Nha khoa Quốc tế Việt Pháp có vi phạm quy định của Bộ Y tế?Dịch vụ ghép xương khối tự thân mặc dù nằm trong danh mục “cấm” của Bộ Y tế nhưng vẫn “ngang nhiên” được Nha khoa Quốc tế Việt Pháp (cơ sở số 24 Trần Duy Hưng – Trung Hòa - Cầu Giấy – Hà Nội) quảng cáo, tư vấn, thăm khám cho khách hàng. Điều đáng nói, vị đại diện của cơ sở này lại đưa ra rất nhiều lí do để biện minh cho vấn đề này.

Nhu cầu làm đẹp trên thị trường ngày càng phát triển, đi kèm sẽ là hàng loạt dịch vụ tại các phòng khám nha khoa mọc lên như nấm. Chính điều đó, khiến người dân loay hoay trong việc phân biệt, đâu là dịch vụ được cấp phép hành nghề và đâu là dịch vụ kinh doanh “chui”.

Theo quy định tại điểm e, khoản 4 Điều 25, thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, quy định về phạm vi họat động chuyên môn của phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”. Tuy nhiên, dịch vụ ghép xương khối tự thân lại được quảng cáo tại website với tên miền http://nhakhoaquoctevietphap.vn.; tại đây, dịch vụ được niêm yết với giá 15 triệu đồng.

“Chiêu trò” tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Dịch vụ ghép xương khối tự thân được quảng cáo và niêm yết giá 15 triệu đồng tại website http://nhakhoaquoctevietphap.vn.

Chính vì vậy, PV đã vào vai khách hàng đang có nhu cầu cấy ghép implant và được 1 người phụ nữ gọi điện - giới thiệu là bác sĩ Vân, chuyên về tư vấn thì được biết: “Dịch vụ cấy ghép implant tại Nha khoa sẽ có hợp đồng cam kết bảo hành, sau khi làm xong sẽ tích hợp 100%, không có tỉ lệ đào thải; chi phí sẽ là hơn 17 triệu/răng”.

Chị Vân còn cho biết thêm: “Nếu khách hàng bị tiêu xương răng quá lâu thì bác sĩ sẽ lấy xương ở răng số 8 để cấy vào vùng bị tiêu xương, chi phí ghép xương sẽ là 3-7 triệu/răng”.

Sau đó, nhận được lời mời từ bác sĩ Vân, PV đã có mặt trực tiếp tại phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp (cơ sở tại số 24 Trần Duy Hưng -Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội). Tại đây, PV được người phụ nữ mặc áo blue trắng, không hề đeo biển tên giới thiệu mình bác sĩ Chi, tư vấn cho PV về dịch vụ ghép xương khối tự thân tại phòng khám: “Cấy ghép imphant chi phí là 18 triệu/răng. Nếu khách hàng bị tiêu xương quá nhiều thì sẽ phải ghép xương; xương ở vùng góc hàm sẽ được sử dụng để ghép. Chi phí sẽ là 5-8 triệu đồng. Dịch vụ này sẽ do bác sĩ Quân trực tiếp đảm nhiệm”.

“Chiêu trò” tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Bác sĩ Chi không hề đeo biển tên khi tư vấn cho khách hàng tại cơ sở số 24 Trần Duy Hưng.

“Chiêu trò” tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Dịch vụ cấy ghép implant Hàn Quốc với đơn giá 18 triệu đồng và dịch vụ ghép xương 7 triệu đồng được lưu trong mục bảng giá của Nha khoa Quốc tế Việt Pháp.

Để có thông tin khách quan, PV có buổi làm việc với chị Nguyễn Thị Thái - Trợ lý Giám đốc Nha khoa Quốc tế Việt Pháp, thì được biết: “Toàn bộ nội dung quảng cáo trên website đều do lỗi của bạn nhân viên marketting, hiện tại Nha khoa đã cho bạn đó nghỉ việc. Hơn nữa, cũng do anh trưởng phòng marketting không kiểm soát chặt nội dung nên mới gây ra tình trạng đưa thông tin sai sự thật trên website”.

Sau đó, PV hỏi về dịch vụ ghép xương khối tự thân có được cấp phép thực hiện tại phòng khám, chị Thái lại vòng vo nói rằng: “Vấn đề này chúng tôi sẽ cho nhân viên kiểm tra lại”.

PV tiếp tục hỏi về việc bác sĩ Vân và bác sĩ Chi có trong danh sách nhân sự của phòng khám, chị Thái cho biết: “Tại Nha khoa không có bác sĩ Vân, bác sĩ Chi mới vào, dưới sự kèm cặp của bác sĩ Quân. Hơn nữa, bác sĩ Chi đang trong quá trình học việc nên chưa được phân nhiệm vụ gì”.

“Chiêu trò” tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Mới vào học việc, chưa được phân làm nhiệm vụ gì nhưng bác sĩ Chi lại trực tiếp thăm khám răng cho khách hàng.

Thiết nghĩ, lí do nào khiến Nha khoa Quốc tế Việt Pháp lại đẩy trách nhiệm cho marketting?  Bác sĩ Vân trực tiếp gọi điện tư vấn cho khách hàng nhưng chỉ thông qua 1 câu nói của chị Thái đã “bốc hơi” như chưa từng tồn tại? Chưa được phân nhiệm vụ gì, tại sao bác sĩ Chi lại tham gia thăm khám răng cho khách hàng? Thậm chí, dịch vụ ghép xương khối tự thân nằm trong danh mục cấm của Bộ Y tế, lí do nào lại “ngang nhiên” được quảng cáo và tư vấn tại phòng khám?

Kính đề nghị, các cơ quan ban ngành nhanh chóng vào cuộc để làm rõ những sai phạm, cùng những “chiêu trò” kinh doanh của Nha khoa Quốc tế Việt Pháp để có câu trả lời thỏa đáng cho những khách hàng đã, đang và sắp làm dịch vụ cấy ghép implant tại đây. Đặc biệt, để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra tại phòng khám này.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Thu Trang