Nguyên nhân bé 14 tháng tuổi lây nhiễm COVID-19 từ thầy giáo ở TPHCMTheo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nguyên nhân bệnh nhi 14 tháng tuổi mắc COVID-19 khi ở với BN 1347 (nam giáo viên dạy tiếng Anh) là do được người này ôm hôn, nựng má liên tục.

 

Nhiều nguy cơ gây bệnh cho trẻ nhỏ từ nụ hôn

Nhiều nguy cơ gây bệnh cho trẻ nhỏ từ nụ hôn

Theo các chuyên gia y tế, đối với trẻ nhỏ, do tiêm chưa đủ vắc xin và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên rất dễ đối mặt với cái chết và bệnh tật nếu không được phòng bệnh triệt để.

Do đó, nụ hôn yêu thương của người lớn ngoài nguy cơ lây nhiễm COVID-19 còn là nguyên nhân gây nhiều bệnh cho trẻ. Sau đây là các loại vi khuẩn, virus thực sự lây qua từ một cái hôn:

Treponema pallidum: gây bệnh giang mai

Neisseria meningitidis: gây viêm não màng não

Herpes simplex virus type 1 (HSV-1): gây loét miệng, viêm lợi, viêm não do HSV

Cytomegalovirus (CMV): nhiễm mạn tính, cả đời có nguy cơ bệnh gan, não

Coxsackie A16: gây bệnh tay chân miệng

Group A streptococcus: gây các bệnh lý hô hấp

Virus RSV (hợp bào hô hấp): gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh, viêm tiểu phế quản

Ho gà: gây bệnh ho gà, viêm phổi do ho gà, đặc biệt nặng ở trẻ sơ sinh chưa tiêm phòng

Helicobacter pylori: yếu tố gây viêm loét dạ dày

Gần như tất cả các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp; bệnh tiêu hóa (vì hôn thì phải bế, mà tay thì chưa rửa).

Ngoài ra, trong 1 nụ hôn, còn “khuyến mại” thêm các nguy cơ như: dị ứng (son môi, cặn thức ăn, bụi); Phơi nhiễm hóa chất (son môi, mỹ phẩm); Sâu răng (truyền Streptococcus mutans trong nước bọt); Nguy cơ suy yếu hệ miễn dịch; Khói thuốc (thuốc lá, lào, cần cỏ, vape)…

Chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh cần vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ, tắm bé đều đặn với phương pháp phù hợp; Xếp riêng đồ vệ sinh mặt mũi miệng của con, không chung đồ người lớn; Tiêm chủng đầy đủ đúng lịch để xây dựng hệ miễn dịch sớm.

Đối với phụ huynh, luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nhanh trước khi bế con; Tuyên truyền, cảnh cáo người thân, bạn bè; Không cho tiếp xúc với người đang có biểu hiện ho, hắt hơi, chảy mũi, tiêu chảy và các bệnh lý cấp tính; Không hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, phải hút ngoài nhà, sau khi hút phải thay quần áo, tắm, xúc miệng, đánh răng rồi mới bế con.

Với các cô, dì, thím… có trang điểm xin hãy lưu ý tẩy trang trước khi bế bồng, nựng nịu trẻ.

 

Theo Uyên Phương

Báo Tiền Phong


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất