Nhà thơ Phan Vũ tác giả "Em ơi Hà Nội phố" qua đời ở tuổi 93Thông tin vừa được nhiều bạn bè của nhà thơ Phan Vũ chia sẻ, tác giả của bài thơ bất hủ “Em ơi, Hà Nội phố” đã qua đời vào sáng nay, 17/7/2019 sau một thời gian dài hôn mê do bệnh tật và sức khỏe suy kiệt.

Ông qua đời vào 3h sáng ngày 17-7. Hiện tại, gia đình chúng tôi còn đang rất bối rối. 15h chiều nay, gia đình sẽ tiến hành khâm liệm. Về việc quàn, chúng tôi đang liên hệ với nhà tang lễ Lê Quý Đôn nhưng chưa thể đưa ra thông tin chính thức. Người nhà của nhà thơ Phan Vũ cho hay..

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926 tại Hải Phòng. 20 tuổi ông đi bộ đội vào Nam, làm công tác văn nghệ tại miền Đông và miền Tây Nam bộ. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc, làm việc cho Xưởng phim truyện Việt Nam tại Hà Nội. Năm 1972, ông viết bài trường ca nổi tiếng “Em ơi! Hà Nội phố”. Sau ngày đất nước thống nhất, nhà thơ Phan Vũ trở lại TP. Hồ Chí Minh và làm việc tại Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Từ đầu thập kỷ 1990, ông chủ yếu vẽ tranh.

Nhà thơ Phan Vũ tác giả bài Em ơi Hà Nội phố qua đời ở tưởi 93Nhà thơ Phan Vũ

Trường ca “Em ơi! Hà Nội phố...” được ra đời trên một căn gác nhỏ phố Hàng Bún, trong những ngày Hà Nội chìm vào cơn mưa bom. Số phận bài thơ khá truân chuyên và nó chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi nhạc sĩ Phú Quang lấy 21 câu trong trường ca 443 câu để phổ nhạc thành ca khúc cùng tên vào năm 1985. Gần nửa thế kỷ qua, trường ca với 24 đoạn lưu lạc trong nhân gian, đi qua bao thăng trầm của thời gian, qua bao thời khắc gắn với vận mệnh của Hà Nội, đến bây giờ, vẫn còn nguyên giá trị.

Ngoài ra, ông còn được biết đến với các tác phẩm như: kịch Lửa cháy lên rồi, Dòng sông âm vang, Bà mẹ và thanh gươm, tuyển thơ “Ta còn em”.

Sáng 17-7, nhà báo Nguyễn Trọng Chức thông báo trên trang cá nhân: "Người bạn lớn đã qua đời! Tôi vừa nhận được hung tin: nhà thơ - hoạ sĩ Phan Vũ đã giã biệt cuộc sống vào sáng nay 17-7-2019 sau một thời gian hôn mê".

"Tuổi cao, sức khoẻ suy kiệt dần, tác giả Em ơi, Hà Nội phố đã ra đi ở tuổi đại thọ (ông sinh năm 1925)", nhà báo Nguyễn Trọng Chức viết.

Trên trang cá nhân của ông, rất nhiều bạn bè văn nghệ vào nói lời chia buồn và bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà thơ, hoạ sĩ Phan Vũ. Nhà thơ Hoàng Hưng viết: "Thắp giùm tôi một nén nhang cầu nguyện hương hồn anh siêu thăng!".

Nhà văn, biên kịch Nguyễn Quang Lập viết: "Cầu anh về cõi Phật vui vẻ với bạn bè, ở đây bạn cùng lứa anh đã đi hết rồi".

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Chức, mới cách đây hai hôm, tập văn xuôi Ly rượu trần gian (Nhã Nam ấn hành) do ông tập hợp các bài tạp bút, tản văn, bài viết chân dung, báo chí cùng 2 truyện ngắn của Phan Vũ đã có mặt ở các nhà sách tại Hà Nội, sắp gửi vào Sài Gòn. 

Đó là "nén hương tiễn biệt anh của một người bạn dù kém anh rất nhiều tuổi nhưng đuợc anh yêu quý bảo rằng "không vong niên".

Cũng theo bạn bè, tang lễ của nhà thơ Phan Vũ sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ TP.HCM, đường Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM. Thời gian sẽ được thông báo sau.

BN


Bài liên quan