Nhà phát triển Ethereum - Virgil Griffith cam kết chịu tội trong vụ án trừng phạt Triều Tiên(SPL)- Griffith bị buộc tội vi phạm luật trừng phạt khi thuyết trình về tiền điện tử và blockchain tại một hội nghị của Triều Tiên vào năm 2019.

Nhà phát triển Ethereum - Virgil Griffith cam kết chịu tội trong vụ án trừng phạt Triều Tiên

Virgil Griffith tại Consensus Singapore 2018 (Ảnh: CoinDesk)

Cụ thể, Virgil Griffith, nhà phát triển Ethereum bị buộc tội trong vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ, đã nhận tội trong một thỏa thuận với các công tố viên liên bang.

Theo đó, anh đã nhận một tội danh âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế vào hôm thứ Hai (27/9) tại một tòa án ở New York. Thỏa thuận nhận tội có thể khiến anh phải ngồi tù từ 63 - 78 tháng, đồng thời sẽ bị kết án vào tháng 1/2022. Anh ta cũng đồng ý với điều khoản tịch thu, mặc dù thông tin chi tiết không được công bố đến báo chí. Một tài liệu tính phí năm 2019 đã yêu cầu tịch thu bất kỳ khoản tiền nào mà Griffith kiếm được từ việc thuyết trình.

Nhà phát triển Ethereum đã bị bắt từ tháng 11/2019 sau khi thuyết trình về tiền điện tử và blockchain tại một hội nghị về tiền điện tử ở Bắc Triều Tiên vào tháng 4 năm đó.

Trong khi Griffith ban đầu được tại ngoại vào năm 2020 thì hiện anh đang ngồi tù với cáo buộc vi phạm các điều kiện tại ngoại của mình. Griffith đã cố gắng truy cập các khoản nắm giữ trên Coinbase của mình để thanh toán cho luật sư vào đầu mùa hè này - điều mà các công tố viên cho rằng đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận của anh ấy.

Sau khi nhận tội, các luật sư của Griffith yêu cầu chuyển anh ta từ Trung tâm Cải huấn Metropolitan đến Cơ sở Cải huấn Hạt Essex ở Newark, NJ, với lý do điều kiện "rất khó khăn" tại MCC, nơi được biết đến là đổ nát và nguy hiểm cho các tù nhân.

Griffith, được biết đến với tính cách bình thường tươi sáng và hòa đồng đã tỏ ra u sầu và xúc động trước tòa. Khi được thẩm phán hỏi anh ấy cảm thấy như thế nào, Griffith cho biết, anh ấy đã thực hiện “huấn luyện thiền định” hàng ngày và “nhận thức sâu sắc về việc anh ấy cảm thấy mình tồi tệ như thế nào”.

Anh bị buộc tội vi phạm một số lệnh hành pháp nghiêm cấm một số loại giao dịch và hoạt động ở Triều Tiên, bao gồm cả dịch vụ xuất khẩu của người Mỹ. Là một công dân Hoa Kỳ, Griffith đủ điều kiện để áp dụng luật của liên bang, mặc dù nơi cư trú chính của anh ta là ở Singapore trước khi bị bắt.

Trung tâm của các cáo buộc chính là bài thuyết trình mà Griffith đã trình bày trước hội nghị Bắc Triều Tiên. Trong khi nội dung cụ thể của bài thuyết trình chưa được công bố, các luật sư bình luận về vụ việc lưu ý rằng phần lớn tài liệu có thể đã được công khai.

Tuy nhiên, điều đó có thể không quan trọng đối với việc truy tố.

Thỏa thuận hôm thứ Hai đã chấm dứt gần hai năm qua lại pháp lý giữa các luật sư cho bên công tố và Griffith. Các luật sư bào chữa liên tục yêu cầu làm rõ về các cáo buộc được đưa ra, theo hồ sơ công khai.

Việc thỏa thuận nhận tội của Griffith đã gây bất ngờ, vì cả công tố viên và đội bào chữa của Griffith đều đang chuẩn bị cho một phiên tòa. Các tài liệu trong vụ án cho thấy quyết định đạt được thỏa thuận nhận tội đã được thực hiện vào cuối tuần qua./.

(Theo Coindesk)


Bài liên quan