Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục “Nóc nhà thế giới”(SPL) - Ông Zhang Hong, 46 tuổi, sinh ra ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, bị mất thị lực từ năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Người đàn ông đầy nghị lực đã khiến cả thế giới nể phục khi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới, trở thành người mù đầu tiên ở châu Á và thứ ba trên thế giới leo lên đỉnh Everest.

Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục “Nóc nhà thế giới”

Ông Zhang Hong đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849m từ đường lên phía Nepal cùng với ba người dẫn đường (một người Trung Quốc và hai người Sherpa) ngày 24-5 và đã trở lại trại nền - điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest, ngày 27-5. 

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 cho người nước ngoài sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Nhà leo núi khiếm thị người Trung Quốc cho biết “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác cho rằng bạn không thể làm được”.

Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục “Nóc nhà thế giới”

Ông Zhang Hong đã trở thành người khiếm thị châu Á đầu tiên chinh phục đỉnh Everest (Ảnh: REUTERS)

Chia sẻ với Reuters, ông Zhang thừa nhận “Tôi vẫn thường rất sợ bởi vì tôi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi tôi bị ngã vì không thể tìm thấy trọng tâm. Nhưng tôi luôn tự nhủ rằng dù khó khăn, tôi vẫn phải đối diện với những khó khăn đó. Đó cũng là một phần của bộ môn leo núi”.

Người truyền cảm hứng cho anh chính là Erik Weihenmayer, một vận động viên leo núi người Mỹ. Erik Weihenmayer bị mù nhưng đã leo lên đỉnh núi Everest vào năm 2001 và tập luyện dưới sự hướng dẫn của người bạn Qiang Zi. Vận động viên 53 tuổi Erik Weihenmayer là người mù đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, cũng là người hoàn tất việc chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất thế giới vào tháng 9/2002.

Việc chinh phục đỉnh Everest mới chỉ là sự khởi đầu, mục tiêu tiếp theo của ông Zhang là chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất ở các châu lục trên thế giới.


Bài liên quan