Người San- Bộ lạc lâu đời nhất ở Châu Phi(SPL)- San- được Thực dân Châu Âu gọi là “Người bụi đời”, là một nhóm dân số săn bắn hái lượm sống ở Nam Phi trước khi các bộ lạc nói tiếng Bantu khác đến định cư, và họ đã cư trú ở đó hàng nghìn năm trước khi người Châu Âu bước vào. Bộ lạc được biết đến là những người đầu tiên ở Nam Phi.

Người San- Bộ lạc lâu đời nhất ở Châu Phi

Bức ảnh chụp một người đàn ông thuộc Bộ tộc San (Nguồn ảnh: dodho.com)

Bộ lạc San

Bộ lạc nói các ngôn ngữ Khoikhoi và San, từ đó các ngôn ngữ khác đã phát triển theo thời gian bao gồm cả tiếng Hottentot được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở Nam Phi, thậm chí Khẩu hiệu của Nam Phi được ghi trên Quốc huy cũng được viết bằng tiếng San-! Ke e : / xarra // ke: 'những người đa dạng đoàn kết lại'.

Người San là một ví dụ điển hình về bộ tộc săn bắn - hái lượm đã phát triển hàng thế kỷ qua thời kỳ đồ đá. Một tài liệu lịch sử thời kỳ đồ đá đã mô tả lối sống của bộ tộc San, ví dụ như dấu tích của bộ xương người từ những năm 10 000 trước mang một nét tương đồng với người San thế kỷ 19 và 20.

Một lần nữa các đặc điểm, phẩm chất, đặc điểm và lối sống của người San ngày nay trông giống như các hiện vật có từ thời kỳ đồ đá cuối của những người săn bắn hái lượm và để tôn lên tất cả, bản chất độc đáo và đa dạng của ngôn ngữ San 'nhấp' gợi ý rằng họ lấy nguồn gốc của họ từ thời kỳ đồ đá giữa cổ đại. 

Bộ lạc San là những người định cư sớm nhất ở Nam Phi - săn bắn hái lượm đã chuyển từ giai đoạn phát triển này sang giai đoạn phát triển khác cho đến ngày nay. Điều này có thể được nhìn thấy trước tiên từ di tích khảo cổ học của các mảnh xương người và các hiện vật nghệ thuật bao gồm các tác phẩm bằng đá và tác phẩm nghệ thuật trên đá, thứ hai là qua việc kiểm tra nơi ở của họ và kiểm tra kỹ lưỡng hàng triệu hình ảnh riêng lẻ.

Người San tham gia vào Nghệ thuật trên đá dưới dạng tranh và bản khắc ở nhiều huyện của Nam Phi, sau này chuyển sang sử dụng ngón tay thay cho bút lông bằng cách sử dụng các màu đơn sắc để tạo ra các mẫu trừu tượng mang ý nghĩa tượng trưng và dần dần bị loại bỏ vì họ đông hơn các bộ lạc khác, và có một sự suy giảm trong thực hành văn hóa của họ.

Bức tranh cổ nhất của họ có niên đại 26.000 năm được tìm thấy ở Namibia. Mặc dù những bằng chứng này không được ghi chép và lưu giữ một cách hợp lý, nhưng chúng thể hiện chung niềm tin, truyền thống và văn hóa của những người tạo ra chúng, đặc biệt là những người San săn - hái lượm, mặc dù một số có nguồn gốc từ những người chăn nuôi du mục và nông dân thời kỳ đồ sắt.

Người San- Bộ lạc lâu đời nhất ở Châu Phi

Bộ lạc San (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Mảnh Linton Nam Phi

Một trong những mảnh quan trọng nhất của người San là mảnh Linton của Nam Phi được gọi là Linton Panel được tìm thấy tại trang trại Linton ở Eastern Cape và được chuyển từ đó đến bảo tàng của họ. Đây cũng là một trong những tác phẩm tốt nhất kể cả sau 83 năm trong bảo tàng khi nó được công nhận là bảo quản tốt nhất trong lịch sử của tất cả các tác phẩm nghệ thuật trên đá của Nam Phi.

Hình ảnh của bảng điều khiển này đã được giới thiệu trên Quốc huy Nam Phi mới. Mảnh này tượng trưng cho thời kỳ Phục hưng Châu Phi mô tả những người nắm quyền, được sử dụng để chữa bệnh cho quốc gia vì họ tin rằng mảnh này có khả năng chữa bệnh.

Sự tồn tại liên tục của người San bị đe dọa đầu tiên bởi sự di cư của những người chăn nuôi Khoikhoi, những người đã chuyển đổi hầu hết họ thành những người chăn nuôi gia súc, thứ hai là những nông dân lân cận của họ Thời kỳ đồ sắt, những người vượt trội hơn họ về dân số và quyền sở hữu đất đai và thứ ba là sự xuất hiện của những người Thuộc địa châu Âu cùng với họ. súng và đòn cuối cùng xảy ra vào năm 1970 khi chính phủ đưa ra một chính sách khiến người San mất 90% đất đai của họ, khiến họ không còn đủ đất để thực hiện hoạt động săn bắn hái lượm của họ, do đó khiến họ phải kiếm một phương tiện kiếm sống khác. Tuy nhiên, tên tuổi của họ vẫn không thể phai mờ trong cát thời gian trong lịch sử Nghệ thuật Nam Phi.

Theo historyofyesterday


Bài liên quan