Người luôn đồng hành cùng trẻ em bị xâm hại tình dục là ai?Chị Nguyễn Yên Thảo – Giám đốc điều hành OBV (One Body Village) ở Việt Nam. Chị là người luôn sát cánh với những vụ án về các bé gái bị xâm hại tình dục và giải cứu các bé gái đó. Với mong muốn mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho những bé có những hoàn cảnh như thế.

Vào chiều chủ nhật 18/4, tại trường ĐH Hoa Sen đã diễn ra buổi Workshop “STOP, I’m a child”. Đây là dự án cộng đồng của trường phối hợp cùng với tổ chức OBV (One Body Village - Nhịp cầu hạnh phúc) đây là ngôi nhà giải cứu các bé đã và đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Người luôn đồng hành cùng trẻ em bị xâm hại tình dục là ai?

Sự kiện có sự góp mặt của Bà Nguyễn Yên Thảo (Giám đốc điều hành OBV Việt Nam)

Người luôn đồng hành cùng trẻ em bị xâm hại tình dục là ai?

Ngôi nhà nhịp cầu hạnh phúc là nơi nuôi dưỡng những trẻ bị xâm hại hoặc có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Căn nhà có khuôn viên thoáng rộng với hơn 10 phòng, được bảo vệ bởi cánh cổng cao, chắc chắn, nằm trong con hẻm ở quận 9.

Có thể là hình minh họa về trẻ emChị Yên Thảo cùng với bé trong ngôi nhà OBV. Ảnh: Fanpage OBV

Chia sẻ về lý do thành lập OBV, Chị Thảo chia sẻ: “Hồi trước chị là MC của HTV, khi mà tổ chức OBV đến Việt Nam thì chị được điều động làm truyền thông cho OBV tại Việt Nam, và trong khi làm truyền thông thì chị đã đi khảo sát, đồng hành cùng OBV giải cứu những trường hợp đầu tiên về xâm hại tình dục. Từ đó chị đã quyết định đồng hành cùng OBV cho đến tận bây giờ”.

Người luôn đồng hành cùng trẻ em bị xâm hại tình dục là ai?

“Riêng đối với những bé bị xâm hại nhưng không đến chung sống tại OBV, chị cho rằng đây chỉ là “tai nạn”. Mình phải tìm cách vượt qua “tai nạn” để sống tiếp. Trong khi gia đình có nhiều động thái hỗ trợ tích cực, nhưng cũng có các trường hợp các bé không chịu sống tại OBV. Dù khi được sống tại OBV không thiếu thốn gì, nhưng bên chị vẫn không thể nào bù đắp hết tình thương cho các bé như gia đình ruột thịt”. Chị Yên Thảo chia sẻ.

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và hoa

Chị Yên Thảo đến nhà của các bé bị xâm hại. Ảnh: Fanpage OBV

Chị Thảo kể: “Đã hơn 3 năm trôi qua đến tận bây giờ chị vẫn còn day dứt chuyện cô bé lớp 5 ở Cà Mau tự tử sau khi tố cáo bị hàng xóm hiếp dâm. Bé mất trước hai ngày khi quyết định vào chung sống tại ngôi nhà OBV với những bạn có cùng hoàn cảnh”. Chị Thảo nghẹn lời chia sẻ.

Vậy chị và OBV đã có cho mình những kế hoạch, mục tiêu gì trong thời gian tới hay không?

Mới đầu thành lập bên chị cũng có đặt ra mục tiêu nào là đưa trẻ đi du học, làm này làm kia…, nhưng đâu phải cái gì mình muốn cũng thuận lợi. Nên giờ bên chị không đặt mục tiêu to lớn nữa, chỉ cần các con được bình yên được ngày nào thì đó là thành công của mình rồi. 

Điều duy nhất mình phải làm cho được là khi trẻ còn ở với mình, OBV phải giúp hết khả năng, đem lại điều tốt nhất cho các bé. Bản thân OBV chỉ hi vọng chứ không có kỳ vọng ở các con, bởi nếu đặt kỳ vọng sẽ tạo ra áp lực cho chính bản thân các bé cũng như dễ khiến OBV cảm thấy hụt hẫng khi các bé không thực hiện được.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và hoa

Bữa ăn của các bé tại Ngôi nhà OBV. Ảnh: Fanpage OBV.

Cảm ơn chị Nguyễn Yên Thảo, cảm ơn Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc đã mở ra một tươi sáng mới cho những bé gái đã và đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục. 

Hy vọng đến một ngày nào đó, sẽ không còn những bé gái gặp phải những hoàn cảnh đáng thương như thế này nữa.