Người dân cần lưu ý những nguy hiểm trong mùa nắng nóngThời tiết TP.HCM trong tháng 4 nắng nóng, oi bức, kéo dài khiến người dân vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiệt độ hiện tại rơi vào khoảng trên dưới 36*C.

Chỉ số bức xạ tia cực tím UV trong đợt nắng nóng tháng 4 đã vượt ngưỡng an toàn tại TP.HCM, hiện tại chỉ số bức xạ đạt hơn ngưỡng 9 sv (sv là một đơn vị đo bức xạ). 

Nắng nóng làm thân nhiệt tăng đột ngột, cơ thể không kịp thích nghi có thể dẫn đến phù do nhiệt, phát ban, chuột rút, ngất xỉu, kiệt sức, thậm chí sốc nhiệt dẫn đến đột quỵ.

Người đàn ông đột quỵ do bị sốc nhiệt trước thời tiết nắng nóng của tháng 4. Nguồn FB: Phuc Truong

PGS. TS Lê Hữu Doanh – PGĐ Bệnh viện Da liễu Trung ương, dưới sự tác động của ánh sáng mặt trời và tia cực tím, các tế bào da của con người có thể bị ảnh hưởng, gây ra những bệnh dày sừng do ánh nắng, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư, rất nguy hiểm.

Người dân cần lưu ý những nguy hiểm trong mùa nắng nóng

 PGS. TS Lê Hữu Doanh – PGĐ Bệnh viện Da liễu Trung ương

“Nếu để làn da tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể gây ra tình trạng bỏng nắng, tăng sắc tố, đỏ ra, tạo nếp nhăn hoặc ung thư da. Ngoài ra, 90% các dấu hiệu ung thư da lại xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Do vậy, người dân nên cẩn thận mỗi khi ra đường vào thời điểm này”, Bác sĩ Doanh nói.

Người dân TP.HCM vật vã với nắng nóng

Công việc mưu sinh khiến nhiều người vất vả giữa trưa nắng, người dân cần bổ sung nước để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Người dân nên mặc quần áo dài tay, thoáng mát, đội nón rộng vành, hạn chế thời gian tiếp xúc ánh nắng từ 10h đến 16h, nếu bắt buộc phải làm việc hay hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao  thì nên di chuyển đến nơi có không khí mát mẻ 1 lần/giờ, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc. Chúng ta nên uống các loại nước vừa cung cấp nước và muối khoáng, tránh bật quạt và máy lạnh khi cơ thể nhiều mồ hôi và nhiệt độ tiếp xúc với môi trường còn cao.

Người dân TP.HCM vật vã với nắng nóng

Che chắn kín đáo để bảo vệ da tránh khỏi tia cực tím

Ngoài ra vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh tăng cao dễ dẫn đến nguy cơ gây cháy, nổ đối với thiết bị điện đang vận hành trên lưới điện.

Những nguy hiểm trong mùa nắng nóng người dân cần lưu ý

 Ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN nói:

“Trong thời gian cao điểm mùa hè, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện sẽ tăng cao đẫn tới một số hiện tượng cháy nổ do chập điện. EVN mong muốn mọi khách hàng cần lưu ý và tăng cường kiểm tra hệ thống điện, đặc biệt là các thiết bị đang sử dụng có nguy cơ xảy ra cháy và nên sử dụng điện một cách tiết kiệm, an toàn và hiệu quả”.

Người dân cần hết sức lưu ý những hệ lụy mà đợt nắng nóng mang lại, không chỉ sức khỏe mà ngay cả an toàn trong sử dụng điện cũng cần được chú ý.

Q.Đôn
 


Bài liên quan