Nhà vườn khốn khổ vì chủ vựa trái cây quỵt tiền tỷHiện nhiều nhà vườn ở các xã: Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước và Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) gặp khó khăn vì bị chủ vựa trái cây không thanh toán tiền mua cam, quýt suốt 2 năm qua. Đã có 14 hộ phải lao đao vì số tiền bán quýt lên đến hàng tỷ đồng nhưng chủ vựa không chịu trả, buộc họ phải nhờ đến cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Út - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lai Vung cho biết: Khoảng tháng 4, Tòa án có nhận đơn thư tố cáo của 14 nhà vườn trên địa bàn huyện về việc cơ sở thu mua trái cây Minh Thùy không trả tiền. Theo đơn thư tố cáo thì cơ sở đã nợ hơn 2 tỷ đồng. Sau đó, chúng tôi đã tiến hành hòa giải và bà con đã rút đơn, 2 bên thương lượng là vựa trái cây sẽ trả tiền.

Cứ tưởng khi Tòa hòa giải thành thì nhà vườn sẽ được chủ vựa trái cây trả tiền, thế nhưng đương sự lại cố tình không trả tiền thu mua quýt cho chủ vườn, khiến nhiều người sống trong lo sợ trước cảnh đất đai, nhà cửa sẽ bị ngân hàng hóa giá vì giấy tờ đã mang đi thế chấp.

Ông Mai Văn Hiền ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bức xúc: Ít thì cũng bị vựa trái cây Minh Thùy nợ vài chục triệu, nhiều thì hơn 1 tỷ đồng. Mỗi lần cân quýt, chủ vựa là bà Trần Thị Minh Thùy đều ghi toa và ký tên, thế nhưng không trả tiền một lần mà đề nghị trả dần. Sau đó thì trốn tránh.

Nhà vườn khốn khổ vì chủ vựa trái cây quỵt tiền tỷBà Phạm Thị Diệu Hiền liệt kê số tiền tỷ mà bà Thùy còn thiếu

Với 69 triệu đồng tiền còn nợ anh Võ Văn Để ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung, với lời hứa hôm sau sẽ trả mà bà Thùy đã lặp lại suốt hơn 1 năm qua.

Ông Đậm Văn Lớn ở xã Tân Thành cho biết: Năm 2017, tôi bán trái cây cho bà Thùy với số tiền 349 triệu đồng, nhưng chủ vựa trả dần dần còn lại 270 triệu đồng. Sau đó, tôi lên đòi mà chỉ nghe hứa tuần lễ, hay nửa tháng rồi rốt cuộc cũng không chịu trả.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung là người bị cơ sở thu mua trái cây Minh Thùy nợ nhiều nhất, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Bà Hiền là thương lái thu gom trái cây trên địa bàn huyện, do tin tưởng nên bà Hiền thu gom trái cây về bán gối đầu cho vựa. Để có vốn thu mua, bà phải mượn sổ hồng của anh em trong gia đình để vay ngân hàng. Không đòi được số tiền trên, hiện tại mỗi khi nghĩ đến món nợ ngân hàng đang vay, bà Hiền đều lên cơn động kinh, mắc bệnh rối loạn tuần hoàn não, tăng huyết áp và nhiều căn bệnh khác. Cũng chung hoàn cảnh, anh Phạm Văn Hùng những tưởng sau khi bán 570 triệu đồng tiền quýt sẽ có vốn để đầu tư sản xuất và cất lại căn nhà, thế nhưng mọi chuyện đã không như mong muốn.

Qua tìm hiểu, hằng ngày, tại vựa trái cây này có nhiều xe tải tấp nập xếp hàng chờ vận chuyển cam, quýt thế nhưng tiền nợ của bà con thì vẫn bặt tăm. Hiện tại ngoài cơ sở này, toàn bộ gia sản của bà Trần Thị Minh Thùy, trong đó có 16 lô đất nền đã được chủ vưạ trái cây này chuyển nhượng cho người em của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Út – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lai Vung: Hiện người dân đang khởi kiện về tranh chấp đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân cho rằng bà Trần Thị Minh Thùy tẩu tán tài sản chuyển nhượng không đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tài sản thi hành án số tiền theo người dân yêu cầu. Trong đó có đơn của ông Phạm Văn Hùng, ngày 12/4/2018, Tòa án nhân dân huyện Lai Vung thụ lí vụ án. Đến ngày 7/6/2018, tòa đã có biên bản hòa giải thành, theo đó bà Trần Minh Thùy đồng ý trả cho ông Phạm Văn Hùng số tiền trên 570 triệu đồng và các hộ còn lại chủ cơ sở này cũng đều hứa sẽ trả đầy đủ số tiền đã nợ. Sau đó, ông Hùng tiếp tục có đơn đề nghị tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản của bà Trần Thị Minh Thùy.

Theo báo cáo kết quả của UBND huyện Lai Vung: Trong quá trình thụ lý vụ kiện, ngày 31/5/2018, bà Trần thị Minh Thùy đến phòng công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 16 lô đất với tổng giá trị 1,4 tỷ đồng cho em của mình. Điều đáng nói là thời điểm chuyển nhượng không có cơ quan có thẩm quyền hoặc cá nhân nào yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng.

Sau khi nhận được đơn của bị hại, ngày 19/11/2018, văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp ra văn bản: Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 21/11, Công an huyện Lai Vung có kết quả xác minh đơn tố giác, xác nhận bà Thùy có nợ của bà con và cơ sở vẫn còn hoạt động, cam kết trả đủ số tiền quýt còn nợ trong thời gian sớm nhất. Cơ quan này cũng cho biết thêm: Xét thấy hành vi của bà Thùy không có dấu hiệu của tội phạm mà có dấu hiệu về tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản dân sự, yêu cầu nguyên đơn viết đơn khởi kiện để Tòa thụ lí vụ án dân sự theo quy định của pháp luật. Và vòng lẩn quẩn lại bắt đầu, nguyên đơn thì lao đao bởi tiền mất, gia đình lâm vào khánh kiệt, còn bị đơn thì vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật...

Theo Baodongthap


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất