Nhà máy gang thép gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai: Không khắc phục thì phải di dời đến nơi khácSau bài viết "Hàng chục hộ dân tố nhà máy gang thép gây ô nhiễm môi trường" của Sao Pháp luật (Báo Pháp luật Việt Nam) Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hoà (Đồng Nai) đã nhanh chóng kiểm tra, xử lý và đề nghị Công ty TNHH Thảo Tín Vũ không hoàn thiện được hồ sơ theo quy định thì phải có kế hoạch di dời đến khu vực khác.

Sáng 27/8, Đoàn kiểm tra theo Giấy mời số 542/GM-PTNMT ngày 21/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động tại Chi nhánh Công ty TNHH Thảo Tín Vũ tại khu phố Thiên Bình, phường Tam Phước, Tp Biên Hoà, Đồng Nai.

Qua kiểm tra, các đơn vị thống nhất đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH Thảo Tín Vũ nghiêm tục thực hiện sớm hoàn thiện hồ sơ đất đai tại dự án và lập lại hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường theo quy định trình nộp về cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được thẩm định, xác nhận theo quy định. Nếu Công ty không hoàn thiện được hồ sơ theo quy định thì phải có kế hoạch di dời đến khu vực phù hợp để sản xuất.

Tiếp vụ nhà máy gang thép gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai: Không khắc phục thì phải di dời đến nơi khácNgười dân chỉ những hạt bụi do hoạt động sản xuất gang thép thải ra có chứa kim loại nặng lan truyền trong không khí phá hoại môi trường

Thực hiện chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị có chức thu gom, vận chuyển và xử lý. Đồng thời, thực hiện đầy đủ biển bản bàn giao, hóa đơn xử lý theo quy định.

Tiếp tục thực hiện thu gom và lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thu gom triệt để toàn bộ chất thải nguy hại, bố trí khu vực lưu giữ có mái che, dán nhãn cảnh báo, mã chất thải nguy hại, thông tin về chất thải đang lưu giữ.

Đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực hoạt động, thường xuyên dọn dẹp, thu gom rác thải, bố trí thùng rác để lưu chứa rác phát sinh từ nhân viên, không để rơi vãi ra khu vực xung quanh. Bố trí đủ diện tích cây xanh đảm bảo theo quy định.

Thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh đạt quy chuẩn hiện hành trước khi xả ra môi trường. Thu gom, xử lý khí thải phát sinh, không để phát tán mùi, hơi dung môi chưa qua xử lý ra môi trường ảnh hưởng đến khu vực xung quanh phát sinh phản ánh của người dân khu vực.

Tiếp vụ nhà máy gang thép gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai: Không khắc phục thì phải di dời đến nơi khácBiên bản làm việc tại buổi Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

Trước đó, Sao Pháp luật (Báo Pháp luật Việt Nam) đã có bài viết về người dân đang sinh sống trong khu vực xung quanh xưởng sản xuất gang thép Thảo Tín Vũ tại tổ 3, khu phố Thiên Bình, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng đang diễn ra tại đây, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khoẻ con người.

Công ty TNHH Thảo Tín Vũ là công ty chuyên sản xuất các phụ tùng đường ống cấp nước bằng vật liệu gang xám, gang cầu và thép, có trụ sở nằm tại 146 Trương Đăng Quế, Lê Lợi, phường 3, quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh. Xưởng sản xuất đặt tại tổ 3, khu phố Thiên Bình, phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. 

Công ty Thảo Tín Vũ được thành lập vào năm 2004. Sản phẩm của Công ty được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001-2004. Thế nhưng, nhiều năm qua, 45 hộ dân sống tại khu vực tổ 3, khu phố Thiên Bình liên tục tố cáo xưởng sản xuất Công ty Thảo Tín Vũ gây ô nhiễm môi trường. 

Có mặt tại xưởng sản xuất Thảo Tín Vũ vào những ngày đầu tháng 8, theo quan sát của chúng tôi, nhà máy luôn kín cổng cao tường, được “bao bọc” rất cẩn thận. Được người dân địa phương dẫn đường vào “tiếp cận” bên trong, những cột khói nhả ra nghi ngút làm mờ kịt cả một vùng dân cư. Chưa hết, những tiếng máy “ọt ẹt” liên tục tra tấn vào các hộ dân xung quanh và nguồn nước thải ngấm trực tiếp vào lòng đất. 

Theo các hộ dân nơi đây, tình trạng ô nhiễm nặng nề đến mức vào những ngày nắng, hàng loạt hộ gia đình phải đóng chặt cửa vì mùi khí thải bay vào khiến nhiều người không thể ngủ nổi, nhất là người già và trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều hôm có gió, bụi khí thải từ công ty Thảo Tín Vũ bay thẳng vào khu dân cư nằm ngay sát cạnh đó.

Không chỉ có bụi bẩn, mạt sắt bám dày đặc đầy sân và trước hiên nhà, nhiều người dân còn cho biết, bụi còn đọng lại trong cả cơm canh họ ăn hàng ngày, quần áo phơi trước sân và đồ đạc trong nhà. Bụi có mặt trong cuộc sống của người dân sống sát nhà máy gang thép Thảo Tín Vũ như một loại ‘đặc sản’ mà họ bất đắc dĩ phải chịu đựng và sống chung với nó.

Minh Trường – Mộc Đức

                                                 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất