Nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh (Bình Thuận) có bao che cho “thần y” Võ Hoàng Yên?Trước thông tin dư luận đang xôn xao nghi vấn có hay không việc bao che cho hoạt động khám chữa bệnh trái phép của ông Võ Hoàng Yên tại Bình Thuận trong một thời gian dài, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã vào cuộc xác minh, tìm hiểu và ghi nhận có nhiều dấu hiệu bất thường về trách nhiệm thực thi công vụ của ông Phan Trung Chi – nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh đối với hoạt động khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện này.

Theo thông tin UBND huyện Tánh Linh cung cấp cho PV Báo Pháp Luật Việt Nam vào sáng ngày 22/4/2021, ông Phan Trung Chi (sinh năm 1965, nguyên quán: xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) là người có thâm niên 32 năm công tác trong ngành y tế tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận (từ tháng 11/1986 đến tháng 10/2018). Tháng 4/2008, ông Phan Trung Chi chính thức được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh và ông đảm nhiệm vị trí này cho đến lúc nghỉ việc theo chế độ vào tháng 10/2018.

Nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh (Bình Thuận) có bao che cho “thần y” Võ Hoàng Yên?

Ông Phan Trung Chi - Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh từ năm 2008 đến 2018 (người bê hộp khăn) thường xuyên đồng hành hỗ trợ Võ Hoàng Yên chữa bệnh

Người “bê khăn” cho ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh là Trường phòng Y tế huyện Tánh Linh 

Ngày 22/4/2021, lãnh đạo UBND huyện Tánh Linh và Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đều xác nhận với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam người bê khăn cho Võ Hoàng Yên chữa bệnh trong thời gian ông Yên chữa bệnh tại huyện Tánh Linh chính là ông Phan Trung Chi - Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh từ năm 2008 đến 2018.

Nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh (Bình Thuận) có bao che cho “thần y” Võ Hoàng Yên?

Hồ sơ xác nhận ông Phan Trung Chi là Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh từ năm 2008 đến 2018

Như vậy, lúc ông Phan Trung Chi đương chức cũng là thời gian mà Võ Hoàng Yên tự do thực hiện khám chữa bệnh tại Phòng khám Phước Thiện Hưng An Tự (xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) dù chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, thậm chí có thời điểm ông Yên chưa có học hành, bằng cấp gì về ngành y học cổ truyền.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, ông Võ Hoàng Yên có bằng trung cấp y sĩ y học cổ truyền do Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh (Thanh Hóa) cấp ngày 14/7/2017.Ông Yên được Sở Y tế Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề số 4390/BTH-CCHN ngày 08/11/2018 với phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 

Nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh (Bình Thuận) có bao che cho “thần y” Võ Hoàng Yên?
Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận yêu cầu ông Nguyễn Bửu – Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh rút tên khỏi giấy phép hoạt động của phòng khám Phước Thiện Hưng An Tự

Trao đổi với PV, một lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, chức năng của Phòng Y tế huyện giống như một cơ quan y tế thu nhỏ, giúp cho địa phương và Sở Y tế quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động y tế trên địa bàn. Đến trước khi ông Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng - bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo hành vi lừa đảo và công an tỉnh Quảng Ngãi kết luận ông Yên không chữa được trường hợp nào khỏi bệnh, thì Phòng Y tế huyện Tánh Linh chưa bao giờ báo cáo với Sở Y tế Bình Thuận về hoạt động khám chữa bệnh của ông Yên tại địa bàn.

Thật đáng ngạc nhiên, khi suốt thời gian từ năm 2012 đến trước tháng 10/2018, dù Võ Hoàng Yên chưa đủ điều kiện khám chữa bệnh vì chưa có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề, nhưng Phòng Y tế huyện Tánh Linh do ông Phan Trung Chi làm trưởng phòng vẫn không hề ngăn chặn hay báo cáo với Sở Y tế về hoạt động phi pháp của ông Yên tại phòng khám Phước Thiện Hưng An Tự. Ngược lại, lãnh đạo Phòng Y tế huyện Tánh Linh còn gửi báo cáo đề xuất với Ban Tuyên giáo huyện Tánh Linh công nhận năng lực khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Từ báo cáo số 19 của Phòng Y tế huyện Tánh Linh gửi, ngày 27/7/2012, ông Nguyễn Văn Quý - Phó Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh (hiện là Chánh Văn phòng Huyện uỷ Tánh Linh) đã ký Văn bản số 56-BC/BTGHU về năng lực khám chữa bệnh của Võ Hoàng Yên và đề xuất Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tác động đến các cấp, các ngành của tỉnh Bình Thuận để có phương án hỗ trợ, thành lập trung tâm chữa bệnh và cấp phép cho ông Yên hành nghề hợp pháp, phát huy tài năng ở địa phương. 

Nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh (Bình Thuận) có bao che cho “thần y” Võ Hoàng Yên?

