Nguy cơ ung thư đại tràng từ polypPolyp thường xuất hiện trong đại tràng, dạ dày với số lượng từ vài cái cho đến hàng nghìn cái. Tình trạng bệnh lý này khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của tình trạng tổn thương này.

Nguy cơ ung thư đại tràng từ polyp

Bác sĩ nội soi đại tràng cho bệnh nhân. 

Các polyp đại tràng đa số lành tính, khi tiến triển có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu tiêu hóa, tắc ruột, thậm chí ung thư.

Đại tràng là một tổn thương có dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Theo thời gian, một số polyp có thể tăng kích thước, thay đổi cấu trúc, tiến triển thành ung thư hoặc gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột.

Hiện số người mắc polyp đại tràng tại Việt Nam chiếm 10 - 12%, phổ biến trên 40 tuổi. Số liệu thống kê polyp tiến triển thành ung thư chưa có cụ thể, song các chuyên gia ước tính có khoảng một nửa trường hợp ung thư đại tràng tiến triển từ polyp. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 15.000 ca mắc ung thư đại tràng mới.

Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng. Vì vậy cần tầm soát các polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Đây là một trong những biện pháp dự phòng ung thư hiệu quả.

Nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất hiện nay để phát hiện polyp. Qua nội soi, nếu phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ trong lúc soi. Nội soi đại tràng cũng cho phép bác sĩ tiến hành sinh thiết tìm tế bào ung thư nếu nghi ngờ người bệnh bị ung thư đại tràng. Đây là cách kiểm tra đầy đủ vì người bệnh thường có nhiều hơn một polyp và bất kỳ polyp nào cũng có thể tiến triển thành khối u ác tính.

Ngoài ra, quá trình chăm sóc sức khỏe sau khi điều trị polyp đại tràng quan trọng. Sau thủ thuật nội soi, cắt polyp có gây mê, người bệnh không tự điều khiển phương tiện giao thông. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, tránh vận động nhiều trong 3 - 14 ngày tùy theo kích thước, số lượng polyp cắt. Người bệnh chú ý ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn để dạ dày hấp thụ, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ có nhiều chất xơ giúp làm mềm phân, tránh táo bón, tránh sử dụng thực phẩm cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, không nên dùng thuốc ảnh hưởng đến khả năng đông máu như aspirin, giảm đau có ibuprofen, naproxen, chỉ sử dụng giảm đau Acetaminophen hoặc Paracetamol.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất