Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn qua đời(SaoPhapLuat)- Theo nhà thơ Hồ Thi Ca, nhà thơ Nguyễn Đức Sơn vừa vĩnh biệt người yêu thơ lúc 3 giờ ngày 11-6 tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn qua đời - Ảnh 1.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn sinh ngày 18-11-1937 tại Ninh Thuận nhưng quê hương của ông ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông được giới văn nghệ yêu nước miền Nam trước năm 1975 gọi là một trong 3 "kỳ nhân" của thời đó. Ông còn được xem là một trong "tứ trụ thi ca" của miền Nam trước năm 1975.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn bắt đầu công việc sáng tác với bút hiệu Sao Trên Rừng, được đánh giá là người có cá tính đặc biệt trong thơ ca. Tuổi còn trẻ nhưng thơ ông đã chớm hoài nghi, thắc mắc về những câu hỏi đầy tính siêu hình.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn qua đời - Ảnh 2.

Nhà thơ Hồ Thi Ca và nhà thơ Nguyễn Đức Sơn trong lần hội ngộ tại nhà cố điêu khắc gia Trương Đình Quế

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn từng theo học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn nhưng nửa chừng thỉ bỏ dở. Theo các nhà chuyên môn, ông đúng là nhà thơ tài năng nhưng rất lập dị.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn ở nhiều nơi và sinh sống bằng nghề dạy học. Năm 1979, ông cùng gia đình chuyển lên ngọn núi Phương Bối, tỉnh Lâm Đồng để sống một cuộc sống thanh tịnh. Tại nơi ở mới này, ông nổi tiếng là "lão thi sĩ vạn thông", vì đã trồng một vạn cây thông, xứng với biệt danh Sơn Núi.

Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn qua đời - Ảnh 3.

Tranh sơn dầu chân dung nhà thơ Nguyễn Đức Sơn

Nhà văn Bửu Ý đã nói về ông: "Nguyễn Ðức Sơn như một con tê giác, cứ húc bừa húc bãi về phía trước như có một ngọn lửa đốt thâm tâm. Ông lao về những đích đến nhiều khi không định hướng bởi sự thôi thúc nào đó. Với người, ông cáu kỉnh gây sự, không lý gì đến bạn mà cũng chẳng ngại ngùng gì với thù, nói và viết theo ý riêng mình, kiểu của một kẻ quen sống đơn độc trong cách ăn nói cư xử có sự nghiệt ngã phê phán quá đáng. Nhưng với thiên nhiên thì mở lòng ra, thoải mái, rất thong dong ở những vùng biển, vùng núi của những quá khứ, của cuộc sống đã qua, của những mơ ước đã có, đã hằng hiện hữu…".

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)/ Đại Đoàn Kết