Võ Hoàng Yên (thứ 2 bên trái) bị tố cáo đã lộ ra hàng loạt dấu hiệu lừa dối và vi phạm pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh trong một thời gian dài

Không chỉ gửi báo cáo đề xuất công nhận năng lực chữa bệnh của Võ Hoàng Yên một cách chủ quan, thiếu khoa học, vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh, ông Phan Trung Chi còn tham gia hỗ trợ cho Võ Hoàng Yên trong nhiều buổi chữa bệnh công khai. Trong những clip lan truyền trên cộng đồng mạng, người ta đã quá quen với hình ảnh ông Phan Trung Chi bê khăn để “thần y” Võ Hoàng Yên níu lưỡi, bộp tai bệnh nhân.

Báo cáo về hoạt động khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại buổi giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận chủ trì vào ngày 25/3/2021, ông Đặng Thức Anh Vũ – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định: Trong quá trình ông Yên tham gia khám chữa bệnh tại 2 cơ sở trên địa bàn tỉnh, ngành y tế địa phương cũng chưa có lần nào kiểm tra, cũng như thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về hiệu quả khám chữa bệnh của ông này. Đồng thời báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận cũng nêu rõ, một trong những nguyên nhân mà sở này không nắm được, không kiểm tra đối với  hoạt động khám chữa bệnh của ông Yên là do lực lượng mỏng, việc kiểm tra, giám sát chủ yếu do cán bộ y tế các huyện thực hiện.

Như vậy, hoàn toàn không có cơ sở để công nhận năng lực khám chữa bệnh của Võ Hoàng Yên như đề xuất của Phòng Y tế huyện Tánh Linh vào năm 2012, vì ngành y tế Bình Thuận chưa bao giờ đánh giá năng lực ông Yên. Và đáng lẽ, ông Phan Trung Chi với vai trò là trưởng Phòng Y tế huyện Tánh Linh phải có trách nhiệm đôn đốc công tác kiểm tra và yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chấp hành đúng quy định pháp luật; đồng thời, kiên quyết ngăn chặn, chế tài đối với các sai phạm của những tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh bất hợp pháp, chưa đủ điều kiện hoạt động theo luật định như trường hợp của Võ Hoàng Yên, thì ông trưởng phòng y tế này lại đề xuất ủng hộ cho hoạt động khám chữa bệnh phi pháp, phản khoa học của Võ Hoàng Yên.

Do đó, dư luận có quyền đặt nghi vấn: Phải chăng có sự tiêu cực trong thực thi công vụ của Phòng y tế huyện Tánh Linh, mà trách nhiệm chính là ông trưởng phòng Phan Trung Chi đã bao che, tạo cơ sở để ông Võ Hoàng Yên có thể thực hiện hành vi khám chữa bệnh trái phép, tạo dựng niềm tin để lừa dối các bệnh nhân trong một thời gian dài?

Câu trả lời chúng tôi xin nhường lại cho các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Yêu cầu dừng mọi hoạt động của Võ Hoàng Yên tại cơ sở khám chữa bệnh Phước Thiện Hưng An Tự

Liên quan đến những lùm xùm về việc ông Võ Hoàng Yên - hội viên Hội Đông y huyện Tánh Linh hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh Phước Thiện Hưng An Tự bị tố cáo hành vi lừa đảo, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận cũng đã yêu cầu báo cáo, giải trình.

Trả lời Báo Pháp Luật Việt Nam, bác sĩ chuyên  khoa 1(BSCKI) Trần Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận cho biết: Về phía Hội, ngay sau khi lùm xùm ông Võ Hoàng Yên bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo lừa đảo và tỉnh Quảng Ngãi kết luận ông Yên không chữa hết bệnh cho bất cứ trường hợp nào, tôi đã trực tiếp đến làm việc với ông Nguyễn Bửu - Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh cũng là người đứng tên cho phòng khám Phước Thiện Hưng An Tự, nơi mà Võ Hoàng Yên hành nghề và yêu cầu 2 việc: Thứ nhất,tạm dừng mọi hoạt động khám chữa bệnh của cá nhân ông Võ Hoàng Yên. Thứ hai, yêu cầu ông Nguyễn Bửu rút tên trên giấy phép hoạt động tại cơ sở Phước Thiện Hưng An Tự vì điều này là sai. 

“Ông Nguyễn Bửu với chức vụ là Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh đã ăn lương của nhà nước thì không thể đứng tên làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hằng ngày tại bất cứ  nơi nào khác chứ không riêng gì Hưng An Tự (theo như giấy phép cấp ngày 18/10/2013). Việc làm này của ông Bửu hoàn toàn không đúng”- Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận khẳng định.

BSCKI Trần Minh Tuấn cho biết thêm: Tôi mới về đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận chưa được 1 năm, đang bắt tay vào quá trình chấn chỉnh hoạt động của Hội. Việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo hành vi lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên từ đó phát hiện ra nhiều bất cập, gian dối trong hoạt động khám chữa bệnh của ông Yên có thể nói là “phát súng” quan trọng để ngành Đông y chúng tôi tiến hành mạnh mẽ hơn trong việc rà soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của các hội viên và các lương y. Qua đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế và Trung ương Hội Đông y Việt Nam, kiên quyết dẹp loạn, ngăn chặn, xoá bỏ hoạt động của các “lương y”, “thần y” tự xưng, không đủ điều kiện hành nghề nhưng cố tình hoạt động lén lút, mị dân để trục lợi, làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của ngành y học cổ truyền và những lương y chân chính. 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất