đào Dương Toàn Giám đốc Trung tâm DVCC Môi trường và Cấp thoát nước đơn vị thu gom và xử lý rác thải, ông Toàn cho biết việc xử lý rác hiện nay chưa xử lý theo đúng quy trình chôn lấp do thiếu thiết bị, kinh phí cho xử lý rác, một năm cố gắng chỉ có thể lấp rác 2 lần”.

Ông Đào Dương Toàn Giám đốc Trung tâm DVCC Môi trường và Cấp thoát nước đơn vị thu gom và xử lý rác thải

Ông Toàn cho biết thêm, tổng kinh phí vận hành  bãi rác gần 4,5 tỷ đồng/ năm, từ nguồn ngân sách nhà nước và thu từ các hộ dân. Trung tâm đang quản lý hơn 30km thu gom rác trong thị trấn, mỗi công nhân sẽ phụ trách thu gom trong khoảng 1,5km, tổng số nhân lực Trung tâm đang sử dụng 62 người,  với từng đó kinh phí không đủ để chúng tôi quản lý và vận hành theo đúng quy trịnh, hiện tại đang gặp khó khăn”.

Để làm rõ hơn về các hạng mục xử lý rác xây dựng theo thiết kế, cũng như quản lý thực hiện các yêu cầu trong công tác vận hành, phóng viên đã đặt lịch làm việc với đơn vị chủ đầu tư và quản lý bãi rác là Ban quản lý dự án UBND huyện Bắc Quang, tuy nhiên đơn vị này đã từ chối làm việc do cuối năm bận giải quyết nhiều công việc.

Sức khỏe của người dân là quan trọng, vậy mà đơn vị vận hành bãi rác thị trấn Việt Quang đã bất chấp bao năm nay không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật trong vận hành xử lý rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng cho người dân xung quanh, đã phần nào thể hiện sự quản lý lỏng lẻo, thờ ơ của chính quyền nơi đây.

Đề nghị các ngành chức năng liên quan của UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cần khẩn trương, xử lý nghiêm khắc đồng thời triển khai  các giải pháp để vận hành đúng quy trình bãi chôn lấp rác đảm bảo môi trường sống cho người dân quanh khu vực thôn Cầu Thuy.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo điểm d khoản 7 điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.
7. Hành vi vi phạm trong hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt bị xử phạt như sau:
d) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện một trong các nội dung trong Giấy xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định hoặc phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, trừ trường hợp giám sát môi trường xung quanh;"

 

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất