fspin Nhà Trắng bị đề nghị cung cấp tài liệu phục vụ điều tra con rể Tổng thống Trump - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Nhà Trắng bị đề nghị cung cấp tài liệu phục vụ điều tra con rể Tổng thống TrumpỦy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ngày 1/3 đã đề nghị Nhà Trắng đáp ứng những yêu cầu về việc cung cấp tài liệu và bằng chứng cho một cuộc điều tra về vụ việc được cho là lạm dụng quyền sử dụng thông tin bí mật liên quan đến ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump, và một số người khác.

Nhà Trắng bị đề nghị cung cấp tài liệu phục vụ điều tra con rể Tổng thống Trump

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư gửi tới Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban trên, ông Elijah Cummings cho biết: "Đây là lần cuối cùng tôi gửi văn bản yêu cầu sự hợp tác tự nguyện của các vị". Ông Elijah Cummings nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã chỉ thị cho cựu Chánh Văn phòng John Kelly cho phép ông Kushner được tiếp cận thông tin mật bất chấp sự phản đối từ ông Kelly và Cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn.

Báo New York Times cho biết ông Kelly và ông McGahn đã ghi chép về vụ việc này và ông McGahn ghi lại những quan ngại về ông Kushner của các quan chức an ninh, bao gồm cả các quan chức của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). 

Ông Elijah Cummings nêu rõ: "Nếu điều này là đúng, những thông tin mới này sẽ làm gia tăng mối hoài nghi về những điều mà mà giới chức bảo mật thông tin có được về ông Kushner để khuyến nghị từ chối cho ông này tiếp cận với những bí mật nhạy cảm nhất của đất nước chúng ta". Ông Cummings cho biết ông đã cung cấp cho Nhà Trắng bản mô tả chi tiết về những hành vi lạm dụng quyền tiếp cận thông tin mật của ít nhất 9 quan chức cấp cao của Nhà Trắng bao gồm cả ông Kushner. 

Bức thư này cũng ghi lại nội dụng một cuộc phỏng vấn ông Trump hôm 31/1, theo đó, ông Trump bác bỏ việc đưa ra chỉ thị nói trên cho ông Kelly bất chấp sự phản đối của giới chức an ninh để cấp quyền tiếp cận thông tin mật cho ông Kushner. Ông Trump lưu ý rằng ông không nghĩ ông có quyền vượt mặt các quan chức an ninh vấn đề này.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC, bà Conway nhấn mạnh rằng ông Trump nói rằng ông "có thẩm quyền tuyệt đối" để ra chỉ thị cấp quyền tiếp cận thông tin mật. Ông Cummings cho Nhà Trắng hạn chót đến ngày 4/3 nhằm đáp ứng những yêu cầu của ông.

Cuộc điều tra của ủy ban này là một phần trong hàng loạt các nỗ lực của các nghị sĩ đảng Dân chủ điều tra về Tổng thống Trump và các hoạt động của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ cũng như những lợi ích từ kinh doanh của ông.

  • Theo Baotintuc

Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất