Người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, sẽ tự tin để hòa nhập với cộng đồngSáng 23-8, tại Hà Nội Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ BHYT, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế phối hợp với The Internatinonel Center tổ chức hội thảo về Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với NKT - Thực trạng và định hướng sửa đổi, bổ sung.

Người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, sẽ tự tin để hòa nhập với cộng đồng

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết  Việt Nam hiện có 6,2 triệu NKT.  Hiện nay họ  đang đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe.

Được biết, tỷ lệ khuyết tật vận động là hơn 1,8 triệu người; khuyết tật thần kinh, tâm thần là hơn 1 triệu người; khuyết tật trí tuệ hơn 400 ngàn người và khuyết tật khác gần 1,5 triệu người. Đáng lưu ý, tỷ lệ NKT sống ở nông thôn chiếm đến hơn 80%, trong đó hơn một nửa là đang trong tuổi lao động.

NKT đang đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe. Theo chuẩn tiếp cận nghèo đa chiều năm 2016, hộ gia đình có NKT sẽ có nguy cơ nghèo cao gấp hai lần so với gia đình không có NKT.

Nếu NKT được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, NKT sẽ tự tin để hòa nhập với cộng đồng xã hội một cách đầy đủ và bình đẳng. NKT có cơ hội được học nghề, tạo việc làm hoặc xin được việc làm để làm các sản phẩm phục vụ xã hội, từ đó cải thiện cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, sẽ tự tin để hòa nhập với cộng đồngToàn cảnh hội thảo

Theo quan điểm của ThS.BS Lê Tuấn Đống, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế: “Kết quả Điều tra Quốc gia về NKT cũng cho thấy, khi không sử dụng dụng cụ trợ giúp, có hơn 15% NKT gặp khó khăn khi đi bộ. Khi sử dụng dụng cụ trợ giúp, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn gần 2%. Do đó, nếu NKT được cung cấp dụng cụ trợ giúp thì họ sẽ gia tăng các khả năng tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội”.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là dụng cụ trợ giúp mà NKT rất cần như chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính… hiện chưa được BHYT chi trả. Trong khi đó, phần lớn NKT đều thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, nên dụng cụ trợ giúp đối với NKT vẫn là một “ước mơ xa vời”.

“Đáng chú ý, tỷ lệ khuyết tật có xu hướng tăng dần theo tuổi. Vì vậy, trong tương lai, tỷ lệ khuyết tật có thể tiếp tục gia tăng do Việt Nam đang chuyển sang quá trình dân số. Vì vậy, việc chi trả từ nguồn BHYT cho các dụng cụ trợ giúp đối với NKT rất cần được quan tâm xem xét”, ông Đống nói.

 

 

 Hồng Vân