fspin Nguyên đại biểu Quốc hội lên tiếng về vụ Hội An biến thành của Trung Quốc trên phim Netflix - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Nguyên đại biểu Quốc hội lên tiếng về vụ Hội An biến thành của Trung Quốc trên phim NetflixNguyên ĐBQH cho rằng đây không phải là chuyện phim ảnh đơn thuần nữa mà là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Mới đây, bộ phim truyền hình Madam Secretary do đài CSB sản xuất được chiếu trên dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix gây bức xúc khi “hô biến” thước phim quay tại Hội An thành một quận của Trung Quốc.

Cụ thể, ở phút 17:04, tập 4, mùa 1 của Madam Secretary, hình ảnh con sông Hoài và những ngôi nhà cổ đặc trưng ở phố cổ Hội An, một địa danh nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Nam của Việt Nam, đã bị các nhà làm phim chú thích thành "Fuling, China" (Phù Lăng, Trung Quốc).

Việc nhà sản xuất bộ phim biến địa danh nổi tiếng của Việt Nam thành một vùng đất của Trung Quốc khiến nhiều khán giả và người dùng mạng xã hội bức xúc.

Về phía Netflix Việt Nam, trả lời báo chí, đơn vị này cho biết họ mua bản quyền phát sóng phim chứ không phải đơn vị sản xuất.

"Cảnh được đề cập nằm trong bộ phim Madam Secretary được lên sóng từ năm 2014 và đây là sản phẩm dựa trên kịch bản hư cấu. Nội dung này hiện nay không còn phát sóng tại Việt Nam và tất cả sự trùng hợp với tình huống hoặc địa điểm có thật đều không phải là chủ ý", Netflix phản hồi.

Nguyên đại biểu Quốc hội lên tiếng về vụ Hội An biến thành của Trung Quốc trên phim Netflix

Madam Secretary là loạt phim chính trị ăn khách tại Mỹ, phim đã khép lại mùa 6 vào cuối năm ngoái. Ảnh: CBS/NETFLIX

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng, câu trả lời của Netflix Việt Nam là chưa thỏa đáng.

Phân tích cụ thể, ông Lê Như Tiến cho hay, lâu nay, người nước ngoài vẫn cố tình, bằng cách này hoặc cách khác, thông qua bản đồ, hộ chiếu, logo, thậm chí cả trên tờ bìa mặt ngoài của hàng hóa... "đánh lận con đen", tuyên truyền sai trái về chủ quyền và đến bây giờ tiếp tục trong phim ảnh nói một đơn vị hành chính của Việt Nam thành một đơn vị hành chính của Trung Quốc là điều không thể chấp nhận được.

 

"Dù đó là phim truyện, phim tài liệu hay bất kỳ hình thức nào cũng không thể chấp nhận được vì như vậy là không tôn trọng sự thật", ông Lê Như Tiến khẳng định và yêu cầu đối với một sai lầm như vậy thì bộ phim đó không thể được chiếu trên lãnh thổ Việt Nam.

"Chúng ta nhân nhượng một sự việc thì người ta sẽ lấn tới ở rất nhiều sự việc khác", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cảnh báo.

Vị nguyên đại biểu Quốc hội bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam khi kiên quyết phản đối các hành vi tuyên truyền sai trái chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua. Đồng thời, ông cũng khẳng định, đối với trường hợp chú thích Hội An thành địa danh Trung Quốc trên Madam Secretary không phải chỉ là chuyện phim ảnh đơn thuần nữa. Việc này có liên quan đến chủ quyền và đã là chủ quyền quốc gia thì không thể du di được.

"Đối với hành động xâm phạm chủ quyền như vậy, cấm chiếu ở Việt Nam là chưa đủ. Cơ quan ngoại giao của Việt Nam, các cơ quan chức năng liên quan đến phim ảnh, như Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh cần phải có tiếng nói chính thức trước những thông tin sai sự thật như vậy, thậm chí có thể kiện nhà sản xuất bộ phim này ra trọng tài quốc tế", ông Lê Như Tiến đề nghị.

Đối với Netflix Việt Nam, theo vị nguyên đại biểu Quốc hội, dù Netflix là đơn vị mua bản quyền chứ không phải nhà sản xuất nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm.

"Lẽ ra trước khi mua bản quyền, Netflix phải xem xét kỹ vấn đề này. Cho nên vụ việc này phải làm nghiêm", ông Lê Như Tiến nói.

Theo Báo Đất Việt


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất