Người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóaSPL - 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 - 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên.

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghi nghiện và số người nghiện ma túy có thể còn cao hơn gấp nhiều lần. Đáng chú ý, phần lớn số người nghiện đang còn ở độ tuổi rất trẻ, trong đó một phần là những thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 - 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên.

Theo Bộ Công an, tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo, nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa

Tiểu phẩm phòng chống ma túy do các em học sinh tỉnh Hải Dương biểu diễn. Ảnh: KT

PGS.TS Mai Văn Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy (PSD) cho biết, thường xuyên tiếp xúc với người sử dụng, người nghiện ma túy, trong đó có một bộ phận không nhỏ là thanh thiếu niên, và có những em còn rất nhỏ tuổi, tất cả đều đáng tiếc và thương tâm. Điều rất đáng lo ngại là hiện nay ở trong nước xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới, đa dạng, chủ yếu là các loại ma túy kích thích thần kinh, gây ảo giác, hoang tưởng, ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Quá trình điều trị để phục hồi là rất khó khăn, phức tạp, mất nhiều thời gian; có những em sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy thì việc phục hồi càng khó khăn hơn.

Về khách quan, hiện nay mạng internet rất phát triển, các em mới đi học đã có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, máy tính, tiếp cận những thông tin hay và cả những thông tin độc hại. Nhiều em nghiện game và quán game cũng như nhà hàng, quán bar, vũ trường, karaoke… phát triển mạnh, là nơi các em hay tụ tập trong các cuộc vui, sinh nhật, nhưng khó kiểm soát, nhiều nơi thành các tụ điểm sử dụng ma túy tập thể. Nhiều em trở thành người nghiện ma túy bắt đầu từ những lần dùng thử tại những nơi này.

PGS.TS Mai Văn Hưng cho hay, qua nhiều cuộc khảo sát cho thấy, trong các trường học, phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy; thậm chí không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.

Từ thực tiễn hoạt động cũng như nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, từ nhiều năm nay Viện PSD hướng công tác nghiên cứu và truyền thông tập trung vào việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, cách vượt qua những tình huống hiểm nghèo về ma túy, coi đó là chìa khóa cho việc góp phần giảm người nghiện ma túy, bảo vệ giới trẻ trước hiểm họa ma túy, với mục tiêu hình thành "vaccine" phòng ma túy cho học sinh, sinh viên.

Ngoài các kiến thức, kỹ năng chung về phòng ngừa ma túy, các em còn được hướng dẫn rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng phòng chống ma túy có hiệu quả như kỹ năng sống lành mạnh và có trách nhiệm, kỹ năng tự ý thức bản thân trong phòng chống ma túy, kỹ năng ứng phó với ma túy, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tìm kiếm sự trợ giúp trong phòng chống ma túy…/.

 


Bài liên quan