Người dân chung cư bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ký đơn kiến nghị tập thểLiên quan đến hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh, cư dân chung cư Galaxy 9 đã ký đơn kiến nghị tập thể gửi tới UBND TP.HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP.HCM, VKSND quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác.

Nội dung đơn kiến nghị tập thể yêu cầu ba vấn đề chính

Thứ nhất, đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Thứ hai, đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

Thứ ba, yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

chua xongNgười dân chung cư bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ký đơn kiến nghị tập thể

Đơn kiến nghị tập thể chính thức của cộng đồng cư dân chung cư Galaxy 9

Tập thể cư dân chung cư đồng lòng bảo vệ bé gái

Nhằm thể hiên tinh thần tập thể, đoàn kết, đồng lòng của cư dân chung cư Galaxy 9 trong phòng chống các tệ nạn xã hội và để các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng xử lý vụ việc nghiêm minh. BQT, BQL chung cư đã tổ chức tiếp nhận, ký vào đơn kiến nghị tập thể , hạn chót vào lúc 12h ngày 17/04/2019.

Trước đó, đại diện cư dân đã soạn thảo đơn kiến nghị tập thể để gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Người dân chung cư bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ký đơn kiến nghị tập thể

Cư dân Galaxy 9 tham gia các sinh hoạt cộng đồng

Chung cư Galaxy 9 đã có những phản ứng kịp thời, quan tâm đến việc bảo vệ trẻ em. Đồng thời, dân cư đoàn kết trong phòng chống tệ nạn xã hội.

Thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an quận 4 cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực điều tra và có kết luận về hành vi sàm sỡ của ông Nguyễn Hữu Linh.

chua xongNgười dân chung cư bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ký đơn kiến nghị tập thể

Thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an quận 4

Theo Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự và quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

"Hãy hành động trước khi quá muộn", một người dân trong chung cư Galaxy 9 bày tỏ.

Q.Đôn

 


Bài liên quan