Nguy cơ sập ở các nhà cổ, cao tầng đang xuống cấpVài năm trở lại đây, nước ta liên tiếp xảy ra các vụ sập nhà nguy hiểm ở các chung cư cổ, nhà cao tầng xuống cấp. Những căn nhà bị sụp đã gây thiệt hại về tính mạng lẫn tài sản của người dân.

Việc quản lý những ngôi nhà cổ, nhà cao tầng cũ đang đặt ra bài toán khó khăn đối với cơ quan quản lý. Những chung cư cổ, nhà cao tầng xuống cấp là nơi tiềm ẩn những nguy cơ sập nhà nguy hiểm.

Sập nhà ở phố Hàng Bông

Sập nhà là hiện tượng phổ biến tại các nơi cũ kĩ, xuống cấp hiện nay. Mới đây nhất ngày 2/7/2019, một vụ việc sập nhà đáng tiếc xảy ra tại số nhà 56 Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vụ việc may mắn không có thương vong nhưng tầng hai của tòa nhà cổ này bị hư hỏng nặng.

Nguy cơ sập ở các nhà cổ, cao tầng đang xuống cấp

Lực lượng chức năng tiến hành khắc phục căn nhà bị sụp

Nguyên nhân đổ sập của căn nhà số 56 phố Hàng Bông là do có biển quảng cáo to, nặng nên khi có trận gió lớn đã kéo sập cả ngôi nhà.

Sập nhà đang xây dựng khiến 4 người thương vong ở Hà Nội

Sự việc xảy ra lúc 19h tối 13/6/2018 ở một ngôi nhà đang xây dựng Đồng Lư, xã Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.

Nguy cơ sập ở các nhà cổ, cao tầng đang xuống cấp

Hiện trường vụ sập nhà khiến 4 người thương vong ở Hà Nội

Trong vụ sập nhà này có 3 người thương vong là vợ chủ nhà, chị Đỗ Thị Yến (SN 1983) cùng 2 công nhân làm việc, và 1 người chết là anh Đỗ Trung Dũng (SN 1977, anh rể chủ nhà). Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu điều trị.

Sập khách sạn trên phố Lê Thái Tổ

Ngày 27/10/2018, việc sập khối nhà 2 tầng số 32 tại công trình khách sạn trên phố Lê Thái Tổ gây hoang mang dư luận. Khối nhà 2 tầng sập đổ gần hết, chỉ còn bức tường phía cuối cao khoảng 7m. Vụ sập đổ này chỉ gây thiệt hại khá lớn về tài sản, không gây thiệt hại về người.

Nguy cơ sập ở các nhà cổ, cao tầng đang xuống cấp

Sập nhà 2 tầng ở khách sạn Lê Thái Tổ

Trước đó, ngôi nhà được kết cấu tường gạch, mái ngói có kích thước mặt tiền rộng 3m, sâu khoảng 20m, tầng 1 là cửa ngỏ đi lại của nhiều hộ dân. Tầng 2 thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần Intimex Việt Nam đã ngưng sử dụng một thời gian dài.

Sập giàn mái khiến công nhân tử vong

Sự việc xảy ra vào ngày 22/11/2018, phần mái căn nhà 4 tầng trong hẻm đường Tôn Thất Tùng (quận 1, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ sập phần mái phía trước rồi kéo theo giàn giáo, đè trúng nam công nhân gây tử vong. Người bán hủ tiếu ở dưới tòa nhà cũng bị trọng thương do phần giàn giáo đè trúng.

Những vụ sập nhà, công trình xảy ra thường xuyên và bất ngờ vào 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân của những vụ sập nhà được xác định phần lớn là do sự sa sút trong hạ tầng, chất lượng công trình cũ kĩ. Điều này gây nguy hiểm và thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của chủ nhà và mọi người xung quanh.

Mặc dù sập nhà xảy ra đột ngột nhưng người dân hoàn toàn có thể dự báo khả năng sập với các công trình đã quá tuổi. Để hạn chế tình trạng này, chủ sở hữu nhà nên tiến hành cải tạo nhà ở, sửa chữa để đảm bảo chất lượng chỗ ở. Trong các trường hợp nghiệm trọng hơn, những ngôi nhà nên được để trống, tháo dỡ hoăc xây mới hoàn toàn. Người dân không nên ở những ngôi nhà quá kém chất lượng, không đảm bảo an toàn về không gian sinh sống.

Hữu Long

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất