Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm(PLVN) - Ngày 21/7,  huyện Đông Hải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, do ông Nguyễn Ngọc Anh Hào – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm trưởng đoàn, đến kiểm tra các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh không đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường theo kiến nghị bức xúc của người dân xã Long Điền (Đông Hải, Bạc Liêu). 

Trong đợt kiểm tra lần này, Đoàn đến giám sát trực tiếp 3 địa điểm: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của hộ ông Trần Văn Sơn ở ấp Cây Gian, hộ ông Liêu Phước Thành ở ấp Hòa I và 5 hộ nuôi tôm ở ấp Đại Điền, xã Long Điền. Tất cả hộ nuôi tôm này đã nhiều lần bị người dân phản ánh bức xúc đến HĐND và UBND huyện về hành vi xả thải ra môi trường, gây thiệt hại đối với tình hình sản xuất chung của người dân địa phương thông qua các đợt tiếp xúc cử tri và gửi đơn khiếu nại trực tiếp. 

Tại các nơi đến, Đoàn cán bộ huyện chưa phát hiện quả tang hộ nuôi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, qua đánh giá thực trạng kết cấu kỹ thuật ao nuôi thì tất cả những hộ này đều không thực hiện đúng quy định, nhất là thiếu hệ thống biogas xử lý chất thải hữu cơ từ ao nuôi, một số điểm chứa sẵn nước thải ô nhiễm và có dấu hiệu sẽ xả thải trong thời gian tới.

Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm
 Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với hộ ông Trần Văn Sơn (có dấu x).

Qua làm việc, hộ ông Trần Văn Sơn và ông Liêu Phước Thành thừa nhận trong quá trình thực hiện chưa lường trước được mức độ ảnh hưởng môi trường lớn của mô hình này và các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cũng không đưa hệ thống biogas vào danh mục nên hộ nuôi mắc phải sai phạm, mong ngành chức năng xem xét cho gia hạn thời gian khắc phục ngay và hoàn thành hệ thống xử chất thải hữu cơ biogas trong vòng 2 tháng. 

Riêng các hộ nuôi ở ấp Đại Điền, xã Long Điền (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) không chủ động xây dựng hệ thống xử lý chất thải hữu cơ, có dấu hiệu đưa ống bơm thẳng ra sông; tuy nhiên, tất cả các hộ này đều không có mặt tại khu nuôi.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Ngọc Anh Hào – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hải, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, cho rằng: Trong thời gian qua ngành chức năng và chính quyền cơ sở chưa thực hiện sâu trong khâu tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý sai phạm đối với lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh, dẫn đến tình trạng người dân lơ là, đổ lỗi cho nhau và thiếu ý thức thực hiện theo quy định. 

Qua đó, Đoàn kiểm tra yêu cầu chính quyền cơ sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh, nhất là Quyết định số 1 năm 2019 của UBND tỉnh Bạc Liêu về ban hành quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. 

Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm
 Ao chứa nước thải hôi thối có dấu hiệu xả thải ra môi trường.

Theo đó, gắn liền với công tác tuyên truyền thì xã Long Điền và các xã khác trong huyện cần tiếp tục giám sát các hộ nuôi, kịp thời ngăn chặn, xử phạt triệt để và báo cáo về huyện đối với những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

Đoàn cũng thống nhất cho hộ ông Trần Văn Sơn và ông Liêu Phước Thành gia hạn thời gian xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống biogas, bởi 2 hộ này có thái độ hợp tác tốt trong quá trình làm việc; tuy nhiên, trong thời gian này 2 hộ tuyệt đối không được phép xả thải ra môi trường nếu chưa vận hành thành công hệ thống xử lý chất thải biogas theo quy định. 

Riêng đối với các hộ nuôi ở ấp Đại Điền, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện yêu cầu Công an xã Long Điền lập thư mời về xã làm việc với Đoàn trong thời gian sớm nhất; đồng thời, giao trách nhiệm giám sát cho Công an xã và người dân địa phương, nếu phát hiện xả thải thì tiến hành lập biên bản báo cáo về huyện để ra quyết định xử phạt.

Trọng Nghĩa- Phúc Tiến

 

 

 


Bài liên quan