Người dân Libya xuống đường biểu tình ủng hộ con trai cố Tổng thống Muammar al-Gaddafi trở lại chính trườngBiểu tình ủng hộ Saif tại "lắn ranh đỏ" Sirte là pháo hiệu về ván cờ chính trị mới xoay quanh "Thái tử nhà Gaddafi" và cờ Putin cũng định hình.

Theo cổng thông tin điện tử Libya Al-Wasat, ngày 20/8, tại 3 thành phố Sirte, Bani Walid và Ghat nằm ở phía bắc Libya, đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ Saif al-Islam Gaddafi, con trai cố Tổng thống Muammar al-Gaddafi, trở lại chính trường.

Những người biểu tình giơ cao ảnh của cố Tổng thống Gaddafi, ảnh các con trai của ông là Saif Al-Islam, Mutassem và Khamis, cùng những lá cờ màu xanh và kêu gọi Saif Ai-Islam nhanh chóng quay trở lại đời sống chính trị Libya.

Dòng người biểu tình ở Sirte, Bani Walid và Ghat, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ chế độ của Đại tá Gaddafi đồng thời khẳng định sẵn sàng bầu Saif al-Islam làm lãnh đạo quốc gia Bắc Phi này.

Thành phố Sirte là quê hương của Muammar Gaddafi và là một trong những thành trì chính của vị cố tổng thống trong giai đoạn đầu của nội chiến Libya. Đây cũng là thành phố cảng chiến lược, cửa ngõ xuất khẩu dầu mỏ của Libya.

Nong Libya: Bieu tinh ung ho Saif Gaddafi, tin hieu cua Nga...
         Biểu tình ủng hộ Saif al-Islam Gaddafi tại thành phố Sirte

Kể từ sau cái chết của Đại tá Gaddafi, thành phố Sirte đã được kiểm soát bởi nhiều lực lượng khác nhau : Chính phủ Đoàn kết Quốc gia Libya (GNA), Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hiện thành phố chiến lược này nằm dưới sự kiểm soát của LNA. GNA với hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đang ráo riết tái chiếm thành phố, bất chấp cảnh báo của chính phủ Ai Cập rằng Sirte là “lằn ranh đỏ”.

Vì vậy, khi diễn ra biểu tình ủng hộ  đã được xem là một chuyển động rất đáng chú ý trong đời sống chính trị Libya trong bối cảnh đất nước này chưa biết đến bao giờ mới thoát ra khỏi vòng xoáy vô định.

Theo Tạp chí Foreign Policy Journal của Mỹ, mặc dù chính quyền của Tổng thống Gaddafi đã bị lật đổ gần chục năm, di sản của "nhà độc tài" này vẫn nhận được sự ủng hộ nhiều hơn bất kỳ lực lượng chính trị nào khác.

Ngoài những người dân Lybia đang mệt mỏi với vòng xoáy vô định thì còn có hơn 1 triệu người Libya đang lưu vong tại Ai Cập và hơn 300.000 người phiêu bạt ở Trung Đông - tương đương 1/4 dân số Libya - sẵn sàng trở về, nếu Saif được tạo cơ hội.

Bởi Saif từng được coi là nhà chính trị cấp tiến có thể đưa đất nước Libya sang một giai đoạn phát triển mới, khi ông ta đứng về phe cải cách và sẵn sàng đối đầu với cha mình để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân Libya và hạn chế kiểm soát truyền thông.

Tư tưởng và hành động của Saif trước khi chế độ Gaddafi bị lật đổ đã khiến ông ta được xem là nhân tố có thể trung hoà ảnh hưởng từ cả phương Tây lẫn từ hiệu ứng chính trị trong nước, trong đó có cả lực lượng đã vấy máu Gaddafi.

Theo nhận định của BBC, nếu như không có cuộc nổi dậy năm 2011 của các bộ tộc ở miền Tây chống lại chính phủ, có thể đất nước Libya sẽ có hướng phát triển khác và Saif sẽ là nhân vật trung tâm của một nền chính trị mới tại Libya.

Nong Libya: Bieu tinh ung ho Saif Gaddafi, tin hieu cua Nga...
                                          Saif al-Islam Gaddafi

Trong khi đó, cả lực lượng đang kiểm soát miền đông Libya và chính phủ Đoàn kết Quốc gia Libya được phương Tây chống lưng đang kiểm soát miền tây Libya đều không đủ uy tín để có thể trở thành trung tâm đoàn kết quốc gia Libya.

Điều đó cho thấy khi diễn ra các cuộc tuần hành tại thành phố mang tính chất một lằn ranh đỏ thì thì tác động từ hiệu ứng của nó đối với đời sống chính trị và đời sống xã hội Libya là rất lớn. Phải chăng đó là dấu hiệu của một sự đổi thay?

Nước cờ của Tổng thống Putin trong ván cờ Libya đã chính thức định hình

Xung đột giữa "người của Mỹ" với "người thân Mỹ" làm phá sản công cuộc "xóa độc tài-gieo dân chủ" của Mỹ-phương Tây cho Libya, đã khiến cho các tác giả phá nát Libya bất lực trong việc sắp đặt một bàn cờ chính trị mới cho Libya.

Trong bối cảnh ấy, có nhiều nhận định của giới hoạch định chiến lượng và giới truyền thông phương Tây, cho rằng nếu "Thái tử nhà Gaddafi" trở lại chính trường giữa thời Libya hỗn loạn thì cũng không không gặp phản ứng quá bất lợi từ Mỹ-phương Tây.

