Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo về tình hình thiếu thực phẩm "căng thẳng" của Triều Tiên(SPL)- Theo thông tin từ AP, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực có thể xảy ra. Bên cạnh đó thúc giục người dân gia tăng các hạn chế Covid-19 mở rộng khi ông mở một hội nghị chính trị lớn để thảo luận về các nỗ lực quốc gia nhằm cứu vãn nền kinh tế đang bị phá vỡ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo tình hình thiếu thực phẩm căng thẳng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong cuộc họp của Đảng Công nhân ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, hôm Thứ Ba, ngày 15/6/2021 (Ảnh: Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên / Dịch vụ tin tức Hàn Quốc qua AP)

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cũng cho biết hôm thứ Tư, ngày 16/6/2021 rằng, ông Kim đã kêu gọi các cuộc thảo luận các biện pháp màTriều Tiên nên đối phó với “tình hình quốc tế hiện tại”, mặc dù cuộc họp không đề cập đến bất kỳ bình luận cụ thể nào của ông Kim về Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc.

Cho đến nay Triều Tiên vẫn phớt lờ lời kêu gọi của các đồng minh nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đã bị đình trệ trong hai năm sau sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh đầy tham vọng của ông Kim với cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị trật bánh bởi những bất đồng về việc trao đổi cứu trợ từ các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu bằng các bước phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên.

Nền kinh tế của Bắc Triều Tiên đã sa sút trong bối cảnh đại dịch biên giới đóng cửa, gây tắc nghẽn giao thương với Trung Quốc, trong khi bão và lũ lụt tàn phá mùa hè năm ngoái đã tàn phá mùa màng.

 

Các nhà theo dõi đánh giá tình hình Triều Tiên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của nạn đói hàng loạt hoặc bất ổn lớn. Thế nhưng, một số nhà phân tích cho rằng các điều kiện có thể phù hợp với một cơn bão hoàn hảo làm suy giảm các thị trường thực phẩm và trao đổi và gây ra hoảng loạn cho công chúng. Viện Phát triển Hàn Quốc, một cơ quan tư vấn của chính phủ Hàn Quốc, cho biết tháng trước, Triều Tiên có thể đối mặt với tình trạng thiếu lương thực khoảng 1 triệu tấn trong năm nay.

Trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền khai mạc hôm thứ Ba, ông Kim kêu gọi các quan chức tìm cách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nói rằng tình hình lương thực của đất nước “hiện đang trở nên căng thẳng”.

Hãng thông tấn xã Trung ương Triểu Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim cũng “đặt ra các nhiệm vụ cho nhà nước để duy trì trạng thái chống dịch hoàn hảo”.

Điều này cho thấy Triều Tiên sẽ kéo dài thời gian ngăn chặn đại dịch bất chấp căng thẳng đối với nền kinh tế của nước này.

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết mặc dù báo cáo ngắn gọn về các chi tiết cụ thể, nhưng cuộc họp của đảng cung cấp thêm manh mối về mức độ thiếu hụt thực phẩm và hàng tiêu dùng nghiêm trọng ở Triều Tiên.

Ông nói: “Các hạn chế về biên giới do đại dịch mở rộng đang gây ra thiệt hại cho nền kinh tế khi các chỉ số về giá cả và tỷ giá hối đoái đang trở nên tồi tệ hơn”.

Các chuyên gia nghi ngờ những tuyên bố của Triều Tiên rằng, họ không có một trường hợp COVID-19 nào. Nguyên nhân do cơ sở hạ tầng y tế nơi đây còn kém và biên giới giáp với Trung Quốc - đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của họ.

Lãnh đạo Kim kêu gọi cuộc họp của đảng để xem xét các nỗ lực quốc gia nhằm tái thiết nền kinh tế trong nửa đầu năm nay. Trong khi giải quyết các điều kiện và thách thức “bất lợi” vào hôm thứ Ba, ông Kim cũng bày tỏ sự đánh giá cao về những gì ông mô tả là những cải thiện, tuyên bố rằng sản lượng công nghiệp của đất nước đã tăng 25% so với năm ngoái, KCNA cho biết.

Trong báo cáo cho biết cuộc họp của Ủy ban Trung ương sẽ tiếp tục nhưng không nói rõ cho đến khi nào.

Triều Tiên tổ chức đại hội đảng cầm quyền đầu tiên sau 5 năm vào tháng Giêng, khi nước này đề ra kế hoạch phát triển trong 5 năm tới. Tại cuộc họp đó, lãnh đạo Kim kêu gọi đất nước kiên cường trong cuộc đấu tranh để tự cường kinh tế. Ông cũng kêu gọi tái xác nhận quyền kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hóa chất và kim loại.

Các chuyên gia cho rằng những lĩnh vực này là rất quan trọng để phục hồi sản xuất công nghiệp đã bị cắt giảm bởi các lệnh trừng phạt và việc ngừng nhập khẩu nguyên liệu nhà máy trong bối cảnh đại dịch./.

(Theo AP)


Bài liên quan