Người Việt có mặt trong đường dây săn bắt hổ ở Thái Lan?Báo Guardian của Anh vừa tung ra phóng sự săn bắt hổ phạm pháp ở Thái Lan và có bằng chứng cho rằng những con hổ này được vận chuyển về Việt Nam.

Cảnh sát Thái Lan thông báo vừa phát hiện một bộ xương hổ đang được vận chuyển trái phép bằng taxi. Cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông bị nghi là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Việt Nam liên quan đến buôn bán các bộ phận động vật. Con hổ được tìm thấy trong hành lý của họ cùng với điện thoại di động có chứa hình ảnh của con vật bị giết.

Người Việt có mặt trong đường dây săn bắt hổ ở Thái Lan?

 Một hình ảnh được tìm thấy trên một chiếc điện thoại di động bị tịch thu cho thấy một kẻ săn trộm bị nghi ngờ đứng trên một con hổ chết trong một khu rừng ở Thái Lan. - Ảnh: Quỹ Freeland

Cảnh báo Petcharat Sangchai, giám đốc của Freeland-Thái Lan, người cung cấp chuyên môn pháp y và phân tích trong vụ án, cho biết: Băng đảng này đã bị loại bỏ, bất cứ ai săn bắt và giết hổ sẽ bị loại trừ. Cấm buôn bán nội tạng và bất cứ thứ gì từ các con hổ.

Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 10 năm 2018, sau khi một tài xế taxi địa phương nghi ngờ hai hành khách Việt Nam mà anh ta đang vận chuyển động vật hoang dã giữa các tỉnh Tak và Phitsanulok của Thái Lan. Anh ta gọi cảnh sát, và đã phát hiện ra bộ xương hổ.

Người Việt có mặt trong đường dây săn bắt hổ ở Thái Lan?

Cảnh sát Thái Lan và các sĩ quan động vật hoang dã kiểm tra bộ xương hổ tại đồn cảnh sát ở tỉnh Nakhon Sawan, Thái Lan. Ảnh: Bản tin Freeland / EPA

Sau đó, một cuộc điều tra kéo dài ba tháng cho thấy hai nghi phạm đã được tổ chức buôn bán động vật hoang dã ơt Việt Nam gửi đến Thái Lan để hoạt động với tư cách là đại lý tìm nguồn cung ứng. Họ đã đi từ Việt Nam qua Lào, trước khi qua Thái Lan.

Steve Galster, chủ tịch của Freeland International, cho biết: Đây là những kẻ chuyên nghiệp làm việc cho một tổ chức tội phạm ở Việt Nam. Vai trò của họ là đưa bộ xương hổ tươi về VN. Họ đã đến Thái Lan, ký hợp đồng thuê đội thợ săn chuyên nghiệp, tạm ứng tiền, sau đó sắp xếp để đưa xác hổ ra khỏi Thái Lan, qua đường bộ, qua biên giới và về Việt Nam.

Một cuộc kiểm tra điện thoại của các nghi phạm đã tìm thấy những hình ảnh mô tả những kẻ săn trộm hạ gục con hổ đã chết trong tư thế chiến đấu với hổ Wu Song truyền thống. Chính quyền Thái Lan vẫn đang cố gắng xác lập danh tính của kẻ săn trộm trong bức ảnh. Họ tin rằng người trong ảnh có liên quan đến những vụ giết hổ trước đây và các động vật hoang dã khác.

Tài xế taxi đã được Freeland-Thái Lan khen thưởng bởi có công bảo vệ những người dễ bị tổn thương và động vật hoang dã khỏi tội phạm có tổ chức và tham nhũng. Hai nghi phạm bị bắt hiện đang được tạm giam để chờ xét xử.

Hổ là một trong những loài bị đe dọa nhất trên thế giới, được xếp vào loại là có nguy cơ tuyệt chủng và bị cấm buôn bán bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, quần thể hổ hoang dã đã giảm hơn 50% trong vòng chưa đầy 50 năm. 

Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) điều hành một số chương trình nhằm bảo vệ và tăng số lượng hổ với mục đích tăng gấp đôi số lượng hổ hoang dã trên thế giới vào năm 2022. Họ tính toán rằng cứu một con hổ duy nhất và môi trường của nó sẽ bảo vệ khoảng 25.000 mẫu rừng và duy trì các động vật hoang dã khác trong vực.

Nhất Hạ - Nguồn: Guardian

 


Bài liên quan