Bởi lẽ, trước khi nổ ra cuộc nội chiến, chế độ Gaddafi đã hợp tác rất tốt với CIA và các cơ quan tình báo phương Tây trong việc tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố trong khu vực - Gaddafi được xem là kẻ thù trực diện của Al-Qaeda.

Sự hợp tác đó đã giúp cho Mỹ và Libya ổn định được khu vực Bắc Phi và kiểm soát được lượng người di cư vào châu Âu. Trong khi hiện nay vấn đề dân di cư vẫn là ác mộng với Mỹ-phương Tây, nhất là EU.

Nhưng kể từ sau khi được trả tự do cho đến nay, Saif al-Islam Gaddafi vẫn "bặt vô âm tín", khiến cho Washington và các đồng minh vẫn chỉ có thể hoài niệm về chế độ của "nhà độc tài" mà họ đã tham gia xóa bỏ.

Tuy nhiên, Nga - một thực thể đứng ngoài công cuộc "xóa độc tài-gieo dân chủ" cho Libya - lại kết nối với "Thái tử nhà Gaddafi" và Moscow xem đây là nhân tố không thể thiếu trong việc kiến tạo hòa bình cho Libya.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 13/11/2018, Phó Thủ tướng Nga Sergei Prikhodko khi đó đã cho hay: "Nga không can thiệp vào Libya, nhưng quan tâm tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Libya, nên Nga liên hệ với tất cả các phe phái chính ở Libya".

Người dân Libya xuống đường ủng hộ biểu tình ủng hộ con trai cố Tổng thống Muammar al-Gaddafi trở lại chính trường
Các tác giả "xóa độc tài" hoàn toàn bất lực trước vòng xoáy vô định khiến không thể "gieo dân chủ" cho Libya

Còn người đứng đầu Nhóm Liên lạc Nga về giải quyết vấn đề Libya Lev Dengov thì cho rằng các lực lượng đang kiểm soát Libya hiện nay khó có thể xây dựng được nền tảng chung cho đời sống chính trị Libya thời hậu Gaddafi.

"Vấn đề nổi cộm là người Libya không quyết định được đối tác của họ là ai. Họ liên tục thay đổi lập trường. Đó là sai lầm chết người của các phe phái Libya và các nước phương Tây", ông Dengov nhấn mạnh, theo Sputnik.

Đặc biệt nhà chính trị Nga đã tiết lộ rằng Moscow vẫn liên lạc thường xuyên với Saif al-Islam Gaddafi - người mà Mỹ và các đồng minh phương Tây đang sốt ruột muốn biết tông tích sau khi được trả tự do.

"Saif đang suy nghĩ tích cực và có thể nói rằng Saif sẽ là một người tham gia quá trình chính trị ngày nay, theo cách này hay cách khác, vì một lý do đơn giản là có rất nhiều người Libya ủng hộ chế độ Gaddafi đang kỳ vọng vào Saif".

Đó là lần đầu tiên Nga cho biết quan điểm cụ thể về vấn để Libya và cũng là lần duy nhất cho đến nay Moscow tiết lộ về mối liên hệ với nhân vật quan trọng nhất của chế độ Gaddafi có ảnh hưởng tới công cuộc "gieo dân chủ" của Mỹ-phương Tây.

Hiện nay, Nga được cho là đang từng bước can thiệp vào tình hình tại Libya, nhưng Moscow lại thể hiện lập trường không hoàn toàn ủng hộ LNA, cũng không hoàn toàn chống lại GNA.

Giới phân tích cho rằng Tổng thống Putin vẫn lựa chọn cho Nga tàng hình tại Libya là nhằm tìm cách đưa nhân tố mà họ cho sẽ đóng vai trò nòng cốt trong bàn cờ chính trị Libya - Saif al-Islam Gaddafi - trở lại.

Nay, việc ủng hộ Saif al-Islam từ trong nước được phát tín hiệu bởi các cuộc biểu tình ủng hộ ông ta, chắc chắn nó sẽ tạo hình cho những chuyển động chính trị từ bên ngoài nhằm đưa "Thái tử nhà Gaddafi" quay trở lại đời sống chính trị Libya.

Người dân Libya xuống đường ủng hộ biểu tình ủng hộ con trai cố Tổng thống Muammar al-Gaddafi trở lại chính trường
    Nga đứng ngoài mọi cơ chế "xóa độc tài-gieo dân chủ" cho Libya

Điều này là hoàn toàn có thể khi Ai Cập - nơi có hơn 1 triệu người Lybia ủng hộ chế độ Gaddafi lưu vong - đã sẵn sàng can thiệp vào Lybia và các cuộc biểu tình ủng hộ Saif al-Islam Gaddafi tại "lằn ranh đỏ" Sirte có thể được xem là điều kiện đủ.

Việc Ai Cập can thiệp quân sự thì còn phụ thuộc vào liên minh GNA-Thổ vượt "lằn ranh đỏ" ra sao, nhưng việc Cairo can thiệp vào đời sống chính trị Libya hoàn toàn không phụ thuộc vào động thái của GNA-Ankara.

Chưa biết tình hình sẽ ra sao, nhưng với các cuộc biểu tình ủng hộ Saif đã diễn ra, có thể nhận diện pháo hiệu về một ván cờ chính trị xoay quanh "Thái tử nhà Gaddafi" đã rõ ràng hơn và nước cờ của Tổng thống Putin cũng đã định hình.

Theo Báo Đất Việt


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất