Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực



(SPL)- Phong tục cổ truyền Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.

Dù bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Hàn thực có ý nghĩa tâm linh khác, phong tục cúng Tết Hàn thực cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với văn hóa của người Việt. 

Thực chất, Tết Hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay, Tết tháng 3 tại Việt Nam, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, ở Việt Nam người dân không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường. Tết Hàn thực ở Việt Nam cúng gia tiên, chứ không ai tưởng gì đến Giới Tử Thôi.

Ở Việt Nam, Tết Hàn thực cũng xuất hiện từ rất lâu đời trong tín ngưỡng dân gian và cũng kèm theo những món ăn đặc trưng. Cụ thể là năm 1292, chính Trần Nhân Tông sai người làm một mâm bánh đem tặng… ngược lại sứ giả nhà Nguyên kèm đôi lời sau: "Múa giá chi rồi, thử áo xuân/Hôm nay Hàn thực, buổi thanh thuần/Bánh rau tinh khiết đầy mâm ngọc/Phong tục An Nam theo cổ nhân". Lời thơ trang nhã nhưng ý tứ sâu xa, rõ ràng trong mắt người Việt, Tết Hàn thực là phong tục cổ truyền gắn với ông bà tổ tiên ta.

Hình ảnh chiếc bánh trôi được sáng tạo ngày càng đa dạng trong dịp Tết Hàn thực:

Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực

Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực

Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực

Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực

Người Việt nhớ về nguồn cội trong dịp Tết Hàn thực

Bánh trôi, bánh chay không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực.

Phương Ngân (tổng hợp)




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất