Người Mỹ phần lớn bác bỏ tuyên bố chiến thắng của Tổng thống TrumpĐa số lưỡng đảng người Mỹ không chấp nhận tuyên bố chiến thắng quá sớm của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và hầu hết đều sẵn sàng chờ tất cả các phiếu được kiểm trước khi quyết định ai là người chiến thắng, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Năm (5/11).

Người Mỹ phần lớn bác bỏ tuyên bố chiến thắng của Tổng thống Trump

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên khắp nước Mỹ. Cuộc khảo sát thu thập ý kiến ​​của 1.115 người lớn ở Mỹ, bao gồm 524 đảng viên Dân chủ và 417 đảng viên Cộng hòa.

Tổng thống Donald Trump theo sau cựu Phó Tổng thống Joe Biden ở các bang Arizona và Nevada, đồng thời thứ tự được đảo ngược tại các bang Pennsylvania và Georgia nhưng khoảng cách đang bị thu hẹp theo giờ khi các bang này đếm phiếu bầu qua thư.

Khi con đường dẫn tới chiến thắng của ông bị thu hẹp trong tuần này, Tổng thống Trump đã phàn nàn mà không có bằng chứng rằng ông là nạn nhân của gian lận cử tri phổ biến.

Theo cuộc thăm dò, rất ít người Mỹ đồng ý với quan điểm của tổng thống về cuộc đua . Cụ thể, chỉ 16% người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm 7% đảng viên Dân chủ và 30% đảng viên đảng Cộng hòa là chấp nhận tuyên bố chiến thắng của Tổng thống Trump.

Trong khi đó 84% còn lại, bao gồm 93% đảng viên Dân chủ và 70% đảng viên đảng Cộng hòa, nói rằng “các ứng cử viên không nên tuyên bố chiến thắng cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm tra”.

Cuộc khảo sát diễn ra ngày 4/11 và 5/11 cũng cho thấy công chúng đã gạt phần lớn đánh giá của Tổng thống Trump về kết quả bầu cử là gian lận sang một bên.

Hai phần ba người Mỹ nói rằng họ tin tưởng các quan chức bầu cử địa phương sẽ làm công việc của họ một cách trung thực và 83% đồng ý rằng “nền dân chủ của chúng ta có thể chịu được việc chờ đợi cho đến khi tất cả các phiếu được kiểm để biết ai đã thắng cuộc bầu cử”.

 

Theo Hạc Hiên
Trang điện tử Đầu tư Chứng khoán


Bài liên quan